1036 lượt xem

Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì?

Hình ảnh tiếng trung giản thể là gì

Rất nhiều bạn khi mới bắt đầu học có được nghe về tiếng Trung giản thể và phồn thể. Vậy tiếng Trung phồn thể và giản thể là gì? Khác nhau như thế nào? Cùng tự học tiếng Trung tìm hiểu nhé!

1. Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì?

Tiếng Trung giản thể là cách gọi khác của chữ Hán giản thể. Đây là bộ chữ Hán được chính phủ Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tạo ra sau khi thành lập nước. Nhằm đơn giản hóa từ chữ phồn thể để phổ cập chữ viết cho người dân, tránh tình trạng mù chữ.

Từ đây có thể hiểu rằng tiếng Trung phồn thể là bộ chữ Hán đầu tiên của Trung Quốc. Chữ viết phồn thể được dùng để ghi chép các văn bản thời nhà Hán suốt nhiều thế kỷ.

Phồn thể hay Giản thể chỉ là hình thức chữ viết mà không liên quan gì đến phát âm.

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp:

– Tiếng Trung phổ thông là giản thể hay phồn thể? Chữ viết giản thể được phổ biến tại Trung Quốc đại lục, Singapore. Trong các tài liệu giảng dạy đều dùng chữ giản thể.

– Đài Loan dùng tiếng Trung phồn thể hay giản thể? Chữ Hán phồn thể hiện vẫn được sử dụng chính thức tại Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

2. Tiếng trung phồn thể hay giản thể phổ biến hơn

Để nói về độ phổ biến thì chữ giản thể được sử dụng nhiều hơn. Ngoài Trung Quốc đại lục, Singapore hay Myanmar thì những người nước ngoài khi học tiếng Trung cũng đều học chữ giản thể. Bởi chữ viết đã được đơn giản hóa, dễ nhớ dễ viết hơn.

Tuy nhiên nếu các bạn đi đến Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao làm việc hay học tập thì nhớ học chữ phồn thể nhé!

3. Phân biệt tiếng Trung giản thể và phồn thể

Về cơ bản thì chữ giản thể ít nét hơn chữ phồn thể. Khi gặp từ bạn có thể tra từ điển để có thể nhận diện chữ giản thể hay phồn thể.

Dưới đây, tự học tiếng Trung giới thiệu với bạn bảng đối chiếu 250 chữ hán giản – phồn thể cơ bản để nhận diện nhé!

tieng-trung-gian-the-va-phon-the-la-gi tieng-trung-gian-the-va-phon-the-la-gi tieng-trung-gian-the-va-phon-the-la-gi

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì? Có lựa chọn thích hợp khi học tiếng Trung nhé!

Trả lời

BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

  Chọn cơ sở gần bạn nhất?

  Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


  Họ tên (Bắt buộc)

  Số điện thoại (Bắt buộc)


  X
  ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC