328 lượt xem

Đề thi đại học môn Ngữ văn Trung Quốc năm 2024

Đến hẹn lại lên, 7 và 8/6/2024, hàng triệu sĩ tử Trung Quốc bước vào kì thi Cao khảo. Năm 2024, số lượng thí sinh đăng ký tham gia cao kỷ lục. Đây được coi là kì thi áp lực nhất thế giới. Và đề thi mỗi năm đều được mọi người quan tâm. Ngày đầu tiên của kỳ thi đó là môn Ngữ văn. Cùng tự học tại nhà tham khảo đề thi đại học môn Ngữ văn Trung Quốc năm 2024.

Đề thi đại học môn Ngữ văn Trung Quốc năm 2024

Tổng cộng 6 câu hỏi thi Ngữ văn cho kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2024. Cụ thể là: Đề toàn quốc, Đề chương trình chuẩn mới I, Đề chương trình chuẩn mới II, Đề Bắc Kinh, Đề Thiên Tân và Đề Thượng Hải.

1. Đề toàn quốc

de-thi-dai-hoc-mon-ngu-van-trung-quoc-nam-2024

Đọc tư liệu dưới đây và viết bài theo yêu cầu. (60 điểm)

Mỗi người đều phải học cách chung sống hoà hợp với người khác. Đôi khi, chúng ta chọn tránh bày tỏ ý kiến của mình để tránh xung đột. Nhưng thực ra, chỉ có trao đổi thẳng thắn mới có thể mang lại sự hoà hợp thực sự.

Quan điểm trên gợi lên trong bạn những liên tưởng và suy nghĩ gì? Hãy viết bài văn nghị luận ít nhất 800 chữ về vấn đề trên.

Yêu cầu: Chọn lập luận phù hợp, xác định quan điểm, làm rõ văn phong, tự viết tiêu đề; không sao chép, đạo văn; không tiết lộ thông tin cá nhân.

2. Đề chương trình chuẩn mới I

de-thi-dai-hoc-mon-ngu-van-trung-quoc-nam-2024

Đọc tư liệu dưới đây và viết bài theo yêu cầu. (60 điểm)

Với sự phổ biến của Internet và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngày càng có nhiều vấn đề được giải quyết một cách nhanh chóng. Vậy liệu chúng ta sẽ gặp ít vấn đề hơn trong cuộc sống không?

Tư liệu trên gợi lên trong bạn những liên tưởng và suy nghĩ gì? Hãy viết bài văn nghị luận ít nhất 800 chữ về vấn đề trên.

Yêu cầu: Chọn lập luận phù hợp, xác định quan điểm, làm rõ văn phong, tự viết tiêu đề; không sao chép, đạo văn; không tiết lộ thông tin cá nhân

3. Đề chương trình chuẩn mới II

de-thi-dai-hoc-mon-ngu-van-trung-quoc-nam-2024

Đọc tài liệu dưới đây và viết bài theo yêu cầu. (60 điểm)

Phần đọc văn bản hiện đại I trong đề thi này đã đề cập rằng, trong thời gian dài, con người chỉ có thể nhìn thấy một mặt cố định của Mặt Trăng hướng về Trái Đất, nhiệm vụ thám hiểm Mặt Trăng “Hằng Nga 4” đã tiết lộ mặt bí ẩn của Mặt Trăng; theo sự ra đi của “Thiên Vấn số 1” khỏi Trái Đất, tầm nhìn của những người làm công tác hàng không vũ trụ lại hướng đến không gian xa xôi…

Giống như hành trình không gian của nhân loại, mỗi chúng ta cũng đang không ngừng khám phá những miền đất chưa biết.

Điều này gợi lên những liên tưởng và suy nghĩ gì trong bạn? Hãy viết một bài văn, ít nhất 800 từ.

4. Đề Bắc Kinh

 • Chọn một trong ba chủ đề dưới đây và viết bài theo yêu cầu. Không quá 150 từ. Không tiết lộ khu vực, trường học và thông tin cá nhân.

1. Về tính năng like (thích) trên dòng thời gian WeChat, một số người quan tâm đến số lượt like (thích) , một số người nhiệt tình like (thích) người khác… Bạn có quan điểm gì về tính năng này? Hãy nêu quan điểm và lý do của bạn.

Yêu cầu: Quan điểm rõ ràng, có lý lẽ thuyết phục.

2. Lớp học chuẩn bị tổ chức hoạt động trải nghiệm chủ đề: “Tham quan quê hương của người nổi tiếng”, dự kiến chuyến đi thực tế hai ngày tại địa điểm. Hiện đang xin ý kiến của các bạn về địa điểm. Bạn đề xuất đi đâu? Hãy nói rõ lý do.

Yêu cầu: Nêu rõ tên người nổi tiếng và quê hương của họ, trọng điểm là lý do hợp lý.

3. Hãy hoá thân làm mặt trăng để viết một bài thơ hoặc đoạn văn ngắn với tiêu đề “Lời tự sự của trăng”.

Yêu cầu: Tình cảm chân thành, ngôn ngữ sinh động, có sức truyền cảm.

 • Chọn một trong hai câu hỏi sau và trả lời theo yêu cầu. Không ít hơn 700 từ. Viết câu hỏi vào phiếu trả lời. Thông tin về học khu, trường học và cá nhân sẽ không được tiết lộ.

1. Hàng ngàn năm qua, các tác phẩm kinh điển cổ xưa luôn được đọc và trở nên mới mẻ, những tư tưởng xuất sắc luôn được sử dụng và trở nên mới mẻ, tinh thần vĩ đại của dân tộc Trung Hoa luôn mới mẻ… Nhiều sự vật, trong quá trình thời gian, càng thể hiện rõ sức sống và giá trị.

Hãy viết một bài luận với tiêu đề “Lịch cửu di tân” (历久弥新). Yêu cầu: Luận điểm rõ ràng, luận cứ đầy đủ, luận chứng hợp lý; ngôn ngữ trôi chảy, chữ viết rõ ràng.

2. Sự trưởng thành cá nhân cần mở rộng tầm nhìn, giao tiếp cần mở rộng lòng mình, sáng tạo công nghệ cần mở rộng ý tưởng… Mở ra, phát hiện bản thân mới; mở ra, mang lại khí tượng mới. Mỗi lần “mở ra”, đều có một câu chuyện.

Hãy viết một bài văn với tiêu đề “Mở ra” (打开). Yêu cầu: Tư tưởng lành mạnh; nội dung phong phú, hợp lý, có mô tả chi tiết; ngôn ngữ trôi chảy, chữ viết rõ ràng.

5. Đề Thiên Tân

 • Đọc các tài liệu sau và viết theo yêu cầu. (60 điểm)

Trong thế giới đầy màu sắc, dù là cá nhân, nhóm hay quốc gia, đều phải đối mặt với định nghĩa của người khác về chúng ta. Chúng ta cần đối xử nghiêm túc với “bị định nghĩa”, phân biệt đúng sai, loại bỏ cái sai để giữ lại cái đúng, để nâng cao bản thân; đồng thời cần dũng cảm tự định nghĩa bản thân, khẳng định phong cách của mình, tiến lên bằng cách riêng của mình.

Tài liệu trên gợi lên những liên tưởng và suy nghĩ gì trong bạn? Hãy kết hợp trải nghiệm và cảm nhận của bạn, viết một bài luận.

Yêu cầu:

① Chọn góc độ riêng và tạo tiêu đề của riêng mình;
② Không giới hạn về phong cách (trừ thơ), có nét văn phong rõ ràng;
③Không ít hơn 800 từ;
④Không đạo văn hoặc sao chép.

6. Đề Thượng Hải

Trong cuộc sống, người ta thường dùng mức độ được công nhận để đánh giá sự vật, phân biệt cao thấp. Hãy viết một bài luận, bày tỏ nhận thức và suy nghĩ của bạn về “mức độ được công nhận”.

Yêu cầu: (1) Tự chuẩn bị chủ đề; (2) Không ít hơn 800 từ.

(Nguồn ảnh: Nhân dân Nhật báo)

Bạn cảm thấy độ khó của đề thi đại học môn Ngữ văn Trung Quốc 2024 như thế nào?

Xem thêm: Đề thi đại học môn Ngữ văn Trung Quốc 2024

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC