1212 lượt xem

Du học Trung Quốc có khó như bạn nghĩ ?

HSK và du học Trung Quốc

Du học vừa là một thách thức cũng là cơ hội đối với bất kì ai có cơ hội du học. Du học Trung Quốc luôn là điểm đến hấp dẫn với nhiều du học sinh quốc tế. Vậy du học Trung Quốc có khó không? Là quốc gia láng giềng thì du học sinh Việt Nam có lợi thế nào không? Việt Nam và Trung Quốc có những nét tương đồng về văn hóa với nhau, nhưng du học sinh Việt nam vẫn sẽ gặp phải những khó khăn khi đến một quốc gia xa lạ. Cùng mình tìm hiểu nhé!

Du học Trung Quốc có khó không?

1. Rào cản ngôn ngữ

Đến 1 quốc gia xa lạ thì việc giao tiếp là cực kì quan trọng. Là du học sinh Trung Quốc thì bạn có thể đã hoặc chưa biết tiếng Trung. Tuy nhiên dù biết hay chưa thì bạn cũng sẽ gặp những cản trở nhất định như việc tra cứu tài liệu, khó khăn trong học tập hay đơn giản chỉ là biểu đạt suy nghĩ của mình cho đối phương.

Tuy nhiên đây lại chính là cơ hội để bạn có thể rèn luyện khẩu ngữ, phản xạ ngôn ngữ, lợi thế lớn so với các bạn chỉ học trong nước.

2. Đồ ăn không hợp khẩu vị

Ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng với những yếu tố như mỡ, cay, nóng… Và nếu bạn không phải là tín đồ này thì sẽ khó tiếp thu ngay từ ban đầu. Đây có thể nói là khó khăn du học tại Trung Quốc điển hình. Nếu nhà trường cho phép thì bạn có thể tự nấu ăn tại bếp ký túc để có hương vị món ăn thân thuộc nhé!

Hơn nữa, sang một không gian mới hoàn toàn xa lạ bạn sẽ không biết nên bắt đầu từ đâu, khi nói chuyện với bạn bè thì nên nói chuyện về điều gì, những thói quen giao tiếp mà bạn không bao giờ được học trong sách vở.

3. Chi phí sinh hoạt cao

Khi đi du học ở một đất nước khác, bạn sẽ phải chi tiêu tiết kiệm hơn nhiều so với khi còn ở Việt Nam. Chi phí sinh hoạt đắt đỏ ảnh hưởng rất nhiều tới quyết định chi tiêu của bạn. Nhưng khó khăn này lại có thể giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều khi phải tự quyết định và chi tiêu chứ không còn phụ thuộc vào bố mẹ như ở nhà nữa.

4. Học bổng ngày càng khó săn

Từ năm 2024, đã có thông báo chính thức các bạn apply hệ đại CSC sẽ cần tham gia kỳ thi chung bên cạnh kỳ thi riêng của trường nếu có. Và rất CÓ THỂ không chỉ học bổng CSC mà khi các bạn apply TẤT CẢ CÁC LOẠI HỌC BỔNG thì các bạn đều sẽ phải thi đầu vào các môn Toán, Lý, Hóa, tiếng Trung chuyên ngành,… tương ứng với yêu cầu đầu vào của từng trường, từng ngành và từng loại học bổng.

Học bổng Trung Quốc sẽ ngày càng khó không chỉ đối với các loại học bổng CSC, CIS,… mà ngay cả học bổng tỉnh, trường, bán phần cũng sẽ khó khăn hơn, vì vậy các bạn có thể apply loại học bổng nào thì nên nắm bắt dựa vào năng lực bản thân nhé!

Trên đây là những khó khăn mà sinh viên đi du học phải trải qua. Các bạn học sinh sinh viên Việt Nam vẫn có nhiều lợi thế như vị trí địa lý gần, tiết kiệm chi phí đi lại. Tương đồng về văn hóa giúp bạn dễ dàng thích nghi. Khó khăn thật đấy, nhưng bù lại bạn lại có những ngày tháng trải nghiệm mà không phải ai cũng có cơ hội đi qua. Trân trọng những khoảnh khắc này để một ngày nào đó thấy rằng kỳ diệu thay một tuổi trẻ du học đã giúp bạn trưởng thành và mạnh mẽ thế nào.

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC