3383 lượt xem

Tìm hiểu về triều đại nhà Thương Trung Quốc

Nhà Thương cai trị từ năm 1600 đến năm 1046 trước Công nguyên và báo trước thời đại đồ đồng ở Trung Quốc. Được biết đến với những tiến bộ trong toán học, thiên văn học, tác phẩm nghệ thuật và công nghệ quân sự. Cùng học tiếng Trung tại nhà tìm hiểu về triều đại nhà Thương Trung Quốc nhé!

1. Khởi đầu của nhà Thương

Những ghi chép sớm nhất trong lịch sử Trung Quốc có từ thời nhà Thương. Theo truyền thuyết, bắt đầu khi một tù trưởng bộ tộc tên là Đường đánh bại nhà Hạ – bạo chúa tên là Hạ Kiệt, vào năm 1600 trước Công nguyên.

Chiến thắng này được gọi là Trận Mingtiao, được chiến đấu trong một cơn giông bão. Vua Hạ Kiệt sống sót sau trận chiến nhưng chết sau đó vì bệnh tật. Và một triều đại mới ra đời.

tim-hieu-ve-trieu-dai-nha-thuong-trung-quoc-1
Vua Đường nhà Thương

2. Thành tựu của triều đại nhà Thương

Người dân thời nhà Thương được cho là đã sử dụng lịch và phát triển kiến ​​thức về thiên văn học và toán học. Nhờ vào các chữ khắc trên mai rùa được các nhà khảo cổ học khai quật được.

2.1. Lịch

Lịch truyền thống của Trung Quốc là âm lịch, dựa trên mặt trăng. Nhưng người nông dân cần có lịch dương để họ có thể biết thời điểm tốt nhất để gieo trồng và thu hoạch mùa màng. Vào thời nhà Thương, một người đàn ông tên là Vạn Niên đã đo thời gian trong khoảng thời gian một năm bằng cách đo bóng trong suốt cả ngày bằng cách sử dụng mặt trời và đồng hồ nước. Ông đã thiết lập thời gian đo hai điểm duy nhất trong năm và tạo nên lịch vạn niên. Trước Vạn Niên, người Trung Quốc tin rằng có 354 ngày trong một năm, nhưng Vạn Niên đã chứng minh có 365 ngày.

2.2.Thủ công mỹ nghệ

Các nghệ nhân thời nhà Thương đã tạo ra các tác phẩm tinh xảo bằng đồng, đồ gốm và đồ trang sức làm từ ngọc bích. Các nghệ nhân trong thời nhà Thương sử dụng phương pháp đúc khuôn mẫu. Trước tiên họ làm một mô hình của vật mà họ muốn tạo ra trước khi phủ nó vào khuôn đất sét. Khuôn đất sét sau đó sẽ được cắt thành nhiều phần, loại bỏ và nung lại để tạo ra một khuôn mới, thống nhất.

tim-hieu-ve-trieu-dai-nha-thuong-trung-quoc-2
Đồ đồng nhà Thương

2.3. Quân sự

Đến năm 1200 trước Công nguyên, quân đội nhà Thương được trang bị xe ngựa. Trước đó, có bằng chứng về những ngọn giáo có đầu bằng đồng, những thanh đao (rìu nhọn) và cung tên.

2.4. Chữ viết

Ngôn ngữ của thời nhà Thương là một dạng sơ khai của tiếng Trung Quốc hiện đại. Chữ Hán xuất hiện lần đầu tiên vào thời nhà Thương. Được khắc trên xương gia súc và mai rùa. Có bằng chứng về hai hệ thống số học, một hệ thống dựa trên các số từ một đến 10 và hệ thống kia từ một đến 12.

3. Kinh đô nhà Thương

Trong thời nhà Thương, có một số khu định cư lớn, bao gồm Trịnh Châu và An Dương, mặc dù những khu này không được cho là có mật độ đô thị cao như các khu định cư của Lưỡng Hà trong cùng thời gian.

An Khư (ngày nay là An Dương) trở thành thủ đô vào khoảng năm 1300 trước Công nguyên dưới thời vua Bàn Canh. Trịnh Châu nổi tiếng với những bức tường dài bốn dặm, cao 32 feet và dày 65 feet.

An Dương được cho là thành phố mà các vị vua nhà Thương cai trị trong hơn hai thế kỷ. Với các đền thờ và cung điện nằm ở trung tâm. Xung quanh trung tâm chính trị bao gồm một khu công nghiệp gồm thợ điêu khắc đá, thợ đồng, thợ gốm. Sau đó là các công trình nhà ở và khu chôn cất nhỏ.

4. Tôn giáo triều đại nhà Thương

Đạo giáo được cho là đã phát triển trong thời gian này và tôn giáo dân gian (bao gồm cả việc thờ cúng tổ tiên) phát triển từ các giáo lý của Đạo giáo. Những phát triển tôn giáo này bao gồm niềm tin vào một thế giới bên kia và cho phép một người kêu gọi tổ tiên của mình giúp đỡ trong cuộc sống của mình. Vị vua cai trị vùng đất không phải cai trị ngẫu nhiên hay ý thích mà là theo ý chí của các vị thần toàn năng và hòa hợp với tổ tiên của họ.

Trong nền văn hóa Thương, nhà vua cũng có chức năng như một thầy tế lễ. Người ta tin rằng tổ tiên giao tiếp thông qua thần Di, và vua nhà Thương dẫn đầu trong việc thờ cúng thần. Ngũ phương thượng đế trong Đạo Giáo là 5 vị thần cai quản 5 phương hướng trên mặt đất. Được coi là tổ tiên tối cao, cũng như giao tiếp với các tổ tiên khác. Những mong muốn của tổ tiên đã được một nhóm các nhà thần bí tiếp nhận và sau đó được nhà vua giải thích.

5. Lăng mộ nhà Thương

Trong nửa đầu của triều đại nhà Thương, các cuộc chôn cất hoàng gia bao gồm việc chôn cất các thuộc hạ trong phòng cùng với người cai trị của họ. Vào cuối triều đại, số lượng thi thể trong mỗi lần chôn cất đã tăng lên. Một ngôi mộ ở An Dương có niên đại khoảng năm 1200 trước Công nguyên là nơi đặt thi thể của một nhà cầm quyền vô danh cùng với 74 thi thể người cũng như ngựa và chó.

Những người cai trị nhà Thương thậm chí sẽ cử các nhóm săn bắn để bắt các thành viên của các bộ lạc nguyên thủy ở phía tây bắc để dùng làm vật hiến tế trong các khu chôn cất hoàng gia.

Ngôi mộ của Phụ Hảo từ khoảng năm 1250 trước Công nguyên không chỉ có 16 vật hiến tế của con người, bao gồm cả trẻ em. Mà còn có một số lượng lớn các đồ vật có giá trị, bao gồm đồ trang trí và vũ khí làm từ đồng và ngọc bích. Tác phẩm điêu khắc bằng đá, kẹp tóc, đầu mũi tên và một số tác phẩm chạm khắc bằng ngà voi. Ngôi mộ còn có 60 bình rượu bằng đồng có hình các con vật.

Phụ Hảo được cho là vợ của vua Vũ Đinh – vua thứ 22 nhà Thương trong lịch sử Trung Quốc. Vũ Đinh đã trị vì 59 năm. Các bản khắc trên xương tiết lộ rằng bà đã dẫn đầu một số chiến dịch quân sự quan trọng trong cuộc đời của mình.

6. Trang phục triều đại nhà Thương

Những kiến ​​thức cơ bản của thời trang truyền thống Trung Quốc ra đời từ thời nhà Thương.

tim-hieu-ve-trieu-dai-nha-thuong-trung-quoc-3

Mọi người mặc một chiếc áo khoác sơ mi hẹp, có cổ, dài đến đầu gối, buộc dây thắt lưng. Một chiếc váy hẹp dài đến mắt cá chân rủ xuống đầu gối.

Nhìn chung, quần áo có màu sắc sống động, cơ bản và không khác nhau nhiều giữa các tầng lớp xã hội

7. Sự sụp đổ của triều đại nhà Thương

Triều đại nhà Thương kết thúc vào khoảng năm 1046 trước Công nguyên. Vị vua cuối cùng của dòng dõi nhà Thương, vua Trụ Vương. Là một nhà cầm quân tàn ác, thích tra tấn người dân, dẫn đến những lời kêu gọi chấm dứt sự cai trị của mình.

Được ủy thác với một tiền đồn để bảo vệ biên giới phía tây của vương quốc, quân đội nhà Chu, dẫn đầu bởi vua Chu Vũ Vương, đã hành quân đến thành phố thủ đô. Trụ Vương trang bị vũ khí cho gần 200.000 nô lệ để bổ sung cho đội quân phòng thủ, nhưng họ đã đào tẩu sang quân Chu. Trong trận chiến Mục Dã, nhiều binh lính nhà Thương đã từ chối chiến đấu với nhà Chu, một số thậm chí còn gia nhập phe khác.

Trụ Vương tự sát bằng cách phóng hỏa cung điện của mình. Nhà Chu sắp tới sẽ cai trị trong 800 năm, mặc dù nhà Thương đã để lại một dấu ấn không thể xóa nhòa trên dòng thời gian của lịch sử Trung Quốc.

Trên đây là một số tổng quan về triều đại nhà Thương của Trung Quốc. Tìm hiểu về lịch sử cũng là một cách để học tiếng Trung, mở mang kiến thức cho bản thân.

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC