6168 lượt xem

5 lỗi phát âm tiếng Trung thường gặp

phát âm trong tiếng trung

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ tượng hình trên thế giới. Việc phát âm chuẩn trong tiếng Trung vô cùng cần thiết bởi nếu bạn cho cần phát âm sai một chút thì đã trở thành 1 từ mang nghĩa khác. Đối với những bạn bắt đầu học tiếng Trung hay tự học tiếng Trung ở nhà cần lưu ý về phát âm. Học phát âm chuẩn trước tiên rồi mới học những phần khác. Khi phát âm tiếng Trung, các bạn thường mắc một số lỗi cơ bản sau đây, chúng ta cùng học để tránh nhé!

5 lỗi phát âm tiếng Trung thường gặp

1. Bật hơi và không bật hơi

lỗi phát âm tiếng Trung
lỗi phát âm tiếng trung

Lỗi trong phát âm tiếng Trung: Khi phát âm, người nói thường quên hoặc bật hơi chưa đủ mạnh để thể hiện rõ đây là âm bật hơi.

Cách khắc phục: Khi phát âm tiếng Trung, bạn phải luôn nhớ rằng trong tiếng Trung có 6 thanh mẫu bật âm: p, q, t, k, ch, c. Vì vậy bất cứ âm tiết nào khi có các thanh mẫu trên đứng đầu đều phải phát âm bật hơi. Để kiểm tra xem mình phát âm đã đủ mạnh hay chưa, bạn có thể đặt một tờ giấy cách miệng tầm 15, 20 cm rồi phát âm thử các từ. Nếu tờ giấy chuyển động có nghĩa là bạn đã thành công.

2. Lẫn lộn cách đọc dấu trong tiếng Trung: thanh 1 và thanh 4

lỗi phát âm về thanh tiếng Trung Quốc
lỗi phát âm về thanh tiếng Trung Quốc

Lỗi sai: Tiếng Trung gồm 4 thanh điệu: thanh 1, thanh 2, thanh 3 và thanh 4. Trong khi thanh điệu 2 và 3 khá dễ phân biệt thì thanh 1 và thanh 4 lại có sự tương đồng dễ gây nhầm lẫn.

Cách khắc phục: Để khác phục được lỗi này, đầu tiên bạn phải học thuộc và nhớ rõ từ nào sử dụng thanh điệu nào. Sau đó, khi mới tập phát âm từ mới, bạn có thể thêm những cử chỉ tay vẽ thanh điệu mình đang nói. Điều đó sẽ giúp bạn xác định cũng như dễ dàng điều chỉnh cách phát âm tiếng Trung của mình hơn.

3. Lỗi đọc dấu trong tiếng Trung: Thanh nhẹ

Lỗi sai: Rất nhiều người mắc lỗi thanh nhẹ trong khi phát âm tiếng Trung. Khi bắt gặp một từ không mang thanh điệu, mọi người thường quên và phát sai nhầm sang thanh 1.

Cách khắc phục: Thanh nhẹ thực chất không phải một thanh điệu. Bạn chỉ cần nhớ, khi gặp những từ không có thanh điệu, hãy phát âm với âm độ ngắn và nhẹ, tránh phát âm nhầm sang thanh 1.

4. Các phát âm các vận mẫu i, e, u, ü, iu, ui, un

Lỗi trong phát âm tiếng Trung: Các vận mẫu i, e, u, ü, iu, ui, un khi kết hợp với các thanh mẫu khác nhau sẽ có âm đọc khác nhau, khiến những người mới học phát âm tiếng Trung dễ nhầm lẫn, dẫn đến phát âm sai.

Cách khắc phục: Lỗi này chỉ có thể khác phục bằng cách người học chia rõ các trường hợp cụ thể để xác định lỗi sai.

5. Biến điệu trong tiếng Trung

Lỗi trong phát âm tiếng Trung: Người mới học phát âm tiếng Trung thường xuyên mắc lỗi trong phần biến điệu của từ ‘yī’ và ‘bù’.

Cách khắc phục: Cách duy nhất để khắc phục lỗi sai này là học thuộc phiên âm pinyin của các từ và nhớ rõ quy luật:

– Đối với ‘yī’:

 • yī’ đứng một mình thì đọc thanh 1.
 • yī’ đứng trước thanh 1, thanh 2, thanh 3 thì đọc thành thanh 4.
 • yī’ đứng trước thanh 4 thì đọc thành thanh 2.

– Đối với từ‘bù’:

 • ‘bù’ đứng một mình hoặc trước thanh 1, thanh 2, thanh 3 thì đọc nguyên thanh 4.
 • ‘bù’ đứng trước thanh 4 thì đọc thành thanh 2.

Trên đây là những lỗi sai cơ bản khi các bạn phát âm trong tiếng Trung. Để chuẩn nhất thì bạn nên đến học tại các Trung tâm tiếng Trung để được các thầy cô hướng dẫn và sửa sai nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:

  Trả lời

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC