• Trang chủ
 • Lịch sử
 • Tần Thủy Hoàng – hoàng đế bạo chúa bất phàm trong lịch sử Trung Quốc
1831 lượt xem

Tần Thủy Hoàng – hoàng đế bạo chúa bất phàm trong lịch sử Trung Quốc

tần thủy hoàng - hoàng đế bạo chúa bất phàm trong lịch sử trung quốc

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Người đầu tiên có công thống nhất 6 đất nước chư hầu lập nên đất nước Trung Quốc. Ông là vị hoàng đế máu lạnh bậc nhất, một bạo chúa, nhưng cũng là một hoàng đế tài hoa bất phàm.

1. Tần Thủy Hoàng thống nhất đất nước

Trải qua 2 nghìn năm xã hội nô lệ, triều đại phong kiến tập quyền trung ương thống nhất đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc đã ra đời. Việc Tần Thủy Hoàng tiêu diệt được 6 nước chư hầu , thống nhất đất nước đã đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trong lịch sử Trung Hoa – kết thức những năm tháng chiến tranh liên miên, loạn lạc.

Trong 7 nước chư hầu tồn tại trong thời Xuân Thu Chiến Quốc thì nước Tần là nước có thế lực mạnh nhất. Sớm đưa ra những biện pháp cải cách và tăng cường lực lượng. Nước Tần nhanh chóng trở thành nước hùng mạnh và tiến hành chinh phạt các nước chư hầu còn lại.

Năm 247 trước công nguyên, Doanh Chính (Tần Thủy Hoàng) mới 13 tuổi kế vi vua Tần. Năm 22 tuổi chính thức nhiếp chính và bắt đầu thực thi chiến lược hùng vĩ thôn tính 6 nước còn lại , thống nhất thiên hạ. Nhanh chóng trong vòng 9 năm Tần Thủy Hoàng hoàn thành xong sự nghiệp thống nhất Trung Quốc, mở ra 1 cục diện mới mà đến ngày nay lịch sử vẫn ghi nhận công lao to lớn này của ông.

Tần Thủy Hoàng – hoàng đế bạo chúa bất phàm trong lịch sử Trung Quốc

2. Chính sách phát triển đất nước sau khi lên ngôi

Sau khi thống nhất đất nước, Tần Thủy Hoàng thực hiện 1 loạt những chính sách đổi mới.

 • Về chính trị, Tần Thủy Hoàng đã phế bỏ chế độ phân phong, thi hành chế độ quận huyện. Chia cả nước thành 36 quận, dưới quận là huyện. Quan lại của trung ương và địa phương đều do nhà vua đích thân tuyển chọn, bổ nhiệm và miễn nhiệm. Không thi hành chế độ cha truyền con nối. Chế độ quận huyện do nhà Tần sáng lập đã trở thành định chế trong lịch sử phong kiến Trung Quốc hơn 2 nghìn năm. Tên gọi của rất nhiều huyện ở Trung Quốc hiện nay đều là do nhà Tần đặt cho cách đây hơn 2 nghìn năm.
 • Về chữ viết, một đóng góp quan trọng nữa của Nhà Tần sau khi thống nhất Trung Quốc. Trước nhà Tần, các nước đều có chữ viết riêng của mình. Mặc dù các loại văn tự này có cùng nguồn gốc và cách viết gần giống nhau, nhưng vẫn gây trở ngại cho việc truyền bá và giao lưu văn hóa. Sau khi thống nhất, Nhà Tần quy định chữ Hán Triện nhỏ của nước Tần là văn tự thông dụng trong toàn quốc. Từ đó về sau diễn biến của chữ Hán Trung Quốc bắt đầu có cơ sở tra cứu. Điều này có ý nghĩa không thể lường hết được đối với sự hình thành lịch sử và kế thừa văn hoá của Trung Quốc.
 • Bên cạnh đó nhà Tần Thủy Hoàng còn ra 1 loạt chính sách thống nhất đơn vị đo lường, tiền tệ, pháp luật… Đến năm thứ 2 đời Tần, Tần Thủy Hoàng trở nên vô cùng tàn bạo. Không màng đến sống chết của bách tính huy động hàng 70 vạn dân công tiêu tốn tiền bạc để xây dựng khu lăng tẩm Lệ Sơn, Cung điện và đặc biệt phải kể đến là Vạn Lý Trường Thành kéo dài từ sa mạc phía tây đến vùng ven biển phía Đông.

3. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng – bí ẩn chưa có câu trả lời

Khi mất, Tần Thủy Hoàng được chôn trong một lăng mộ phức tạp nhất từng được xây dựng ở Trung Quốc. Nằm ở phía bắc núi Ly Sơn, tỉnh Thiểm Tây. Đây là một khối kiến trúc chìm dưới đất đầy phức tạp, chứa mọi thứ hoàng đế cần cho “cuộc sống” sau khi chết.

Người Trung Hoa cổ đại, cũng như nhiều nền văn hóa khác, bao gồm cả người Ai Cập, đều cho rằng những vật dụng, thậm chí cả người bị chôn cùng với người chết sẽ theo người đó xuống chốn tuyền đài. Tuy nhiên, thay vì chôn theo các đội quân, cung nữ, thái giám, hoàng đế bạo chúa bất phàm họ Tần quyết định dùng tượng đất sét thay thế.

Đội quân đất nung tại lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Sau 15 năm thống trị, nhà Tần sụp đổ dưới sự khởi nghĩa của nhân dân do Trần Thăng và Ngô Quảng lãnh đạo. Lịch sử từ đó bước sang trang mới.

Hiện nay khu lăng mộ vẫn chưa được khai quật do nhiều lý do, và đây vẫn là một ẩn số đối với các nhà khoa học.

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:

  Trả lời

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC