255 lượt xem

Top 10 thành phố lớn nhất Trung Quốc về diện tích

Trung Quốc nằm trong top những quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới. Điều đó kéo theo những tỉnh và thành phố có diện tích lớn. Cùng tự học tiếng Trung tìm hiểu top 10 thành phố lớn nhất Trung Quốc nhé!

Top 10 thành phố lớn nhất Trung Quốc

1. Thành phố Nagqu (391.800km²)

Thành phố Nagqu là một thành phố cấp tỉnh ở Khu tự trị Tây Tạng, nằm ở phía bắc Tây Tạng và nội địa của cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, là đầu nguồn của sông Dương Tử, sông Nu, sông Lhasa, sông Yigong và các sông lớn khác. sông… Đó là “Cổng phía Bắc” của Tây Tạng và “Cánh cửa Đại học phía Bắc Tây Tạng”. Với diện tích đất là ​​391.816 km2, là thành phố cấp tỉnh lớn nhất ở Tây Tạng và là thành phố lớn nhất Trung Quốc.

2. Thành phố Hulunbuir (252.700km²)

Thành phố Hulunbuir là một thành phố cấp tỉnh thuộc khu tự trị Nội Mông, nằm ở phía đông bắc của Khu tự trị Nội Mông. Có những đồng cỏ với nhiều nước và cỏ, những khu rừng của dãy núi Daxingan với những cây thông mọc cao, sông, hồ rải rác. Đồng cỏ ở đây được mệnh danh là đồng cỏ đẹp nhất thế giới. Hulunbuir dài 630 km từ đông sang tây và 700 km từ bắc xuống nam. Với tổng diện tích 252.700 km2, tương đương với tổng diện tích của các tỉnh Sơn Đông và Giang Tô.

3. Thành phố Tửu Tuyền (192.000km²)

Thành phố Tửu Tuyền, thời xưa gọi là Tô Châu, được đặt theo tên “dưới thành có suối” và “nước như rượu”. Là một thành phố cấp tỉnh trực thuộc tỉnh Cam Túc và là một thành phố nút quan trọng ở Trung Quốc.

Tửu Tuyền nằm ở cực tây của Hành lang Hà Tây thuộc tỉnh Cam Túc. Với tổng diện tích là Diện tích 192.000 km2, chiếm 42% tổng diện tích đất của tỉnh, đây là thành phố lớn nhất ở Cam Túc và là một trong 10 thành phố lớn nhất Trung Quốc (không bao gồm Chu Liên).

4. Thành phố Shigatse (182.000km²)

Thành phố Shigatse nằm ở phía Tây Nam của Khu tự trị Tây Tạng, là thành phố cấp tỉnh trực thuộc Khu tự trị Tây Tạng. Giáp với Nepal, Bhutan và Ấn Độ, có chiều dài khoảng 800 km từ đông sang tây và dài khoảng 220 km từ Bắc tới Nam. Có diện tích 179.900 km2, chiếm khoảng 100% tổng diện tích đất liền của Tây Tạng, chiếm 4,2% tổng diện tích đất liền của khu tự trị.

5. Thành phố Hami (142.100km²)

Thành phố Hami là một thành phố cấp tỉnh thuộc Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, nằm ở phía đông Tân Cương. Là con đường chính từ Tân Cương đến Trung Quốc đại lục. Khoảng cách từ đông sang tây là khoảng 404 km, khoảng cách từ Bắc tới Nam khoảng 440 km, tổng diện tích 14,21km với diện tích 10.000 km2.

6. Thành phố Lâm Chi (117.000km²)

Thành phố Lâm Chi là một thành phố cấp tỉnh thuộc khu tự trị Tây Tạng, nằm ở phía đông nam Tây Tạng, ở trung và hạ lưu sông Yarlung Zangbo. Được mệnh danh là “vùng đất tịnh thổ và Lâm Chi đẹp nhất”. Lâm Chi là nơi có hẻm núi lớn nhất thế giới – Hẻm núi lớn Yarlung Zangbo. Có ngọn núi đẹp nhất Trung Quốc – Đỉnh Namjagbarwa. Có sông băng đẹp nhất – Sông băng Midui. Với tổng diện tích 117.000 km2, cũng là một trong 10 thành phố lớn nhất Trung Quốc.

7. Thành phố Qamdo (108.900km²)

Qamdo nằm ở phía đông của Khu tự trị Tây Tạng, ở phần phía nam của dãy núi Hengduan, ở trung và thượng lưu sông Jinsha, sông Lancang và sông Nu. Đây là một thành phố cấp tỉnh trực thuộc quyền quản lý của Khu tự trị Tây Tạng. Đây là trung tâm kết nối Tây Tạng, Tứ Xuyên và Vân Nam, đồng thời là cửa ngõ quan trọng từ Tây Tạng đến đất liền của quê hương. Với diện tích đất là 10,8872 km2 , đây cũng là một trong mười thành phố lớn nhất Trung Quốc.

8. Thành phố Xích Phong (90.000km²)

Thành phố Xích Phong là một trong chín thành phố cấp tỉnh của Khu tự trị Nội Mông, nằm ở quận Tùng Sơn, được đặt tên theo những đỉnh núi màu đỏ son ở phía đông bắc thành phố, giáp thành phố Triều Dương, tỉnh Liêu Ninh ở phía bắc. Địa hình đặc trưng bởi ba mặt núi, cao ở phía Tây và thấp ở phía Đông, có núi và đồi. Theo “Niên giám thống kê Nội Mông 2021”, tính đến cuối năm 2020, thành phố Xích Phong có tổng diện tích 90.021 km2 và cũng là một trong 10 thành phố lớn nhất Trung Quốc.

9. Thành phố Ordos (86.800km²)

Ordos, trong tiếng Mông Cổ có nghĩa là “nhiều cung điện”, là một thành phố cấp tỉnh thuộc Khu tự trị Nội Mông, nằm ở phía tây nam của Khu tự trị Nội Mông. Theo dữ liệu “Niên giám thống kê Nội Mông năm 2021”, tính đến cuối năm 2020, Thành phố Ordos có tổng diện tích 86.800 km2, quản lý 7 biểu ngữ và 2 quận, đồng thời là một trong 10 thành phố lớn nhất ở Mông Cổ và Trung Quốc.

10. Thành phố Trùng Khánh

Trùng Khánh là một “thành phố núi và thành phố sông” độc đáo, địa hình chủ yếu là đồi núi, trong đó 76% là núi. Sông Dương Tử chạy qua toàn bộ lãnh thổ, với chiều dài 691 km và giao với sông Gia Lăng , sông Ngô Giang và các con sông khác. Nơi đây rất giàu tài nguyên du lịch và có cảnh quan tuyệt đẹp như Tam Hiệp sông Dương Tử, Di sản văn hóa thế giới chạm khắc đá Dazu, Di sản thiên nhiên thế giới Wulong Karst và núi Nanchuan Jinfo.

Trùng Khánh quản lý 38 quận và huyện (26 quận, 8 quận và 4 quận tự trị) với diện tích 82.400 km2, đứng thứ 26 cả nước và cũng là một trong 10 thành phố lớn nhất Trung Quốc.

Trên đây là top 10 thành phố lớn nhất Trung Quốc. Với diện tích này thì việc di chuyển thật sự mất nhiều thời gian nếu không có tàu cao tốc, máy bay… Bạn đã đến thành phố nào ? Cùng chia sẻ với mọi người nhé!

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC