790 lượt xem

Du học Trung Quốc ngành Truyền thông học gì?

Truyền thông là ngành học được nhiều bạn du học sinh lựa chọn khi học tại Trung Quốc. Có thể đánh giá đây là ngành học có tiềm năng sâu rộng về việc làm và định hướng tương lai. Cùng mình tìm hiểu đúng về ngành truyền thông xem ngành này học gì nhé. Để bạn xem xét và cơ sở cho quyết định của mình.

du-hoc-trung-quoc-nganh-truyen-thong-hoc-gi

1. Ngành truyền thông là gì?

Truyền là truyền đạt, Thông là thông tin. Truyền thông đơn giản là quá trình truyền đạt thông tin, sử dụng ngôn ngữ, chữ viết, hình ảnh, biểu tượng, giọng nói, động tác nhằm tác động trực tiếp đến tư duy suy nghĩ của đối tượng mà chúng ta muốn hướng đến.

Cũng như Việt Nam, học ngành truyền thông tại Trung Quốc có nhiều chuyên ngành nhỏ như:

 • Thực hành truyền thông hình ảnh và báo chí
 • Thực hành quảng cáo và triển lãm
 • Thực hành truyền thông thông minh

1.1. Thực hành truyền thông hình ảnh và báo chí

Phương hướng nghiên cứu này sẽ phải học tất cả các nghiệp vụ cần thiết của báo chí như: Viết bài, phỏng vấn, biên tập chương trình, chụp ảnh, quay phim, làm phóng sự,… sẽ phù hợp với những bạn hiểu công nghệ một chút và có sự năng động, thích xê dịch, khám phá.

Nếu bạn nào có đam mê với làm nội dung hay chụp ảnh quay dựng thì đây là ngành học phù hợp. Phương hướng này sẽ không quá nặng về nghiên cứu, viết luận, chủ yếu là làm sản phẩm cuối môn hay làm sản phẩm tốt nghiệp. Sản phẩm tốt nghiệp chính là làm một sản phẩm phim ngắn khoảng 30 phút. Bạn sẽ cần tự lên kịch bản, setup góc máy quay dựng, liên hệ phỏng vấn, cắt ghép hậu kì. Ngoài ra làm một cái báo cáo về sản phẩm tốt nghiệp của mình, kiểu như báo cáo ghi lại quá trình quay sản phẩm.

Một số chủ đề được du học sinh Việt Nam lựa chọn và được cho là rất thông minh đó là quay ca trù, hát sẩm, ẩm thực…. Vì nếu quay tại Trung Quốc thì sẽ có một số khó khăn như:

 • Rào cản ngôn ngữ sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc để hiểu và nghiên cứu sâu về văn hóa của Trung Quốc.
 • Tại Trung Quốc thì đó là thế mạnh của sinh viên Trung Quốc, vậy nên sẽ khó có thể vượt lên.
 • Không để lại dấu ấn lưu học sinh. Khi chấm tác phẩm tốt nghiệp thì sẽ có hội đồng chuyên gia chấm tác phẩm của bạn. Các tác phẩm của sinh viên Trung Quốc và sinh viên quốc tế sẽ chấm cùng nhau. Nên dấu ấn bạn là lưu học sinh, đang kể câu chuyện về văn hóa quốc gia bạn, sẽ là một ưu điểm. Những cái mới sẽ cho các thầy cô sự hiếu kì, chủ đề hay gây tự tò mò là có lợi thế.

1.2. Thực hành quảng cáo và triển lãm

Ngành học này chủ yếu nghiên cứu về lập kế hoạch quảng cáo, truyền thông thương hiệu, quan hệ công chúng, triển lãm quốc tế, v.v. cho các bạn có định hướng làm leader, managent… Việc làm phù hợp với các công ty quảng cáo, công ty triển lãm, công ty quan hệ công chúng và các nhà quảng cáo thương hiệu lớn.

Tại Thượng Hải có Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia và tổ chức nhiều triển lãm hàng năm, bao gồm cả Hội chợ Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế hàng năm do Trung Quốc chủ trì. Các công ty quan hệ công chúng thích hợp để duy trì quan hệ công chúng cho các chủ thương hiệu lớn.

1.3. Thực hành truyền thông thông minh

Ngành học này chủ yếu nghiên cứu các hiện tượng, động lực và xu hướng nổi lên trên các phương tiện truyền thông thông minh, như trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, báo chí dữ liệu, tiếp thị kỹ thuật số, v.v.

Thường có thể chia thành ba loại: một là tin tức truyền thông mới, trùng lặp với phần truyền thông mới trong định hướng truyền thông tin tức; hai là tiếp thị kỹ thuật số, là phần tiếp thị Internet của hướng quảng cáo và triển lãm chồng chéo; thứ ba là nghiên cứu phương tiện truyền thông thông minh, chủ yếu nghiên cứu ứng dụng phương tiện thông minh trong phổ biến tin tức.

2. Một số trường có tiếng về ngành truyền thông:

 1. Đại học Nhân dân Trung Quốc
 2. Đại học Truyền thông Trung Quốc
 3. Đại học Phúc Đán
 4. Đại học Thanh Hoa
 5. Đại học Vũ Hán
 6. Đại học Bắc Kinh
 7. Đại học Sư phạm Hoa Đông
 8. Đại học Thành Đô

(Nguồn: Sưu tầm)

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về du học Trung Quốc ngành truyền thông. Để được tư vấn cụ thể, các bạn liên hệ du học Vimiss nhé!

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC