6831 lượt xem

Hướng dẫn cách tra từ điển tiếng Trung cho người mới học

tra tu dien

Việc học từ vựng tiếng Trung cơ bản sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn có một quyển từ điển tiếng Trung để hỗ trợ mình. Nhưng việc tra từ điển tiếng Trung lại không đơn giản như tra từ điển tiếng Việt hay tiếng Anh bởi bản chất chữ Hán là chữ tượng hình chứ không phải theo hệ thống chữ cái Latinh. Sau đây là một vài hướng dẫn cách tra từ điển tiếng Trung nhé!

Hướng dẫn cách tra từ điển tiếng Trung cho người mới học

1. Đối với sách từ điển

Tu-dien-Han-Viet
Tu-dien-Han-Viet

2 cách cơ bản để tra từ điển tiếng Trung:

 1.  Tra theo phiên âm
 2.  Tra theo bộ thủ

1.1 Tra từ điển theo phiên âm

Đây là cách tra khi bạn biết rõ phiên âm của chữ.

Ngay những trang đầu của 1 cuốn từ điển tiếng Trung, bạn sẽ thấy một bảng tra cứu phiên âm pinyin. Thông thường trong bảng đó sẽ gồm 3 phần: phiên âm, chữ Hán tương ứng với phiên âm và số trang chữ Hán đó đang nằm ở.

Bạn chỉ cần đơm giản tìm theo phiên âm ra chữ mình muốn, lật đến trang sách có số bên cạnh chữ đó trong phần chính của từ điển là bạn có thể tra ra nghĩa từ cần biết rồi.

tra tu dien
tra tu dien

1.2: Tra từ điển theo bộ thủ

Nhưng việc biết rõ phiên âm của những từ vựng tiếng Trung mới là gần như không thể, vì vậy thông thường mọi người thường sử dụng cách tra tư điển theo bộ thủ.

Ngay sau phần bảng tra cứu phiên âm pinyin sẽ đến phần bảng tra cứu theo bộ thủ. Tuy nhiên, với 214 bộ thủ trong tiếng Trung, việc tra từ điển thep bộ thủ nghe chừng cũng không đơn giản. Đó chính là lý do phần này luôn được chia làm 2 phân: mục lục bộ và bảng tra từ.

Mục lục bộ: Tổng hợp 214 bộ thủ được phân chia theo số nét trong bộ cùng số trang của các từ thuộc bộ đó trong BẢNG TRA CHỮ.

Bảng tra chữ: Tổng hợp các từ tiếng Trung được chia theo bộ cùng tổng số nét (trừ bộ thủ) và số trang của từ trong phần từ điển chính.

Việc tra từ điển theo bộ thủ gồm 4 bước:

 1. Xác định chữ cần tra thuộc bộ nào.

Nếu chữ bạn cần tìm gồm nhiều bộ tạo thành thì hãy tuân theo 5 quy tắc sau để tìm được bộ thủ chính xác:

 • Chọn trên không chọn dưới
 • Chọn trái không chọn phải
 • Chọn ngoài không chọn trong
 • Chọn giữa không chọn góc trên bên trái
 • Chọn dưới hoặc chọn phải, không chọn góc bên trái
 1. Tìm số trang của bộ này trong phần MỤC LỤC BỘ
 2. Đếm số nét của chữ cần tra ( trừ bộ thủ ra), tìm số trang của chữ cần tra trong BẢNG TRA THEO CHỮ
 3. Tìm chữ cần tra trong phần chính của từ điển.

2. Tra từ điển tiếng Trung online

Với sự phát triển của công nghệ, những cuốn từ điển dần được thay thế bằng những ứng dụng trên điện thoại di động. Đây là cách tra từ điển của đa số các bạn học tiếng Trung hiện nay với nhiều lợi thế: Tiện lợi, nhỏ gọn, tra được mọi lúc mọi nơi.

Các ứng dụng tra từ điển tiếng Trung rất đa dạng, có thể kể đến nổi bật như: Hanzii, từ điển Trung Việt Việt Trung, CVedict,… Khi tra từ bạn có thể tìm kiếm bằng rất nhiều cách khác nhau:

 • Viết chữ Hán theo phiên âm
 • Chuyển ảnh sang text bằng chức năng quét hình ảnh
 • Chuyển ghi âm sang text
 • Vẽ chữ

Việc tra từ điển tiếng Trung sẽ trở nên rất dễ dàng, tiện lợi nếu bạn gặp từ mới chưa biết cách đọc có thể vẽ nét để tra từ.

Mong rằng bài viết này có thể giúp các bạn học tiếng Trung Quốc một cách hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Trung nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:
  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC