591 lượt xem

Quan niệm của người Trung Quốc về năm con chuột

Hình ảnh Quan niệm của người Trung Quốc về năm con chuột 1Hình ảnh Quan niệm của người Trung Quốc về năm con chuột 1

Năm 2020 là năm Canh Tý hay còn gọi là năm con chuột. Chuột có một vị trí quan trọng trong tín ngưỡng , văn hóa của người Trung Quốc và cả người Việt Nam. Cùng tự học tiếng Trung Quốc tìm hiểu những quan niệm của người Trung Quốc về năm con chuột nhé!

Hình ảnh Quan niệm của người Trung Quốc về năm con chuột 1Hình ảnh Quan niệm của người Trung Quốc về năm con chuột 1

Quan niệm của người Trung Quốc về năm con chuột

Vì sao con chuột đứng đầu trong Cung hoàng đạo?

Bạn có thể biết rằng có 12 loài động vật khác nhau tạo nên cung hoàng đạo Trung Quốc. Vậy lý do đằng sau thứ tự của các loài động vật là gì?. Chẳng hạn, bạn có biết tại sao con chuột đánh dấu sự khởi đầu của cung hoàng đạo không?

Theo truyền thuyết, Ngọc Hoàng quyết định cho các con vật tham gia vào một cuộc đua nhỏ. Là nhỏ nhất trong nhóm, chuột chắc chắn là một kẻ yếu trong cuộc đua. Con chuột nhỏ rất thông minh (聪明 – cōng míng), tuy nhiên, khi nó quyết định nhảy lên lưng con bò (牛 – niú) khi bắt đầu cuộc đua.

Con bò to lớn thậm chí không nhận ra con chuột đang nằm trên lưng nó! Ngay trước khi con bò chuẩn bị vượt qua vạch đích (终点线 – zhōng diǎn xiàn), con chuột đã nhảy ra khỏi lưng và giành chiến thắng trong cuộc đua trong một cuộc nổi loạn khổng lồ. Và đó là lý do tại sao chuột đánh dấu sự khởi đầu của chu kỳ hoàng đạo Trung Quốc.

Hình ảnh Hình ảnh Quan niệm của người Trung Quốc về năm con chuột 2

Đặc điểm của năm con chuột

Nếu bạn được sinh ra vào hoặc sau Lễ hội mùa xuân trong bất kỳ năm nào, bạn được sinh ra vào năm Tý – 1948, 1960, 1972, 1984, 1996 , 2008, 2020.

Tính cách

Ngoài việc thông minh, những người sinh năm Tý được biết đến là người cần cù ((勤劳 – qín láo) và tò mò (好奇 – hào qí) hay tiết kiệm (节 – jié jiǎn) và có thể quản lý tài chính của chúng.

Ngoài ra, người ta nói rằng chuột rất giỏi trong việc tận dụng các cơ hội. Mặt khác, chuột có thể hơi thiếu can đảm (勇气 – yǒng qì) để thực sự hành động theo những cơ hội này. Trong khi chuột có tính cách tốt bụng, đôi khi chúng có thể tỏ ra thô lỗ (无礼 – wú lǐ).

Đó chỉ là một số đặc điểm chung của những người sinh năm Tý. Nó thực sự phức tạp hơn thế nhiều. Bạn thấy đấy, mỗi cung hoàng đạo được liên kết với một trong năm yếu tố (五行 – wǔ xíng) – Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Mối quan hệ và sự nghiệp

Nói chung, người tuổi chuột được biết đến là người hòa đồng (社会的 – shè huì de) và họ thấy dễ dàng kết bạn. Mặc dù họ rất giỏi trong việc gặp gỡ mọi người và bắt đầu các mối quan hệ, nhưng họ không giỏi trong việc duy trì họ.

Mặc dù thực tế là con chuột về cơ bản đã gian lận để đánh bại con bò trong cuộc đua, hai dấu hiệu này thực sự được cho là rất tương thích. Con chuột cũng kết hợp tốt với khỉ (猴 – hóu) và rồng (龙 – lóng). Mặt khác, chuột không tương thích với ngựa (马 – mǎ) hoặc gà trống (鸡 – jī).

Vì trí tưởng tượng của họ, chuột rất thích hợp cho các công việc sáng tạo. Họ làm một nhà văn giỏi (作家 – zuò jiā) hoặc nhạc sĩ (音乐家 – yīn yuè jiā), chẳng hạn. Họ cũng giỏi về công việc kỹ thuật như một kỹ sư (工程师 – gōng chéng shī) hoặc kiến trúc sư (建筑师 – jiàn zhú shī).

Người nổi tiếng năm sinh chuột

Một số người nổi tiếng được sinh ra trong năm của chuột bao gồm: Mark Zuckerberg, Bono, Cristiano Ronaldo, Giáo hoàng Francis, Eminem và Hoàng tử Charles….

Điều thú vị là, nhiều Tổng thống Hoa Kỳ đã được sinh ra vào Năm Tý, bao gồm George Washington, Richard Nixon, Jimmy Carter và George HW Bush…

Trên đây là một số quan niệm hay những so sánh thú vị về năm con chuột. Chúc các bạn một năm mới luôn vui vẻ và hãy nhớ rằng, năm sinh nào cũng luôn có những thiên tài, và người đang đọc những dòng này cũng sẽ là một thiên tài!

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC