1014 lượt xem

Tổng quan về đất nước Trung Quốc

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, được gọi đơn giản là Trung Quốc (tiếng Trung: 中国, bính âm: zhōng guó) nằm ở Đông Á. Đây là quốc gia đông dân nhất thế giới, với dân số khoảng 1,404 tỷ người. Quốc gia mà chúng ta đang học ngôn ngữ của họ chứa rất nhiều điều thú vị. Cùng tự học tiếng Hoa tại nhà tìm hiểu tổng quan về đất nước Trung Quốc nhé!

Lịch sử

Lịch sử đất nước Trung Quốc được chia thành nhiều giai đoạn theo hệ thống chính trị: xã hội nguyên thủy, xã hội phong kiến ​​và xã hội hiện đại

Giai đoạn xã hội nguyên thủy

Theo các ghi chép lịch sử, trong giai đoạn này, các quốc gia đã được xây dựng. Hệ thống hoàn chỉnh trong mọi lĩnh vực như chính trị, sản xuất nông nghiệp và giáo dục. Tuy nhiên, Trung Quốc không phải là một quốc gia thống nhất mà chia thành một số quốc gia nhỏ. Hầu hết các quốc gia chủ yếu được thành lập ở trung tâm và phía bắc của Trung Quốc, trung tâm là tỉnh Hồ Nam.

Những quốc gia này xây dựng nền tảng của Trung Quốc trong các lĩnh vực như nông nghiệp và cải cách chính trị. Trong một giai đoạn kéo dài hơn hai nghìn năm như vậy, có ba triều đại quan trọng và hai thời kỳ đầy biến cố. Đó là nhà Hạ, nhà Thương, nhà Thương với hai thời kỳ là Xuân Thu và Chiến Quốc.

Giai đoạn xã hội phong kiến

Giai đoạn xã hội phong kiến ​​là từ năm 221 trước Công nguyên đến năm 1912 sau Công nguyên, hàng chục triều đại đã được hình thành và nó định hình nên nền kinh tế, chính trị, giáo dục của Trung Quốc. Đó là: Tần – Hán – Thời Tam quốc – Tùy – Đường – Tống – Nguyên – Minh – Thanh.

Trong giai đoạn này, Trung Quốc có thời kỳ hoàng kim ở triều đại nhà Đường và nhà Nguyên, và có thời kỳ khó khăn vào cuối triều đại nhà Thanh.

Giai đoạn xã hội hiện đại

Trung Hoa Dân Quốc: Kể từ Chiến tranh Nha phiến năm 1840, Trung Quốc trải qua một lịch sử khắc nghiệt hơn bất kỳ thời điểm nào trong quá khứ. Nhà lãnh đạo nổi tiếng, Tôn Trung Sơn xuất hiện. Các nhân vật lịch sử khác như Viên Thế Khải và Tưởng Trung Chính cũng có ảnh hưởng sâu sắc đến Trung Hoa Dân Quốc. Tôn Trung Sơn lãnh đạo mọi người lật đổ sự cai trị của nhà Thanh, thành lập Trung Hoa Dân Quốc vào năm 1912. Nhưng nó không chấm dứt được sự áp bức từ nước ngoài, và Trung Quốc vẫn đang trong thời kỳ chiến tranh và người dân sống trong cảnh khốn cùng. .

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa: Mao Trạch Đông lãnh đạo nhân dân Trung Hoa lật đổ Trung Hoa Dân Quốc và thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1949. Đồng thời thiết lập một loạt hệ thống về chính trị, kinh tế, v.v., xây dựng nền tảng tốt đẹp cho nền hiện đại. Do có ảnh hưởng lớn trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Trung Quốc trở thành thành viên thường trực của hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Kể từ khi thành lập, Trung Quốc đã rất nỗ lực phát triển kinh tế, mở cửa ra thế giới năm 1978, gia nhập WTO năm 2001.

Ngày nay: Trung Quốc đã phát triển thành một quốc gia mạnh. trong các khía cạnh kinh tế, xã hội, công nghiệp, công nghệ cũng như nông nghiệp. Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai, và có nhiều thành tựu to lớn trong ngành hàng không vũ trụ.

Vị trí địa lý

Địa giới hành chính

Nằm ở Đông Á, bờ Tây Thái Bình Dương, đất nước Trung Quốc có diện tích đất liền khoảng 9,6 triệu km vuông. Là quốc gia lớn thứ ba trên thế giới, sau Nga và Canada.

Hiện nay, Trung Quốc do Đảng Cộng sản Trung Quốc (thành lập năm 1921) lãnh đạo, có 22 tỉnh, 5 khu tự trị, 4 thành phố trực thuộc trung ương (Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải và Trùng Khánh) và 2 đặc khu hành chính Hồng Kông và Ma Cao. Kể từ khi cải cách kinh tế diễn ra vào năm 1978, Trung Quốc đã nổi lên trên trường quốc tế như một cường quốc đang phát triển nhanh chóng ở châu Á.

Trung Quốc giáp với 14 quốc gia, láng giềng với 8 quốc gia. Giáp với Triều Tiên và Nga về phía đông bắc. Giáp Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan về phía tây bắc. Phía bắc giáp Mông Cổ. Afghanistan và Pakistan ở phía tây. Ấn Độ, Nepal và Bhutan về phía tây nam. Myanmar, Lào và Việt Nam ở phía nam.

Vị trí

tong-quan-ve-dat-nuoc-trung-quoc-1

Từ bắc xuống nam, Trung Quốc trải dài từ trung tâm sông Hắc Long Giang ở phía bắc thị trấn Mohe (vĩ độ 53°30’N) đến rạn san hô Zengmu ở cực nam của quần đảo Nam Sa (vĩ độ 4°N). Khi miền Bắc vẫn còn tuyết phủ, nông dân miền Nam lại tất bật với công việc cày cấy mùa xuân. Từ tây sang đông, quốc gia này kéo dài khoảng 5.200 km từ Pamirs (kinh độ 73 ° 40’E) đến hợp lưu của sông Hắc Long Giang và Wusuli (kinh độ 135 ° 05 ‘E). Với thời gian chênh lệch hơn 4 giờ, khi Pamirs được che phủ trong đêm, mặt trời ban mai đang chiếu sáng phía đông.

Trung Quốc có diện tích mặt nước khoảng 4,73 triệu km vuông, và đường bờ biển đại lục khoảng 18 nghìn km vuông. Đại lục Trung Quốc được bao bọc bởi một vùng biển rộng lớn từ bắc đến nam: Bột Hải, Hoàng Hải, Hoa Đông và Biển Đông. Biển Bột Hải là biển lục địa, nửa kín và được bao quanh bởi Liêu Ninh, Hà Bắc, Thiên Tân và Sơn Đông.

Địa hình

Địa hình của đất nước Trung Quốc thấp dần từ tây sang đông và tạo thành một “bậc thang” ba bậc theo độ cao. Bậc cao nhất là cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, với độ cao trung bình trên 4.500 mét, và nó có Qomolangma hay Everest, được ca tụng là “nóc nhà của thế giới”. Bậc thứ hai thấp hơn, với độ cao trung bình từ 1.000 -2.000 mét, có các cao nguyên và bồn địa lớn. Bao gồm các cao nguyên Nội Mông, Hoàng thổ và Vân Nam-Quý Châu và các bồn địa Tarim, Junggar và Tứ Xuyên. Và một khu vực rộng lớn ở trung tây, từ Tân Cương, Cam Túc đến, Tứ Xuyên, Vân Nam. Bậc thang thứ ba thấp hơn nhiều, độ cao dưới 500 mét, có đồi, núi thấp và đồng bằng, bao gồm các tỉnh ở phía đông và nam Trung Quốc.

Các con sông

tong-quan-ve-dat-nuoc-trung-quoc-2

Trung Quốc có rất nhiều sông trong lãnh thổ rộng lớn của mình, với hàng nghìn con sông. Trong số các con sông đó, có hơn 1.500 con sông với lưu vực thoát nước trên 1.000 km vuông. Hầu hết các con sông có nguồn gốc nước ở phía tây của Trung Quốc, và chảy từ phía tây sang phía đông.

Sông Dương Tử là con sông lớn nhất và dài nhất ở Trung Quốc, và dài thứ ba trên thế giới, chỉ sau sông Nile ở đông bắc châu Phi và sông Amazon ở Nam Mỹ. Nó dài 6.300 km, có nguồn gốc nước ở cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, chảy qua ba bậc địa hình và kết thúc ở Thái Bình Dương qua Thượng Hải.

Sông Hoàng Hà là con sông dài thứ hai ở Trung Quốc, với chiều dài 5.500 km, và lưu vực thoát nước rộng hơn 750.000 km vuông. Nó có nguồn gốc từ nước trong một ngọn núi ở Thanh Hải, chảy qua chín tỉnh và kết thúc ở biển Bột Hải. Sông Châu Giang là con sông lớn thứ hai và dài thứ ba ở Trung Quốc, với tổng chiều dài 2.320 km, và lưu vực thoát nước trên khoảng 450.000 km vuông. Nó có nguồn gốc nước ở Vân Nam, và chảy về phía đông ra Biển Đông.

Ba con sông này đều từ tây sang đông, cuối cùng là biển, là những con sông chính ở Trung Quốc từ bắc chí nam, cung cấp nhiều nước cho các hoạt động sản xuất và đời sống của con người.

Đại Vận Hà, là một con sông nhân tạo chạy từ Bắc Kinh ở phía bắc đến Hàng Châu ở phía nam, với tổng chiều dài 1.801 km, và nó liên kết năm con sông chính — Hải Hà, Sông Vàng, Sông Hoài, Dương Tử và Sông Tiền Đường. Kênh đào Đại Vận Hà từ Bắc Kinh đến Hàng Châu được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ thứ sáu.

Các ngọn núi

tong-quan-ve-dat-nuoc-trung-quoc-3

Những ngọn núi nổi tiếng với Phật giáo, như núi Ngũ Đài ở Sơn Tây, núi Nga Mi ở Tứ Xuyên, núi Cửu Hoa ở An Huy và núi Phổ Đà ở Chiết Giang.

Những ngọn núi nổi tiếng với Đạo giáo, như núi Võ Đang, núi Thanh Thành, và núi Long Võ, và tất cả chúng đều là những ngọn núi thiêng liêng đối với Đạo giáo. Núi Đài Sơn, rất linh thiêng về chính trị và tôn giáo. Và nó cũng được coi là ngọn núi thiêng của Phật giáo và Đạo giáo.

Những ngọn núi nổi tiếng với những cảnh đẹp lộng lẫy, như Hoàng Sơn ở An Huy, Lộc Sơn ở Giang Tây và Hoa Sơn ở Thiểm Tây. Núi Hoàng Sơn thu hút hàng triệu khách du lịch với những cây thông, đá, mây, suối và thác nước độc đáo. Núi Hoa Sơn nổi tiếng về độ dốc, và nó cũng là một trong những ngọn núi có liên quan đến Đạo giáo. Đỉnh Everest nổi tiếng về độ cao, được ca tụng là đỉnh núi của thế giới, và nó thu hút khách du lịch bởi sự hùng vĩ cũng như thử thách leo núi.

Đối với những người leo núi, bạn muốn đi đến núi Hoa Sơn, và đỉnh Everest. Để có một phong cảnh núi đẹp, bạn có thể đến những ngọn núi như núi Hoàng Sơn. Ngoại trừ đỉnh Everest, tất cả các ngọn núi đều có bậc hoặc cầu thang lên đỉnh và một số có cáp treo.

Khí hậu và thời tiết Trung Quốc

Đất nước Trung Quốc nằm ở phía đông châu Á, và hướng ra Thái Bình Dương ở phía đông và nam. Do vị trí địa lý, miền đông và miền nam Trung Quốc chịu ảnh hưởng của gió mùa, có các kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, cận nhiệt đới gió mùa và ôn đới gió mùa. Ở phía tây Trung Quốc có hai kiểu khí hậu là khí hậu ôn đới lục địa và khí hậu cao nguyên và khí hậu cao nguyên. Hầu hết các vùng đều lạnh và khô vào mùa đông và có khí hậu ấm áp và mưa nhiều vào mùa hè.

Do điều kiện địa hình và địa hình đa dạng, khí hậu phức tạp và đa dạng giữa các vùng.

Ví dụ, có một mùa đông dài nhưng không có mùa hè ở phía bắc của tỉnh Hắc Long Giang. Trong khi có mùa hè dài nhưng không có mùa đông ở tỉnh Hải Nam.

Có bốn mùa rõ rệt ở thung lũng sông Hoài Hà. Thời tiết ở Vân Nam giống như thời tiết vào mùa xuân quanh năm. Khí hậu ở vùng nội địa Tây Bắc Trung Quốc thay đổi rất nhiều vào mùa đông và mùa hè. Vào một ngày mùa hè, nhiệt độ giảm mạnh, lạnh vào buổi sáng và cực kỳ nóng vào buổi trưa.

Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng ở phía tây nam có khí hậu cao nguyên với nhiệt độ thấp quanh năm. Các vùng sa mạc ở Tân Cương có khí hậu ôn đới lục địa, với thời tiết khô hạn và không mưa quanh năm.

Các nhóm dân tộc

tong-quan-ve-dat-nuoc-trung-quoc-4

Đây là một quốc gia đa sắc tộc thống nhất với dân tộc Hán là chính với 159,40 triệu người chiếm 91,59%. Các nhóm dân tộc thiểu số khác nhau khoảng 106,43 triệu người chiếm 8,41% Trong số tất cả các dân tộc thiểu số, có 18 dân tộc với dân số trên một triệu người, bao gồm Mông Cổ, Hồi, Tạng, Duy Ngô Nhĩ, Miêu, Choang, Động, Dao, Bai, v.v. Dân tộc Choang là dân tộc thiểu số lớn nhất với dân số hơn 16 triệu người. Một số dân tộc thiểu số có dân số dưới 10.000 người.

Xem thêm: Sự phân bổ của các nhóm dân tộc

Văn hóa

Trong hàng ngàn năm qua, đất nước Trung Quốc đã tạo ra một nền văn hóa sâu sắc và rực rỡ bằng sự chăm chỉ và trí tuệ của con người. Các phát minh và thành tựu công nghệ đóng một vai trò to lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và phát triển văn hóa của nó. Trong thời cổ đại, Trung Quốc đã có những phát minh vĩ đại, đặc biệt là tứ đại phát minh.

Gồm có in ấn, la bàn, thuốc súng và giấy. Được nhiều người coi là phát minh làm thay đổi thế giới. Như câu triết học có câu “Trời sinh khí lực thông qua vận động, nam nhi nên không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân”. Người Trung Quốc coi trọng “không ngừng cải tiến” và đổi mới. Trong thời hiện đại, nhờ bốn phát minh mới tuyệt vời, tạo ra một xã hội năng động hơn và thân thiện hơn với con người.

Kinh tế

tong-quan-ve-dat-nuoc-trung-quoc-5.

Kể từ ba mươi năm trở lại đây, Trung Quốc là nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Năm 1982, Trung Quốc vượt Đức trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Vào năm 1992, vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai.

Trong những năm gần đây, dù nền kinh tế Trung Quốc chậm phát triển nhưng năm 2017 nước này có GDP là 11.937,56 tỷ USD, còn Mỹ có GDP là 19.362,45 tỷ USD, điều này đã rút ngắn khoảng cách giữa kinh tế Trung Quốc và kinh tế Mỹ.

Trong khoảng 140 năm, Hoa Kỳ có nền kinh tế lớn nhất thế giới và chiếm 22% GDP toàn cầu. Trung Quốc đã vượt qua Mỹ khi so sánh tổng sức mạnh kinh tế bằng cách sử dụng hơn một chỉ số đo lường và một trong những chỉ số đó là GDP dựa trên sức mua tương đương (PPP).

Theo số liệu chính thức, thương mại hàng hóa hàng năm của Trung Quốc lần đầu tiên vượt mốc 4 tỷ đô la (2,4 tỷ bảng Anh) vào năm 2013, sau khi xuất khẩu từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng 7,9% lên 2,21 tỷ đô la và nhập khẩu tăng 7,3% lên 1,95 tỷ đô la.

Trên đây là một số tổng quan về đất nước Trung Quốc. Hi vọng thông qua bài viết bạn đã cái nhìn tổng quan về đất nước Trung Hoa. Để tìm hiểu văn hóa, giáo dục thì cách tốt nhất đó chính là học ngôn ngữ. Học tốt tiếng Trung sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội trong tương lai.

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC