1733 lượt xem

Tản mạn về năm nhuận

Vì sao có năm nhuận, năm nhuận được tính như thế nào? ngày 29 tháng 2 có điều gì thú vị? Cùng khám phá.

Năm nhuận là năm có ngày 29 tháng 2 (二月二十九日),tiếng Trung gọi là 闰年 [rùn nián] . Ngày 29/2  trong tiếng Trung 闰日. Cứ 4 năm mới có một năm nhuận. Cùng mình tìm hiểu một chút về năm nhuận nhé!

1. Vì sao lại có năm nhuận?

Một năm trên trái đất được tính bằng thời gian trái đất quay hết một vòng quay xung quanh mặt trời, thời gian này xấp xỉ 365.24219 ngày (365天5小时48分46秒). Từ thế kỷ I TCN người La Mã đã quy định cứ một năm bình thường (平年) gồm 365 ngày, và cứ 4 năm có thêm một ngày (chính là ngày nhuận) để trái đất trở về đúng chu trình của nó.

Nếu không có năm nhuận sẽ xảy ra vấn đề gì? Chu kỳ một năm sẽ bị lệch, mọi mùa sẽ không ứng với thời gian quy định của nó nữa, ví dụ sẽ có năm nào đó mùa đông rơi vào tháng 7 chẳng hạn.

Chưa hết. Trong dương lịch còn quy định nếu số chỉ năm chia hết cho 100 nhưng không chia hết cho 400, ví dụ 1700, 1900, 2100, v.v. thì không phải là năm nhuận và chỉ có 365 ngày.

2. Năm nhuận trong âm lịch

Các bạn lưu ý là cách tính nói trên chỉ áp dụng cho dương lịch (公历) thôi nhé. Còn âm lịch ( nông lịch 农历) lại có cách tính khác.

Cách tính năm nhuận trong âm lịch: âm lịch của ông bà ta tính thời gian theo mặt trăng. Một tháng mặt trăng trung bình có 29,5 ngày. Một năm âm lịch có 354 ngày, ngắn hơn năm dương lịch 11 ngày. Cứ 3 năm lại ngắn hơn 33 ngày (hơn 1 tháng).

Để âm lịch vừa chỉ được tuần trăng, vừa không sai lệch nhiều với thời tiết 4 mùa, cứ 3 năm âm lịch người ta phải cho thêm một tháng nhuận để năm âm lịch và dương lịch không sai nhau nhiều, và cứ 19 năm lại có một lần cách 2 năm thêm một tháng nhuận để âm lịch “đuổi kịp” dương lịch.

Google Doodle kỷ niệm năm nhuận 29/2/2016

Theo quy ước, muốn tính năm nhuận âm lịch thì lấy số năm dương lịch tương ứng chia cho 19. Nếu số dư là một trong các số: 0, 3, 6, 9 hoặc 11, 14, 17 thì năm âm lịch đó có tháng nhuận. 

3. Những sự thật thú vị về ngày 29 tháng 2 và năm nhuận

Ngày 29/2 chính là ngày thứ 60 trong một năm nhuận (dương lịch).

Ngày 29/2, là ngày phụ nữ được cầu hôn nam giới (女性可以向男性求婚 Nǚxìng kěyǐ xiàng nánxìng qiúhūn). Ngạc nhiên chưa? Có hẳn một đạo luật của Scotland cho phép phụ nữ có quyền cầu hôn nam giới trong năm nhuận đấy nhé.

Cơ hội để bạn sinh ra vào ngày 29/2 là 1/1461. Khi đó được bạn gọi là “leaper” hay “leaping” (跳躍者Tiàoyuè zhě). Nếu không muốn bị thiệt thòi khoản bánh gato và quà mừng, bạn có thể tổ chức vào ngày 28/2 hoặc 1/3 cũng được mà.

Ở một số nước, năm nhuận bị "nhuộm phủ" một màu đen tối
Ở một số nước, năm nhuận bị “nhuộm phủ” một màu đen tối

Thế vận hội Olympic Mùa hè (夏季奥运会Xiàjì àoyùnhuì ) cũng được lấy theo chu kỳ 4 năm/lần của năm nhuận. 4 năm trước, thế vận hội tổ chức ở London, Anh (英国伦敦 Yīngguó lúndūn). Năm nay 2016 tổ chức ở thành phố Rio de Janeiro (里约热内卢Lǐyuērènèilú) của Brazil (巴西Bāxī), và kỳ Thế vận hội tiếp theo sẽ tổ chức vào năm 2020 tại Tokyo, Nhật Bản (日本东京 Rìběn dōngjīng).

Ngày 29/2 là ngày kỷ niệm Bệnh hiếm gặp (罕见病 Hǎnjiàn bìng). Ngày này được giới thiệu lần đầu tiên vào 2008 khi một nhóm bệnh nhân mắc phải các chứng bệnh hiếm gặp đến từ nhiều nước khác nhau tụ hội lại và tổ chức một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng.

Tại một số nước châu Âu ví dụ Hy Lạp (希腊 Xīlà), lại coi năm nhuận là năm không may mắn (不幸的一年 bùxìng de yī nián). Ở các nước này người ta tránh làm việc trọng đại như mua nhà, kết hôn. Người Nga cho rằng năm nhuận sẽ mang lại những thay đổi thời tiết bất thường và nhiều tai ương.

Còn nhiều nhiều điều thú vị khác về năm nhuận nữa. Hãy chia sẻ cho chúng tôi những câu chuyện mà bạn biết về năm nhuận các nước, về ngày 29 tháng 2, về những người bạn 4 năm mới có một lần sinh nhật nhé.

Xem thêm:

>>> Tết Trùng Cửu của người Trung Quốc(9/9 âm lịch)

>>> Bạn có biết Tháng cô hồn tại Trung Quốc hay ra sao không ?

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Trả lời

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC