2353 lượt xem

Du học Trung Quốc (3): Những điều cần phải biết khi xin học bổng du học Trung Quốc

Xin học bổng du học Trung Quốc

Trung Quốc hiện nay là một trong những điểm đến hấp dẫn cho sinh viên nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Nếu như nói ở các nước phương Tây chi phí đi lại, tiêu dùng hằng ngày đắt đỏ thì ở Trung Quốc ngược lại, bạn vừa có thể đi học không mất tiền, mỗi tháng lại còn được chính phủ Trung Quốc hỗ trợ chi phí sinh hoạt tiêu dùng hằng ngày.

Và Trung Quốc lại ở ngay sát vách Việt Nam, chi phí đi lại sẽ được giảm thiểu đi rất nhiều, ngoài ra Trung Quốc cũng là một trong những quốc gia có nền giáo dục khá tốt, một số trường đại học tại Trung Quốc còn được cấp tiêu chuẩn quốc tế. Xin học bổng du học Trung Quốc không phải giấc mơ ngoài tầm với. Ngay cả với các bạn không có điều kiện kinh tế. Vậy các bạn còn chần chờ gì nữa mà không cắp sách lên và đi thôi. À trước khi đi nhớ làm một số thủ tục quy đinh nhé, có thể bạn chưa biết những điều này nhưng không sao mình sẽ giúp bạn.

một số thủ tục bắt buộc khi đi du học Trung Quốc
Một số thủ tục bắt buộc khi đi du học Trung Quốc

1. Điều kiện đăng ký xin học bổng du học Trung Quốc

 • Không phải công dân Trung Quốc hoặc mang quốc tịch Trung Quốc
 • Không phải sinh viên của một trường Đại học Trung Quốc tại thời điểm nộp hồ sơ. Nếu đã học tại Trung Quốc phải tốt nghiệp cách thời điểm nộp hồ sơ ít nhất 01 năm.
 • Dưới 35 tuổi đối với ứng viên hệ Cao học và dưới 40 tuổi đối với ứng viên bậc Tiến sỹ.

2. Hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc

– Application Form for Chinese Government Scholarship (bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung)

– Bằng tốt nghiệp bậc học cao nhất đã đạt được (dịch công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung)

– Bảng điểm (dịch công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung)

– Kế hoạch học tập và nghiên cứu bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung, dài tối thiểu 800 từ.

– Hai thư giới thiệu của Giáo sư (hoặc Phó Giáo sư) bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung

– Giấy chứng nhận sức khỏe, mẫu download tại http://www.csc.edu.cn/laihua hoặc http://www.campuschina.org

–  Chứng chỉ tiếng Trung HSK (nếu có)

– Chứng nhận thực tập hoặc hoạt động xã hội chuyên ngành liên quan. (không bắt buộc nhưng là điểm cộng sáng giá nhất xét học bổng)

3. Học bổng du học Trung Quốc tài trợ

Đối với học bổng toàn phần:

– Toàn bộ phí đăng ký, học phí, chi phí thực nghiệm tại phòng thí nghiệm, thực tập, tài liệu học tập cơ bản.

– Chỗ ở tại Ký túc xá

– Sinh hoạt phí hàng tháng

– Trợ cấp nghiên cứu cấp một lần

du học tại Trung Quốc
du học tại Trung Quốc

4. Giấy tờ quan trọng khi xin học bổng du học Trung Quốc

– Bản đăng kí (application): 2 năm trở lại đây, ủy ban quản lí quĩ học bổng chính phủ Trung Quốc yêu cầu đăng kí trực tuyến, vì vậy các bạn hãy lên địa chỉ laihua.csc.edu.cn đăng kí nick và khai trực tuyến, sau đó in mẫu đó ra (02 bản), dán ảnh, kí tên và gửi kèm hồ sơ.
– Bản tự giới thiệu và kế hoạch học tập: Đây là một văn bản khá quan trọng trong quá trình xin học bổng du học Trung Quốc, cho thấy quá trình học tập trong nước của bạn ra sao, và bạn hiểu gì về chuyên ngành mình định xin học. Tốt nhất các bạn hãy tìm hiểu kĩ về chuyên ngành mình định xin trước khi sang, vừa để viết được một kế hoạch học tập tương đối chính xác, vừa có trước kiến thức để vào học.

Tốt nhất trước khi xin học bổng du học Trung Quốc, bạn nên có một giấy chứng nhận thực tập hoặc hoạt động xã hội ngành liên quan để tăng điểm trong mắt các trường chiêu sinh.
Thông thường, chế độ học thạc sĩ của Trung Quốc là 2 đến 3 năm, trong khoảng 3 học kì đầu là thời gian cần hoàn thành toàn bộ tín chỉ đăng kí, học kì 3 có thể bắt đầu viết đề cương luận văn. Trong khoảng 1 năm rưỡi tiếp theo là thời kì tập trung viết luận văn tốt nghiệp, có ngành còn cần đi thực tập. Còn nếu là học đại học thì các bạn có khoảng nửa năm cuối để viết luận văn tốt nghiệp. Cụ thể thế nào, hãy tìm hiểu trên mạng hoặc hỏi những người đã học ngành đó bên Trung Quốc.
Bản tự giới thiệu và kế hoạch học tập chú ý không viết lan man, chỉ trong khoảng 2 trang giấy là đủ, vì người ta cũng sẽ không đọc chi tiết bài viết của các bạn. Hãy viết những ý chính nhất, nêu bật thành tích học tập và hoạt động của mình trong nước là được, không cần “tâng bốc” trường mà mình định xin, hoặc mất quá nhiều chữ nghĩa để “ca tụng” đất nước Trung Quốc.
– Giấy giới thiệu: Các bạn cần xin 2 giấy giới thiệu của 2 giảng viên đại học (trong nước hoặc nước ngoài đều được), các giấy giới thiệu được viết bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Có thể các thầy cô sẽ không có nhiều thời gian để viết cho bạn, nên các bạn có thể tự soạn và nhờ các thầy cô kí tên. Giấy giới thiệu cần nói rõ, người giới thiệu là ai, chức vụ công tác, đơn vị công tác là ở đâu, nhận xét của người giới thiệu về bạn là thế nào. Trong khoảng 1 trang giấy là đủ, cũng không nên viết lan man, dàn trải. Các bạn hãy nhớ, 2 giảng viên giới thiệu, mỗi giảng viên viết 1 bản, photo làm 2 và đều có chữ kí.

Photo dịch công chứng bằng và bảng điểm, mỗi thứ 2 bản: Các bạn có thể đem ra phòng dịch công chứng để dịch, nếu không tin tưởng chất lượng dịch công chứng cho lắm (người dịch có thể không hiểu về ngành các bạn học nên không dịch chính xác được tên môn học chẳng hạn), bạn hãy hỏi kĩ xem mình có thể tự dịch được không, điều kiện là gì. Tiếng Anh hoặc tiếng Trung đều được.
– Giấy khám sức khỏe: Xin học bổng du học Trung Quốc điều bạn cần đặc biệt lưu tâm là khám sức khỏe. Bạn cần làm theo đúng mẫu giấy khám sức khỏe do CSC cung cấp, mẫu giấy đó có cả tiếng Anh và tiếng Trung nên các bạn cứ yên tâm là bác sĩ sẽ hiểu. Các bệnh viện tuyến trung ương đều khá thông thạo trong việc khám sức khỏe du học, họ sẽ hướng dẫn các bạn tiến hành khám sức khỏe. Khi gửi hồ sơ, các bạn chỉ cần gửi giấy khám sức khỏe có đóng dấu bệnh viện (2 bản), không cần gửi kèm các thứ khác. Tuy nhiên, nếu được báo nhập học thì các bạn hãy cầm theo các giấy tờ kèm theo (phim X-quang, điện tâm đồ, xét nghiệm HIV, xét nghiệm giang mai là những thứ cần có), có thể khi đó giấy khám sức khỏe cũ đã hết hạn, phải đi khám lại.

du học trung quốc và những điều cần biết
du học trung quốc và những điều cần biết

5. Thời gian học

–    1 năm học ngôn ngữ Trung Quốc (đối với những người chưa có tiếng Trung

–   4 năm đối với chương trình đại học

–   2 – 3 năm với chương trình thạc sĩ

–   3 – 4 năm với chương trình tiến sĩ

 

Để nắm được rõ nhất về thủ tục và điều kiện xin học bổng bạn liên hệ với các trung tâm tư vấn du học để được giải đáp mọi thắc mắc. Đây là nơi kết nối rất uy tín giữa học sinh sinh viên Việt Nam với các trường đại học bên Trung Quốc. Các bạn cứ mạnh dạn hỏi và đưa ra thắc mắc về mọi điều chưa biết nhé!

Đừng bỏ qua những kinh nghiệm quý giá của những bạn đã đi du học nha!

Xem thêm: 

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:
  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC