3632 lượt xem

Hướng dẫn 6 phương pháp học luyện phát âm tiếng Trung Quốc đạt chuẩn

Phát âm là bài học đầu tiên khi bạn muốn học tiếng Trung. Việc học chuẩn chính là nền tảng tốt để bạn có thể nghe – nói tiếng Trung chuẩn như người bản xứ.

Hiện nay, có rất nhiều video dạy nhưng vẫn có nhiều bạn thấy băn khoăn về thanh điệu, cách phát âm…

Hôm nay chúng tớ xin giới thiệu cho các bạn một vài cách tự luyện phát âm tiếng Trung hay và hiệu quả cho người mới học tiếng Trung tại nhà nhé!

6 phương pháp học luyện phát âm tiếng Trung Quốc

 Thứ nhất: Học phát âm tiếng Trung đúng

Việc đầu tiên của học phát âm là các bạn phải xác định các thanh mẫu, vận mẫu để ghép chúng một cách chính xác, chỉ khi biết được sự chính xác của các phiên âm thì mình mới có thể hình dung và nghĩ ngay trong đầu cái chữ đấy nói như thế nào, đấy là âm mặt lưỡi, hay âm cuỗng lưới, có bật hơi hay không?….

Xem thêm: Bảng pinyin tiếng Trung đầy đủ cho người mới học

 • Nhóm âm 2 môi: b, p, m
 • Âm môi răng: f
 • Nhóm âm đầu lưỡi giữa: t, d, n, l
 • Nhóm âm đầu lưỡi trước: z,c,s
 • Nhóm âm đầu lưỡi sau: zh, ch, sh,r
 • Nhóm âm gốc lưỡi: g, k , h
 • Nhóm âm mặt lưỡi: j, q, x

Click vào từng chữ để nghe phát âm khi ghép thanh mẫu cùng vận mẫu nhé!

Thứ hai: Tạo thói quen kiểm tra cách phát âm từ tiếng Trung thông qua các phần mềm tiện ích

hinh-anh-huong-dan-6-phuong-phap-luyen-phat-tieng-trung-quoc-dat-chuan

Khi tập nói tiếng Trung và không chắc 100% cách phát âm từ nào đó, đừng cố gắng đoán mò . Nếu có thể hãy kiểm tra trước khi nói thông qua các phần mềm, tiện ích trên Internet. Việc đoán mò sẽ làm hỏng cách phát âm của các bạn và sẽ rất khó để sửa khi nó đã trở thành lỗi mòn suy nghĩ của mình, đồng thời có thể làm thay đổi cách tư duy hình dung từ phát âm đấy.

Thứ ba: Học phát âm qua các tài liệu

Hãy sưu tập những nguồn tài liệu học hay như : Mẩu tin của  đài radio, phim,  sách audio, chương  trình TV, video clip,….

Khi nghe, chú ý chắc những từ tiếng Trung nghe thấy. Nghĩ về những âm mà bạn nghe được. Cách này sẽ khiến tiếng Trung và cách phát âm của nó đi vào tiềm thức của các bạn một cách rất tự nhiên.

Thứ tư: Luyện tập phát âm những từ và cụm từ tiếng Trung thường xuyên

Bạn không nên chỉ tập đọc với những từ đơn.Sau khi luyện từ đơn, bạn nên nâng cấp lên cụm từ, đoạn… Giống như đứa trẻ tập đọc đó. Đọc từng từ – cụm từ – câu – đoạn văn. Việc này giúp bạn điều chỉnh âm lượng, nhịp điệu, cách nối âm… Để người nghe cảm thấy bạn nói tự nhiên.

Khi tập bạn có thể đứng trước gương để kiểm soát ngôn ngữ cơ thể. Ban đầu có thể hơi gượng nhưng về sau sẽ thoải mái, tự nhiên hơn.

Thứ năm: Chú ý học cách phát âm tiếng Trung với các từ thông dụng có hệ thống

Các bạn có thể chuẩn bị một danh sách những từ tiếng Trung thông dụng nhất và tra cách phát âm của chúng trong từ điển. Hoặc  có thể sử dụng phần mềm học tiếng Trung để có thể biết cách phát âm của  những từ thông dụng ấy, ghi âm và kiểm tra mình đã đọc đúng hay chưa.

Thứ sáu: Tăng cường việc giao lưu, tham gia các khóa học chuyên về giao tiếp và phát âm

Chúng ta nên thường xuyên trao đổi vấn đề trong cuộc sống ( có thể đơn giản – phức tạp tùy năng lực mỗi người) với các bạn khác. Đặc biệt nếu có bạn là người Trung Quốc thì chúng ta nên tìm cách nói nhiều, vì khi nói nhiều thì mình sẽ biết mình sai ở chỗ nào để họ còn giúp mình chỉnh lại cho đúng.

Đừng mong rằng mới học bạn sẽ có tốc độ đọc và nói như người bản xứ, chậm mà chắc , đúng sẽ tốt hơn là nhanh mà sai.

Nếu bạn gặp nhiều khó khăn trong việc phát âm, đừng ngại đăng ký các khóa học tiếng Trung của Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK. Ở đây, bạn sẽ được học phát âm với giảng viên đại học, giọng chuẩn phổ thông. Và thành thạo phát âm,đọc pinyin chỉ sau 2 buổi học tiếng Trung cơ bản 4 kỹ năng.

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:
  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC