743 lượt xem

Ý nghĩa thành ngữ: Dục tốc bất đạt tiếng Trung

Trong đời sống chúng ta vẫn thường nghe đến câu nói “Dục tốc bất đạt”. Đây là thành ngữ rất hay dùng nhưng nhiều người chưa hiểu hết ý nghĩa của nó. Hôm nay tự học tiếng Trung tại nhà sẽ cùng bạn tìm hiểu về câu thành ngữ Dục tốc bất đạt là gì nha!

Dục tốc bất đạt là gì?

y-nghia-thanh-ngu-duc-toc-bat-dat-tieng-trung-1

Trong tiếng Trung, “Dục tốc bất đạt” là 欲速则不达 /yù sù zé bù dá/

Trong đó:

 • 欲 /yù/: Hán Việt là Dục nghĩa là ham muốn; ao ước; khát khao; mơ ước
 • 速 /sù/: Hán Việt là Tốc nghĩa là nhanh; khẩn cấp; tốc độ
 • 则 /zé/: nghĩa thì (biểu thị mối liên hệ nhân quả)
 • 不 /bù/: nghĩa là không
 • 达 /dá/: Hán Việt là Đạt, có nghĩa là thành công, đạt được

Như vậy, dục tốc bất đạt được hiểu là khi cố muốn là việc gì đó nhanh thì sẽ không đạt, hay nóng vội thì sẽ không thành công.

Dục tốc bất đạt trong

– Tiếng Anh là: more haste,less speed

– Tiếng Pháp là: plus on se hǎte moins on réussit

– Tiếng Đức là: übereile führt nicht zum Ziel

– Tiếng Nhật là: 速(すみ)やかならんことを欲(ほっ)すれば則(すなわ)ち達(たっ)せず。急(いそ)がば回(まわ)れ

Câu thành ngữ này khuyên chúng ta làm việc gì cũng không nên chú trọng về thời gian, quá nhanh, hấp tấp, mau chóng có thành quả, thì kết quả đạt được sẽ càng không như ý muốn của mình.

Nhiều bạn thắc mắc rằng viết “Dục tốc bất đạt” hay “Giục tốc bất đạt” thì viết đúng sẽ là “Dục tốc bất đạt”. Từ “Dục” ở đây là ham muốn, mong muốn, khác với “Giục” là giục giã, thúc giúc.

 • Từ đồng nghĩa: 欲速则不达
 • Từ trái nghĩa: 一蹴而就

Nguồn gốc câu thành ngữ

Thành ngữ xuất phát từ câu nói “无欲速,无见小利。欲速则不达,见小利则大事不成。” của Khổng Tử.

Nghĩa là: Đừng đòi hỏi sự nhanh chóng, đừng tham lam lợi ích nhỏ. Nhanh chóng sẽ không đạt được mục đích, tham lam lợi nhuận nhỏ sẽ không thực hiện được việc lớn.

Kể rằng:

Thời Xuân Thu từng có một vị quan viên tên Tử Hạ, anh ta rất mơ hồ về công việc cũng như tương lai của mình, bèn đến gặp thầy mình là Khổng Tử, hy vọng được Khổng Tử giúp đỡ.

Gặp được Khổng Tử, Tử Hạ liền hỏi thầy: “Thưa thầy, làm sao để trị vì tốt một địa phương ạ?”

Khổng Tử nghe xong, nói với anh ta: “Nếu con đã chọn con đường làm quan, thì con phải biết kiên nhẫn, phải biết nhìn xa trông rộng, vững bước cầu tiến, không được chỉ vì cái lợi trước mắt, nếu không cuối cùng chỉ có thể dục tốc mà bất đạt, thậm chí mọi nỗ lực con bỏ ra trước đó đều đổ sông đổ biển”.

y-nghia-thanh-ngu-duc-toc-bat-dat-tieng-trung-2

Chính là khi làm việc gì đó thì phải làm từng bước từng bước, theo trình tự mà làm, không nên nhảy cóc, đốt cháy giai đoạn, ham lợi ích nhỏ trước mắt, nếu không sẽ không thể đạt được mục đích.

Hi vọng với bài viết này, các bạn đã hiểu về câu thành ngữ này rồi! Thành ngữ là những câu nói ngắn gọn, đúc kết nhiều tầng ý nghĩa, là những lời khuyên mà người xưa để lại, vẫn mang nguyên vẹn giá trị, luôn đúng ở mọi thời đại.

Đừng quên cập nhật website mỗi ngày để đón đọc bài viết mới nhé!

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC