1193 lượt xem

5 món đồ trang trí tết Trung Quốc cổ truyền không thể thiếu

Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Trung Quốc nói riêng và nhiều nước khu vực châu Á trong đó có Việt Nam. Vào ngày tết, mọi nhà đều dọn dẹp và trang hoàng nhà cửa đẹp hơn. Dưới đây là 5 món đồ trang trí tết Trung Quốc cổ truyền không thể thiếu được.

5 món đồ trang trí tết Trung Quốc cổ truyền

Câu đối tết dán cửa

Câu đối thường dán lên hai bên cửa ra vào để thể hiện những lời chúc tốt đẹp trong năm mới. Câu đối viết bằng mực đen trên nền giấy đỏ, có màu sáng và trang nhã. Câu đối cần được viết có hình thức cân xứng, gọn gàng. Về phần nội dung, hầu hết mọi người sẽ chọn để thể hiện sự tốt lành và mong muốn cho một năm sắp tới. Phong tục truyền thống này có nguồn gốc từ thời nhà Tống (960 – 1279) nhưng phổ biến vào thời nhà Minh (1368 – 1644) cho đến nay.

Dán chữ Phúc & Tranh Tết ở cửa và trong nhà

Dán chữ Phúc và các bức tranh cũng là những đồ trang trí cần thiết cho năm mới của Trung Quốc. Chữ Phúc trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là “chúc phúc” và “may mắn” nên đây là chữ thường xuyên xuất hiện trong những ngày Tết. Điều thú vị là mọi người luôn chọn dán ngược nó lên cửa ra vào hoặc cửa sổ. Đây là phép chơi chữ, trong đó đảo (倒) là từ đồng âm với đáo (到) – do đó chữ treo ngược trở thành “Phúc đáo”, nghĩa là phúc đến nhà.

Hình ảnh của tranh Tết rất đa dạng bao gồm các nhân vật trong huyền thoại có tính tốt, điềm lành và một số vị thần trong thần thoại. Thần cửa và thần Tài là những loại tranh phổ biến nhất. Họ cho rằng dán tranh ở cửa có thể giữ nhà an toàn và đem lại lộc.

HỌC TIẾNG TRUNG QUÔC Ở ĐÂU? THANHMAIHSK CÙNG BẠN CHINH PHỤC TIẾNG TRUNG TRONG NĂM MỚI NHÉ

Trang trí nhà bằng đèn lồng đỏ

Là một nghề thủ công dân gian truyền thống, đèn lồng đỏ của Trung Quốc ngày nay đã trở thành một trong những biểu tượng của văn hóa Trung Quốc. Và nó cũng là món đồ trang trí cần thiết trong các lễ hội như Tết Nguyên Đán, Lễ hội đèn lồng và Tết Trung thu. Những chiếc đèn lồng đỏ sẽ được treo trên các đường phố, cửa hàng, công viên và các hộ gia đình trên cả nước khi năm mới sắp đến. Theo quan điểm của người Trung Quốc, đèn lồng đỏ tượng trưng cho sự đoàn tụ của gia đình, sự thịnh vượng, hạnh phúc và tràn đầy sức sống. Vào đêm giao thừa, một chiếc đèn lồng đỏ treo trước cửa không chỉ thắp sáng đêm đen mà còn là niềm hy vọng của một năm sắp tới.

Kết dây trang trí nhà cửa

day treo tua rua ket dong tam trang tri tua rua chu hy – Lahutech – Ngolas

Kết dây của Trung Quốc là một nghề thủ công có lịch sử lâu đời. Thời xa xưa, những chiếc dây tết được dùng để ghi chép đơn giản và sau đó chúng dần trở thành phụ kiện, đồ trang trí. Đây cũng là một trong những đồ trang trí Tết ở Trung Quốc phổ biến nhất. Tết dây của Trung Quốc thường được thắt từ một sợi dây, bằng cách tết từ đơn giản đến phức tạp đã tạo nên rất nhiều hình thù khác nhau.

Cắt giấy

Một kiểu trang trí Tết cổ truyền khác của Trung Quốc là cắt giấy. Cắt giấy bằng kéo hoặc dao cắt là một nghệ thuật dân gian. Các hình cắt thường được dán trên cửa sổ, cửa ra vào hoặc tường. Các hình cắt tượng trưng cho mong muốn tốt đẹp của mọi người đối với cuộc sống tương lai. Các thiết kế của cắt giấy hầu hết là hình ảnh hoàng đạo của năm mới và một số ký tự may mắn như Phúc, Lộc, Thọ…

Trên đây là 5 cách trang trí tết của người Trung Quốc. Bạn thấy đó, màu sắc chủ đạo của ngày tết là màu đỏ. Đây là màu của may mắn và hạnh phúc. Năm mới luôn tràn ngập sắc đỏ.

Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK chúc bạn có một năm mới an khang thịnh vượng, học hành tấn tới.

Và THANHMAIHSK sẽ đồng hành cùng bạn để chinh phục mục tiêu tiếng Trung của mình nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:
  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC