994 lượt xem

Tiếng Trung NHÚNG là gì?

Tiếng Trung đã và đang là ngôn ngữ thứ hai được rất nhiều người Việt Nam lựa chọn. Tiếng Trung đem lại cho người học rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên số người học xong tiếng Trung có thể sử dụng được luôn là không nhiều. Đó chính là do phương pháp học chưa đúng. Lâu nay chúng ta đang làm quen với một phương pháp mới đó là “tiếng Trung nhúng”. Vậy tiếng Trung Nhúng là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Tiếng Trung nhúng là gì?

“Tiếng Trung nhúng” được xem là phương pháp phổ biến khi người học bắt đầu tiếp cận bất kỳ ngôn ngữ nào.

Khi còn là một đứa trẻ, chúng ta đã học tiếng Việt theo trình tự nghe – nói sau đó được đến trường học đọc – viết và được “đắm mình” hàng ngày trong tiếng mẹ đẻ cùng bố mẹ, ông bà, anh chị….

Áp dụng điều này trong việc học tiếng Trung, người học được nghe những người xung quanh nói chuyện hoàn toàn bằng tiếng Trung, ghi nhớ từ mới, tình huống… bằng hình ảnh, âm thanh hoặc hành động với tần suất nhiều sẽ ghi nhận vào bộ não rằng ngôn ngữ ấy được sử dụng như thế nào, trong hoàn cảnh nào. Từ đó, bạn sẽ ghi nhớ một cách tự nhiên và bật ra theo bản năng.

Lấy ví dụ nhé!

Cùng xem hình ảnh này và điều bạn muốn nói là gì?

Nếu là người học bình thường, bạn sẽ nghĩ trong đầu trước: Đây là quả táo. Sau đó sẽ dịch và nói ra tiếng Trung là 这是一个苹果

Với phương pháp tiếng Trung nhúng, bạn sẽ phản xạ luôn bằng 这是一个苹果 vì trước đó bạn được xem hình ảnh quả táo cùng với âm thanh 这是一个苹果 mà không dùng tiếng Việt trước.

Tại sao gọi là tiếng Trung nhúng

Nhiều bạn thắc mắc rằng vì sao lại gọi là tiếng Trung nhúng mà không phải từ khác. “Nhúng” ở đây có thể hiểu là hàng ngày bạn sẽ được đắm mình trong tiếng Trung, bạn sẽ không tư duy Việt – Trung trong các tình huống. Đây chính là mấu chốt giúp bạn phản xạ tiếng Trung tốt trong giao tiếp đời sống.

Nhúng như thế nào nhỉ?

– Bạn sẽ được “nhúng” trong môi trường hoàn toàn tiếng Trung

– Không học dịch nghĩa, bạn sẽ hiểu sự vật, sự việc thông qua tình huống, hình ảnh

– Không đặt câu cho từ mới, điều này giúp tránh tình trạng bạn chỉ biết nghĩa của từ ở trong câu đó, bài học đó.

Hiện nay với người học ngoại ngữ nói chung và tiếng Trung nói riêng đều gặp tình trạng, suy nghĩ ở trong đầu rất ok, hiểu đối phương nói, có câu trả lời ở trong đầu nhưng lại không phản xạ được thành câu khi giao tiếp.

Đó chính là hạn chế của phương pháp học truyền thống, điều bạn cần thay đổi bây giờ chính là học tiếng Trung nhúng.

Đặc điểm của tiếng Trung nhúng là gì?

Học từ trong câu, văn cảnh

Cách học tiếng Trung hiệu quả “thấp nhất” chính là học thuộc từ mới, vì bạn sẽ quên hết, và cũng chẳng thể dùng từ để giao tiếp được. Với tiếng Trung nhúng, từ mới luôn được đặt trong các văn cảnh mà nó có nghĩa. Phương pháp này nhấn mạnh, không học từ một cách riêng biệt, mà phải đặt từ vào trong câu, đặt câu vào trong ngữ cảnh cụ thể để học. Như vậy bạn không chỉ thuộc từ, mà còn có thể sử dụng từ để giao tiếp trong hoàn cảnh cụ thể.

Ví dụ khi học từ 吃 (Chī) là ăn, bạn nên học 吃米饭 (Chī mǐfàn) ăn ,吃饺子 (Chī jiǎozi) ăn bánh bao, 吃面条 (Chī miàntiáo)ăn mỳ…. Hơn nữa, bạn hãy tưởng tượng mình ở một nhà hàng Trung Quốc và nói với nhân viên phục vụ: 我吃饺子 Tôi muốn ăn sủi cảo. Như vậy bạn không chỉ học được riêng từ 吃, mà còn học được 吃米饭, 吃面条, 饺子.

Không học dịch và không đặt câu

Với phương pháp học truyền thống thường các ví dụ sẽ được dịch nghĩa để học sinh hiểu nhưng tiếng Trung nhúng thì không. Tại sao lại như thế?

Thứ nhất, dịch tuy có thể giúp các bạn hiểu ngay từ, ví dụ, ngữ pháp tuy nhiên nó có tác dụng tiêu cực tới tư duy ngôn ngữ của bạn. Một khi bạn đã quen với việc dịch, mỗi lần nói một câu tiếng Trung hoàn chỉnh bạn sẽ phải tư duy tiếng Việt trước. Kết quả là bạn nói lắp ba lắp bắp, phản xạ chậm, lúng túng khi xử lý tình huống.

Thứ hai, học tiếng Trung là phải giao tiếp được. Khi mới học thì nói những chủ đề đơn giản, học lâu rồi thì nói những chủ đề phức tạp hơn, không thể mãi 你好 với 你好吗? được và nhất định phải lưu loát. Bạn nghĩ vừa nói mà trong đầu phải dịch câu từ Trung sang Việt rồi Việt sang Trung thì có lưu loát được không?

Học đi đôi với hành

Nếu như phương pháp học truyền thống với các giáo trình thông thường hiện nay, lượng kiến thức lý thuyết rất nhiều, từ đó học sinh ít khi được thực hành.

Đối với tiếng Trung nhúng thì bạn phải luôn luôn nói, phải luôn tư duy và vận dụng, đặc biệt luôn được yêu cầu tự đặt mình trong các tình huống phức tạp chứ không phải A là B mà sẽ là: A không phải C vì lý do D nên A là B. Giáo viên và giáo trình hiện đại tại THANHMAIHSK không cho phép bạn học xong và “vứt xó” kiến thức đó. Yên tâm rằng, ở THANHMAIHSK bạn luôn được thầy cô nhớ mặt và tên :)))

Lợi ích khi học tiếng Trung nhúng là gì?

Người học hình thành tư duy phản xạ ngôn ngữ tiếng Trung (vì giáo viên sử dụng tối đa tiếng Trung trong quá trình giảng dạy, hình ảnh, đồ vật, ngôn ngữ cơ thể để dạy). Cái từ ngữ luôn được đặt vào trong câu, câu đặt trong hoàn cảnh, tình huống cụ thể.

Thuộc bài ngay tại lớp (với phương pháp học tiếng Trung “nhúng” học viên luôn được sửa phát âm, dùng từ, cách diện đạt ngay trong mỗi bài học. Mỗi bài học là một nhiệm vụ giao tiếp, và học xong có thể ứng dụng được luôn. Nếu bạn học bài về mua sắm, bạn có thể áp dụng luôn các từ và câu để đi mua sắm…

Học cả 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết trong cùng 1 thời điểm. Rất nhiều người khi học tiếng Trung ngữ pháp rất tốt, làm bài thi điểm cao nhưng lại k giao tiếp được. Một số khác nghe nói được lại không viết hay đọc được. Với phương pháp này. Người học vừa học được kỹ năng nghe nói, giao tiếp trôi chảy nhưng vẫn học tốt ngữ pháp và đọc viết, không bị tách rời. Học viên có thể diễn đạt được 2-3 câu dài hay thậm chí là đoạn văn bằng cả lời nói hay chữ viết.

Tiếng Trung nhúng dành cho ai

Tiếng Trung nhúng dành cho bất cứ ai học tiếng Trung, với mỗi đối tượng học khác nhau, phương pháp sẽ có sự điều chính thích hợp để người học không bị tình trạng “vịt nghe sấm” .

Nếu bạn mới học mà nghe thấy rằng phải học hoàn toàn bằng tiếng Trung thì cũng đừng sợ và lo lắng sẽ không tiếp thu được nha!

Ai tạo ra tiếng Trung nhúng

Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK là một đơn vị dẫn đầu trong đào tạo tiếng Trung hiện nay, phủ sóng bắc nam với hệ thống hơn 10 cơ sở.

THANHMAIHSK luôn nỗ lực đổi mới, tìm tòi các phương pháp học tập hiện đại, hiệu quả để giúp người học được tiếp cận với tiếng Trung “chuẩn” và “đúng”.

Phương pháp tiếng Trung nhúng ra đời là kết quả tất yếu của quá trình đổi mới nhận thức, đổi mới tư duy trong thời kì 4.0 khi những cái cũ, yếu sẽ bị đào thải, thay thế cho những cái mới, tốt và hiệu quả hơn.

Tiếng Trung THANHMAIHSK tin rằng, với phương pháp tiếng Trung nhúng sẽ giúp bạn hiểu và giao tiếp tiếng Trung tốt hơn.

Ở đâu dạy tiếng Trung nhúng tốt nhất?

THANHMAIHSK là đơn vị đã xây dựng phương pháp học tiếng Trung nhúng. Đây là kết quả nghiên cứu trong thời gian dài của cô Trần Thị Thanh Mai – CEO kiêm Founder của THANHMAIHSK cùng rất nhiều thầy cô chuyên môn để cho ra lộ trình học tiếng Trung nhúng hiệu quả cho tất cả học viên.

Phương pháp mới này được áp dụng cho tất cả các khóa học tiếng Trung tại THANHMAIHSK. Tiếng Trung nhúng cùng giáo trình mới hiện đại được hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên 100% thạc sĩ tại THANHMAIHSK chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những buổi học tiếng Trung chất lượng, hiệu quả nhất.

Còn chần chừ gì nữa, đừng bỏ phí thời gian và tiền bạc vào những điều vô hãy, hãy học tiếng Trung cho đúng với tiếng Trung nhúng từ THANHMAIHSK nào!!!!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC