Dimsum là gì mà làm mưa làm gió thời gian qua. Các món ăn dimsum nổi tiếng của người Trung Quốc. Tìm hiểu dimsum để thêm động lực học tiếng Trung.
Các món ăn của người Trung Quốc là một trong những nét văn hóa Trung Hoa khiến nhiều người tò mò và muốn khám phá. Trong đó dimsum chính là nét chấm phá tinh tế trong bức tranh ẩm thực Trung Hoa. Hãy cùng học tiếng Trung tìm hiểu về món ăn nức tiếng Trung Hoa này nhé!
Dimsum là gì?
Dim sum là gì? Dimsum phiên âm quốc tế của “điểm sấm”, tiếng Việt hay đọc thành điểm tâm, hiểu đơn giản là bữa ăn lót dạ, nhưng nó còn mang một nghĩa khác là “chạm vào trái tim” (điểm – chạm, đánh vào và tâm – tim). Chỉ với những chiếc đĩa ăn nhỏ bé từ bột gạo, bột mì, thịt, rau… nghệ thuật làm và thưởng thức dim sum thật sự có thể khiến bạn kinh ngạc.
Dimsum được chế biến theo kiểu bọc một lớp bột mỏng ở bên ngoài, bên trong là nhân, bao gồm cả đồ mặn, đồ ngọt, đồ chiên hay đồ hấp. Đa dạng như vậy nhưng nguyên liệu chủ yếu của món này chỉ gồm một số thành phần chính như bột gạo, bột mì, các loại hải sản và các loại rau.
Hiện nay có khoảng 150 món trong dimsum menu nhà hàng, và 2.000 món trong toàn bộ phạm vi đất nước. Đây thực sự là một thách thức cho bạn để tìm được món mà bạn yêu thích bởi ăn mãi mà mới được có mấy món.
Được xem là những món ăn tuyệt kỹ trong các món Trung Hoa, nghệ thuật làm Dim sum thể hiện ở công đoạn làm vỏ bánh. Để có thể nhìn thấy được màu cam hồng của nhân tôm hay màu xanh của nhân rau bên trong. Vỏ bánh phải thật mỏng, nhưng không được rách. Không bở nhưng cũng không được quá dai, miếng bánh phải thật mềm mượt, bột ít, nhân nhiều.
Lớp bột mềm, trong hoặc đục tùy từng món, nhưng vỏ bánh phải không bở cũng không được quá dai, vừa đủ để không làm chảy nhân bên trong, nhưng khi nguội đi thì không được cứng, khi nằm quá lâu trong xửng cũng không được nát.
Sự đa dạng của Dim sum không chỉ được làm nên từ các loại nhân khác nhau, các cách chế biến khác nhau. Ngay cả hình dáng bên ngoài của Dim sum cũng không cố định.
Dim sum có thể được tạo hình khéo léo bởi những nghệ nhân làm Dim sum.Những diềm xếp xếp, những chiếc bánh thon ngọn, những nụ hoa chúm chím hay những con cá, chú nhím tinh nghịch…
Ngày nay, Dim sum càng ngày càng đa dạng hơn, được cải biến nhiều, ngon và phong phú hơn. Một chút thịt, một chút rau các loại, một miếng cá hay đậu phụ… cũng có thể làm thành nhân của Dim sum.
Nhiều nguyên liệu và cách làm trước đây được xem là xa lạ với nền ẩm thực phương Đông, nay cũng được dùng để chế biến Dim sum, như trứng cá hồi hay bánh tart trái cây…
Ngày nay, các món Dim sum có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nơi nào có người Hoa sinh sống là nơi đó có Dim sum vì vậy bạn không khó để tìm được địa chỉ ăn dim sum ngon đâu nhé!
WOOOOOWWWW! Đến mà phát đói vì những em dimsum xinh xinh nhỏ nhỏ yêu yêu này thôi! Hãy cùng THANHMAIHSK điểm danh 10 món dimsum làm điên đảo cộng đồng mạng những ngày qua nhé!
Các món dimsum ngon nức tiếng Trung Hoa
THANHMAIHSK sẽ kể tên cho bạn 10 món dimsum ngon ngất ngây nhất định phải thử khi đến Trung Quốc nha!
1. Há cảo tôm hấp
Nhắc tới Dim Sum, không thể không nhắc đến món há cảo tôm hấp này. Là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị thơm ngon và bề ngoài đẹp mắt, há cảo tôm có thể coi là tinh túy của ẩm thực Quảng Đông. Màu hồng nhạt của tôm nấp sau lớp bột đục mờ trông rất bắt mắt và ngon miệng. Bạn có thể chấm thêm với tương ớt cho vừa miệng.
2. Xíu mại
Xíu mại là một trong những món Dim Sum truyền thống có từ thời nhà Nguyên cách đây khoảng 800 năm. Món ăn này được yêu thích khắp Trung Quốc, có nhiều biến thể, nhưng phổ biến nhất phải kể đến xíu mại Quảng Đông, với lớp vỏ bọc màu vàng tươi có thêm thịt cá màu cam hoặc trứng cua. Nhân xíu mại thông thường làm bằng thịt heo hoặc tôm, đôi khi là các loại nấm; dùng kèm với nước tương hoặc dầu ớt.
3. Bánh bao xá xíu
Không dày đặc như các loại bánh bao truyền thống khác, bột của bánh bao xá xíu mềm mại, nhẹ nhàng và mịn hơn. Có cả loại bánh bao xá xíu nướng, nhưng ngon nhất vẫn là bánh hấp nóng hổi truyền thống.
4. Bánh cuốn
Bánh được tráng mỏng từ hỗn hợp bột gạo pha với bột mì, lớp nhân bên trong thường là tôm, xá xíu hoặc thịt bò. Khi dùng người ta rưới nước tương ngọt lên trên. Đây là món ăn đường phố khá nổi tiếng ở Hong Kong, nó được nhiều người ưa thích vì rất dễ ăn.
5. Bánh bao sữa trứng
Điểm hấp dẫn của món bánh bao sữa trứng là khi bẻ đôi cái bánh, lớp nhân màu vàng sữa sệt sệt sẽ chảy ra, trông rất ngon miệng. Bí quyết để có được lớp nhân bánh như thế là dựa vào độ dày cửa lớp bột bên ngoài và thời gian hấp bánh.
6. Bánh xốp hấp
Công thức làm món bánh xốp hấp rất dễ, nhưng để làm được bánh ngon lại không hề dễ. Tên địa phương của món này là Bánh Mã Lai, bánh được làm từ trứng, bột mì, đường nâu và sữa; có vị thơm ngon hấp dẫn.
7. Chân gà nấu tương đen (Chân gà phụng chảo)
Nhiều du khách phương Tây sẽ hơi e ngại khi thưởng thức món ăn này, nhưng thực chất hương vị của nó rất ngon. Chân gà được ướp với nước tương đen còn nguyên hạt đậu, rồi hấp kỹ trong lồng cùng với thảo mộc và gia vị. Vị tương thấm vào chân gà dai dai mềm mềm làm nức lòng cả những người sành ăn nhất.
8. Xôi hấp lá sen
Đây là món ăn Dim Sum truyền thống. Người ta trộn gạo nếp với nấm, hành lá, một ít gừng, nước tương và một ít gia vị khác, bọc trong lá sen với thịt gà, xúc xích băm nhỏ rồi đem hấp cho tới khi gạo chín đều, dai và thấm vị thơm của lá sen. Món xôi hấp lá sen này đơn giản nhưng rất ngon và phổ biến. Một gói xôi cho bạn đầy đủ năng lượng để làm việc cả ngày dài.
9. Bánh củ cải chiên
Củ cải thái nhỏ, trộn với bột gạo, bột mì rồi đem chiên lên. Một miếng bánh củ cải chiên đúng điệu phải mềm bên trong, giòn bên ngoài. Thông thường người ta có thể trộn thêm một ít thịt lợn hoặc xúc xích để tạo mùi vị cho bánh. Ở một vài địa phương như Phúc Kiến hay Đài Loan, người ta thay thế củ cải bằng khoai môn. Đối với người dân phía Nam và cộng đồng người Trung Quốc ở nước ngoài thì ăn bánh củ cải chiên vào năm mới sẽ đem lại nhiều may mắn.
10. Pudding thạch dừa
Là một món Dim Sum tráng miệng khá thú vị. Có nhiều cách chế biến pudding khác nhau, người ta có thể kết hợp dừa với đậu đỏ, hoặc dừa với thạch rau câu, hay dừa với bắp… để món pudding thạch dừa trở nên thơm ngon hơn.
TADDDAAAA
Đấy là tớ còn chưa kể hết đâu nha, còn rất chi là nhiều các món dimsum ngon mà tớ chưa kể đâu nha!
Khám phá nét ẩm thực Trung Hoa chính là một cách để giúp bạn có thêm được động lực để học tiếng Trung Quốc . Học đi rồi khi được một lần sang Trung Quốc bạn sẽ tự mình khám phá đất nước xinh đẹp này nhé!
Trung tâm dạy tiếng Trung THANHMAIHSK sẽ là cầu nối giúp chinh phục tiếng Trung!
Xem thêm: