1930 lượt xem

Ý nghĩa phong tục lì xì ở Trung Quốc

Hình ảnh Ý nghĩa phong tục lì xì ở Trung Quốc 2

Phong bao đỏ, còn được gọi là bao lì xì, hay hongbao trong tiếng Trung Quốc. Là một món quà tiền tệ phổ biến được tặng trong một số dịp lễ quan trọng ở Trung Quốc và một số nước châu Á khác, đặc biệt trong Tết Nguyên Đán (Lễ hội mùa xuân). Đó là một món quà Tết Trung Quốc với ít tiền cho vào bao giấy đỏ và đưa cho trẻ em. Bao lì xì thường được ông bà cha mẹ tặng cho trẻ em trong dịp Tết Nguyên đán. Cùng tự học tiếng Trung tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa phong tục lì xì ở Trung Quốc nhé!

Nguồn gốc của những phong bao lì xì?

hinh-anh-y-nghia-phong-tuc-li-xi-o-trung-quoc-1

Theo truyền thuyết, một con quái vật được gọi là 祟 Suì xuất hiện vào đêm giao thừa với mục đích làm hại trẻ em. Một đứa trẻ đang ngủ mà bị con quái vật này chạm vào sẽ phát sốt và sau đó trở nên ngốc ngếch. Tuy nhiên, người ta nói rằng khi cha mẹ họ thành tâm cầu nguyện, Thần đã cử tám lính canh cải trang thành đồng xu để bảo vệ họ. Vì vậy, người ta xâu tám đồng tiền trên sợi dây đỏ và đặt chúng dưới gối của trẻ em. Điều này đã trở thành một phong tục hàng năm và con quái vật 祟 Suì không còn đến gần nữa. Do chữ Hán (岁 suì) có cách phát âm giống với tên quái vật (祟 Suì) nên người dân gọi đồng tiền là Ya Sui Qian, có nghĩa là “tiền may mắn xua đuổi tà ma”. Thời gian trôi qua, tiền giấy thay thế tiền xu và phong bì thay thế sợi chỉ.

Phong bao lì xì ngoài việc xua đuổi tà mà còn có ý nghĩa mang lại may mắn cho người nhận. Vì thế không chỉ trẻ em được nhận phong bào ngày tết mà rất nhiều người được nhận, hi vọng năm mới may mắn.

Những ai sẽ nhận phong bao lì xì ngày tết

Trẻ em hoặc những ai chưa lập gia đình đều mong được nhận tiền lì xì từ người khác. Khi một người lớn đã bắt đầu kiếm được tiền, thì sẽ bắt đầu tặng những phong bao lì xì cho người khác. Khi bạn kiếm được tiền, bạn sẽ đi tặng lì xì cho mọi người, trẻ em, người lớn tuổi và người thân, nhưng lì xì hiếm khi đến với bạn :)))

 • Trẻ em

hinh-anh-y-nghia-phong-tuc-li-xi-o-trung-quoc-2

Trong văn hóa Trung Quốc, trẻ em là người đầu tiên nhận được phong bao lì xì. Thường sẽ là con cái của họ, cháu gái, cháu trai, cũng như trẻ em của bạn bè và đồng nghiệp… Những lời chúc như lời chúc sức khỏe và hạnh phúc thường đi kèm với những lời chúc may mắn.

 • Người lớn tuổi

Phong bì lì xì gửi đến cha mẹ và ông bà trong giấy đỏ là món quà thể hiện sự trân trọng và tấm lòng biết ơn.

 • Nhân viên
 • Sếp trong một công ty sẽ phát phong bao lì xì cho nhân viên trong những ngày làm việc trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, ở miền nam Trung Quốc, mọi người có thể nhận sau khi đi làm lại.

  Con cái của người quen

Nếu gặp một người quen với trẻ em, bạn cũng cần lì xì cho bọn trẻ đấy.

Vậy để bao nhiêu tiền trong phong bao lì xì?

Không có câu trả lời nào cho câu hỏi này. Phong tục lì xì ở Trung Quốc hay Việt Nam thì đều mang lại may mắn, không phụ thuộc vào số tiền nhiều hay ít thì may mắn nhiều hay ít. Số tiền sẽ tùy theo tình trạng tài chính của họ. Số tiền cũng khác nhau giữa các mối quan hệ gần và xa.

Mỗi vùng miền sẽ có quan niệm về con số may mắn. Ở khu vực phía bắc của Trung Quốc, con số yêu thích chẳng hạn như 100, 200, 500, 800 và 1000 trong khi nên tránh các tổng như 250, 400 hoặc 740. Ở miền Nam, mọi người thích số 88, 666, 888 hoặc 999, vì những con số này được coi là điềm lành. Những con số như vậy thường ngụ ý cầu chúc cho sự giàu có ngày càng tăng và sự phát triển suôn sẻ.

Trong thời buổi công nghệ phát triển, ngoài việc đưa phng bao lì xì thì người Trung Quốc thường lì xì qua các ứng dụng như wechat, alipay,…

Trên đây là một số tìm hiểu về phong tục lì xì của người Trung Quốc dịp Tết. Hi vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hay về dịp tết của người Trung.

Văn hóa Trung Quốc và văn hóa Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng. Đây là lợi thế khi người Việt học tiếng Trung.

Bạn đã nhận được lì xì của THANHMAIHSK chưa?

Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK chúc bạn một năm mới vui vẻ, an lành, học hành tấn tới.

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:
  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC