1647 lượt xem

Thành ngữ tiếng Trung : Hữu dũng vô mưu – 有勇无谋

Giải thích thành ngữ tiếng Trung Hữu dũng vô mưu. Tìm hiểu nguồn gốc của câu thành ngữ và ứng dụng vào đời sống.

Thói quen sử dụng thành ngữ tiếng Trung trong giao tiếp rất phổ biến. Thành ngữ ngắn gọn, xúc tích nhưng có hàm ý lớn, diễn đạt được nhiều tầng nghĩa mà người nói muốn nhắm đến. Hôm nay cùng học tiếng Trung Quốc tại nhà mở rộng vốn từ, kiến thức với bài học về thành ngữ tiếng Trung Hữu dũng vô mưu nhé!

Thành ngữ tiếng Trung Hữu dũng vô mưu

thanh-ngu-tieng-trung-huu-dung-vo-muu-有勇无谋

Hữu dũng vô mưu tiếng Trung là gì? 有勇无谋 /yǒuyǒngwúmóu/

Trong đó:

 • 有 /yǒu/: Hán Việt: Hữu có nghĩa là có
 • 勇 /yǒng/: Hán Việt: DŨNG nghĩa là dũng cảm, gan dạ, sức lực
 • 无 /wú/: Hán Việt: Vô nghĩa là không có
 • 谋 /móu/: Hán Việt: Mưu nghĩa là mưu mô, mưu kế

Câu thành ngữ Hữu dũng vô mưu có ý chỉ rằng những người chỉ có lòng dũng cảm, có sức lực để làm chứ không có chiến lược.

Câu chuyện thành ngữ

Nhà Tần sụp đổ, Lưu Bang được Hạng Vũ phong vua nhà Hán. Sau một thời gian hồi phục và tập hợp sức mạnh, theo lời giới thiệu của Tiểu Hắc, ông tôn Hàn Tín làm tướng quân, chuẩn bị tiến về phía đông đánh bại Hạng Vũ, thống nhất thiên hạ, lập nghiệp. Lưu Bang tôn Hàn Tín làm đại tướng quân, trước tiên yêu cầu ông ta phân tích tình hình thế giới và đưa ra chiến lược của riêng mình.

Lưu Bang lên làm hoàng đế, ông đã bày tiệc ở Lạc Dương cung và nói: “Sở dĩ ta có thể lập công, đoạt thiên hạ là vì ta có thể biết được điểm mạnh của mỗi người và biết cách để người đó sử dụng điểm mạnh của mình”.

Hàn Tín hỏi Lưu Bang: “Bây giờ Hạng Vũ có phải là đối thủ chính trong trận chiến với ngươi không?”

Lưu Bang nói: “Đúng vậy.”

Hàn Tín lại hỏi: “Người nghĩ về bản lĩnh, lòng nhân từ và sức mạnh sao? So với Hạng Vũ như thế nào?”

Lưu Bang suy nghĩ một hồi nói: “Ta không thể so với hắn.”

Hàn Tín đứng dậy bái kiến, nói: “Đúng vậy, ngài biết tài năng và sở trường của mình. Thực ra trong thâm tâm tôi hiểu rằng nếu nói về sự thông minh và tài năng thì thực ra anh còn kém Vương thị. Rõ ràng hơn là Hạng Vũ dũng cảm. Một tiếng hét có thể khiến hàng nghìn người choáng ngợp. Nhưng ông ta không giỏi trong việc bổ nhiệm các tướng lĩnh có năng lực. Vì vậy, tuy dưới tay ông một số danh tướng kiệt xuất, xuất chúng, nhưng thật đáng tiếc là họ chưa phát huy được năng lực chuyên môn tương ứng. Hạng Vũ suy nghĩ thấu đáo, nhân từ, có thể quan tâm đến thiên hạ, nhưng chỉ là ơn nhỏ, các hoàng tử đều có ý kiến, quân của ông ta đang quấy nhiễu. Nơi thì dân oán, sức ông chỉ là hiện tượng nhất thời rồi sẽ suy yếu, vua phong tướng mưu lược, dũng cảm để trấn giữ thiên hạ. cuối cùng trở thành của bạn.”

Lưu Bang nghe theo lời Hàn Tín thì rất hài lòng, theo kế sách Hàn Tín tiến quân về phía đông, cuối cùng đánh bại Hạng Vũ, thống nhất thiên hạ, lập nên nhà Hán.

Tính ứng dụng của thành ngữ trong đời sống hiện đại

Có thể thấy rằng: Tất cả những người đạt được những điều vĩ đại đều là những người có chiến lược, khôn ngoan và can đảm. Trước giờ chúng ta đều ca ngợi lòng dũng cảm. Nhưng nếu bạn có dũng khí nhưng không có kế hoạch thì bạn sẽ không bao giờ thành công về lâu dài.

Khổng Tử cũng không tán thưởng những người hữu dũng vô mưu, mà luôn tôn sùng người biết kết hợp “trí, nhân, dũng”. Ông cho rằng: “Có ba đạo quân tử: nhân giả bất ưu, trí giả bất hoặc, dũng giả bất cụ” . “Trí, nhân, dũng” là thể thống nhất không thể phân tách, người có nhân đức luôn lạc quan vui vẻ, không có ưu phiền, người thông minh và có trí huệ thì không bị mê hoặc hay dụ dỗ, người dũng cảm thì trong tâm không sợ hãi.

Các chiến lược không tự sinh ra, chúng đến từ kinh nghiệm và lý thuyết, và dựa vào sự siêng năng và hiểu biết nhạy bén về mặt nhận thức.

Đặc biệt trong cuộc sống xã hội phức tạp ngày nay, muốn thành công phải có tham vọng và sự tháo vát. Bất kể quân sự, chính trị, kinh tế hay kinh doanh, thì ngoài sức mạnh thì luôn cần một kế hoạch, có sự mưu trí, nắm bắt đối thủ để đánh bại.

Chúng đã cùng nhau tìm hiểu thêm về một thành ngữ tiếng Trung rất hay sử dụng trong đời sống và thường gặp trong đề thi HSK – Hữu dũng vô mưu.

Đừng quên cập nhật website mỗi ngày để đón đọc bài viết hay và bổ ích nhé!

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC