2694 lượt xem

Văn hóa trà Trung Quốc

Trong học tiếng Trung thì việc tìm hiểu về văn hóa cũng đem lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Hôm nay chúng mình sẽ dẫn bạn đi tìm hiểu về văn hóa trà Trung Quốc nhé!

1. Lịch sử văn hóa trà Trung Quốc

Trà đạo Trung Quốc qua từng thời kỳ lịch sử gắn liền với các triều đại được tóm tắt như sau:

Ở Trung Quốc vào thời nhà Thương – Chu, trà chủ yếu là được dùng với công dụng làm thuốc chữa bệnh.

Thời nhà Hán mới xuất hiện tục uống trà sau đó đã được đem vào cung đình Từ thời kỳ Tam Quốc Lưỡng Tấn. Lúc này, trà được coi là một thức uống sang trọng để đãi khách trong giới đại sĩ phu và văn nhân.

Thời nhà Đường, trà đạo được phổ biến và lan rộng đến tất cả tầng lớp nhân dân. Văn hóa uống trà được coi như một nét truyền thống văn hóa.

Trong thời kỳ nhà Thanh, nhiều quán trà được mọc lên, không chỉ phục vụ trà mà còn có cả đồ ăn, các quan khách có thể nghỉ ngơi và thưởng thức trà cũng như cùng đàm đạo thời thế.

Cách thức uống trà mỗi thời kỳ cũng khác nhau và không phải là hình thức uống như bây giờ, cùng tìm hiểu các giai đoạn khác nhau của trà nhé!

Giai đoạn thứ nhất: Trà bánh. Trà bánh xuất hiện vào thời Đường, thời kỳ nở rộ của trà đạo. Bộ sách “Trà kinh” của Lục Vũ đã được ra đời đúng vào thời điểm này. “Trà kinh” được xem là một bộ sách trà học đầu tiên trên thế giới và mở đầu cho nghệ thuật văn hóa uống trà của người Trung Quốc.

Giai đoạn thứ hai: Trà bột. Trà bột xuất hiện vào đời nhà Tống, người dân đã chuyển từ trà bánh sang dùng loại bột . Tức là tán lá chè ra thành bột rồi khuấy cùng nước sôi.

Giai đoạn thứ ba: Trà ngâm. Quay về lịch sử 1 chút thì do cuộc chiến xâm lược dưới sự cai trị của quân Nguyên thì đến thế kỉ XIII văn hóa uống trà đã dần mai một, suy tàn và phải đến thời nhà Minh thì văn hóa trà Trung Hoa mới được phục hồi phần nào. Trà ngâm do Minh Thái Tổ nghĩ ra, là hình thức pha trà như ngày nay đang sử dụng.

2. Một số lại trà phổ biến

 1. 绿茶: Trà xanh

绿茶是中国产量最多的一类茶叶,其花色品种之多,居世界首位。绿茶是不发酵的茶,即将鲜叶经过摊晾后直接下到二三百度的热锅里炒制,以保持其绿色的特。绿茶色泽清绿,口味清淡、香醇。

Lǜchá shì zhōngguó chǎnliàng zuì duō de yī lèi cháyè, qí huāsè pǐnzhǒng zhī duō jū shìjiè shǒuwèi.Lǜchá shì bù fājiào de chá, jíjiāng xiān yè jīngguò tān liàng hòu zhíjiē xià dào èrsān bǎidù de rè guō lǐ chǎo zhì, yǐ bǎochí qí lǜsè de tèdiǎn.Lǜchá sèzé qīng lǜ, kǒuwèi qīngdàn, xiāngchún.

Trà xanh là một loại lá trà có sản lượng nhiều nhất Trung quốc, đa dạng chủng loại và xếp hàng đầu trên thế giới. Trà xanh là loại trà không lên men, lá trà tươi được đem phơi khô sau đó trực tiếp sao trà ở trong một nồi 200-300 độ C để giữ được màu xanh của loại trà này. Trà xanh có màu xanh nhạt, vị nhạt, hương thơm thuần khiết.

 
 1. 红茶: Hồng trà

红茶是一种全发酵茶(发酵程度大于80%)红茶色泽黄红,味道发苦,口味无穷。红茶品种是中国特有的一种功夫茶。

Hóngchá shì yī zhǒng quán fāxiào chá (fāxiào chéngdù dàyú 80%). Hóngchá sèzé huáng hóng, wèidào fā kǔ, kǒuwèi wúqióng. Hóngchá pǐnzhǒng shì zhōngguó tèyǒu de yī zhǒng gōngfūchá.

Hồng trà là loại trà lên men hoàn toàn ( độ lên men khoảng 80%). Hồng trà có màu đỏ vàng, có vị đắng và nồng. Hồng trà là một loại trà đạo đặc biệt của Trung quốc.

 
 1. 乌龙茶: Trà Ô Long

属半发酵茶,即制作时适当发酵, 使叶片稍有红变,是介于绿茶与红茶之间的一种茶 类。它既有绿茶的鲜爽又有红茶的浓醇。

Shǔ bàn fāxiào chá, jí zhìzuò shí shìdàng fāxiào, shǐ yèpiàn shāo yǒu hóng biàn, shì jiè yú lǜchá yǔ hóngchá zhī jiān de yī zhǒng chá lèi. Tā jì yǒu lǜchá de xiān shuǎng yòu yǒu hóngchá de nóng chún.

Trà Ô Long là loại trà bán lên men, khi chế biến thì thích hợp với việc lên men, làm cho lá trà hơi chuyển đỏ, là loại trà trung gian giữa trà xanh và hồng trà. Nó vừa có sự tươi mới của trà xanh lại vừa có độ đậm đà của hồng trà.

 1. 紧压茶 : Trà ép

紧压茶是以黑茶、绿茶或红茶为原料,经蒸、压成型的产品。主要供应边疆少数民族饮用。主要产地为湖北、四川、云南等地。主要品种有黑砖茶、青砖茶、沱茶、茶等。

Jǐn yā chá shì yǐ hēi chá, lǜchá huò hóngchá wèi yuánliào, jīng zhēng, yā chéngxíng de chǎnpǐn. Zhǔyào gōngyìng biānjiāng shǎoshù mínzú yǐnyòng. Zhǔyào chǎndì wèi húběi, sìchuān, yúnnán děng dì. Zhǔyào pǐnzhǒng yǒu hēi zhuānchá, qīng zhuānchá, tuóchá, chá děng./

Trà ép lấy nguyên liệu từ trà đen, trà xanh và hồng trà, là sản phẩm được chưng và ép thành hình. Chủ yếu cung cấp cho người dân tộc thiểu số ở biên cương dùng. Một số vùng sản xuất chính là Hồ Bắc, Tứ Xuyên, Vân Nam… Sản phẩm chủ yếu là trà bánh đen, trà bánh xanh,…

 1. 花茶: Trà hoa

这是一种比较稀有的品种。它是用花香增加茶香的一种产品,在中国很受喜欢。一般是用绿茶做茶坯,少数也有用红茶或乌龙茶做茶坯的。它根据茶叶容易吸附异味的特点,以香花以窨料加工而成的。所用的花品种有茉莉花、桂花、玫瑰花等好几种,以茉莉花最多。

Zhè shì yī zhǒng bǐjiào xīyǒu de pǐnzhǒng. Tā shì yòng huāxiāng zēngjiā chá xiāng de yī zhǒng chǎnpǐn, zài zhōngguó hěn shòu xǐhuān. Yībān shì yòng lǜchá zuò chá pī, shǎoshù yěyǒu yòng hóngchá huò wūlóngchá zuò chá pī de. Tā gēnjù cháyè róngyì xīfù yìwèi de tèdiǎn, yǐ xiānghuā yǐ xūn liào jiāgōng ér chéng de. Suǒyòng de huā pǐnzhǒng yǒu mòlìhuā, guìhuā, méiguī huā děng hǎo jǐ zhǒng, yǐ mòlìhuā zuìduō.

Trà hoa là một sản phẩm quý giá. Trà hoa là sản phẩm dùng hương hoa ướp với hương trà, rất được ưa chuộng ở Trung quốc. Thường dùng trà xanh làm phôi trà, một số ít dùng hồng trà hoặc trà Ô Long làm phôi trà. Dựa vào đặc điểm rất dễ hấp thụ những hương thơm khác của lá trà, dùng hương hoa để tạo thành. Thường dùng các loại hoa như: hoa nhài, hoa quế, hoa hồng…nhưng dùng nhiều nhất vẫn là hoa nhài.

Tham khảo:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:
  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC