3740 lượt xem

11 món ăn ngày tết Trung Quốc mà bạn chưa biết

Hình ảnh 11 món ăn ngày tết Trung Quốc 1

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là lễ hội mùa xuân. Đây là ngày lễ lớn nhất trong năm không chỉ đối với người Trung Quốc mà còn với nhiều quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam. Ngày tết có rất nhiều món ăn ngon, đặc trưng. Mỗi món ăn đều có ý nghĩa nhất định.

Bạn có biết ngày tết, người Trung thường ăn món gì không? Cùng chúng mình tìm hiểu về văn hóa ngày tết của người Trung qua chuỗi bài viết về ngày tết nhé! Đầu tiên sẽ là 11 món ăn ngày tết Trung Quốc thường có ở bàn ăn dịp đầu năm.

Danh sách 11 món ăn ngày tết Trung Quốc

Hình ảnh 11 món ăn ngày tết Trung Quốc 2

1. Bánh nếp ngọt (nian gao)

Bánh được làm từ bột gạo nếp, có thể ngọt hoặc mặn tùy theo vùng. “nian” nghĩa “năm”, là từ đồng âm của từ “黏 Nián – dính”. “Gao” có nghĩa là “cao hơn”, vì vậy có thể ngầm hiểu rằng “nian gao” là hi vọng năm mới thành công cao hơn. Bánh thường được gói trong giấy bạc và ăn vào đêm giao thừa.

 

 

 

 

Hình ảnh 11 món ăn ngày tết Trung Quốc 3

2. Cá nguyên con

Cá là một trong những món ăn biểu tượng quan trọng nhất cho Tết Nguyên Đán của Trung Quốc. Cá cũng là món ăn được yêu thích bởi nhiều gia đình Trung Quốc với nhiều cách chế biến khác nhau.

鱼 yú -cá có cách phát âm giống với 余 yú-nhiều, dư dả. Vì thế người Trung tin rằng ăn cá nhiều thì năm mới sẽ dư dả, nhiều tiền hơn.

 

 

 

 

Hình ảnh 11 món ăn ngày tết Trung Quốc 4

3. Gà nguyên con

Ngày Tết mang nhiều ý nghĩa, đây là dịp mà gia đình đoàn tụ , thể hiện tình đoàn kết và hình ảnh gà nguyên ngon là một biểu hiện trực quan khác của sự thống nhất đó.

 

 

 

 

 

Hình ảnh 11 món ăn ngày tết Trung Quốc 5

4. Sủi cảo (Jiaozi)

Sủi cảo có hình dạng giống thỏi vàng và bạc được dùng làm tiền trong thời cổ đại. Vì thế nó cũng là biểu trưng cho sự thịnh vượng. Ăn sủi cảo với hi vọng nhiều tiền bạc trong năm mới.

 

 

 

 

HỌC TIẾNG TRUNG QUỐC Ở ĐÂU UY TÍN – THANHMAIHSK LÀ SỰ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO BẠN

 

 

Hình ảnh 11 món ăn ngày tết Trung Quốc 6

5. Bánh trôi tàu (汤圆 Tangyuan)

Hình dạng của chiếc bánh có hình tròn với ý nghĩa đoàn tụ, vẹn tròn.汤圆 cũng có phát âm gần giống với “团圆” (tuányuán-đoàn tụ). Vì vậy, họ ăn “tangyuan” cùng bạn bè và người thân trong ngày đoàn tụ, mong muốn gắn kết tình thân.

Bên cạnh đó, chiếc bánh trôi tàu là hình tròn, giống như đồng tiền, vì vậy nó mong muốn khi ăn sẽ có nhiều tiền hơn.

 

 

 

Hình ảnh 11 món ăn ngày tết Trung Quốc 7

6. Nấm hương

Nấm đông cô om với cải ngọt (một loại cải của Trung Quốc) là một món về rau mà một số gia đình Trung Quốc truyền thống ăn trong dịp Tết Nguyên đán và các dịp đặc biệt khác, đặc biệt là các gia đình Thượng Hải.

 

 

 

 

Hình ảnh 11 món ăn ngày tết Trung Quốc 8

7. Quýt và cam

桔 (jú, quýt) có phát âm gần giống với “吉” (jí, may mắn), vì thế người ta tin rằng ăn quýt ngày tết sẽ đem lại nhiều may mắn.

Dịp tết, quýt là món ăn tráng miệng thường có trên bàn ăn hoặc là cũng là món quà được đem đi biếu dịp tết.

 

 

 

 

Hình ảnh 11 món ăn ngày tết Trung Quốc 9

8. Mì trường thọ

Mì trường thọ thường có trong mâm cơm ngày tết của người dân ở miền nam Trung Quốc. Sợi mì dài và mỏng kết hợp với nước dùng hoặc với nước sốt. Món ăn có ý nghĩa mong muốn sống lâu trăm tuổi.

 

 

 

 

Hình ảnh 11 món ăn ngày tết Trung Quốc 10

9. Kẹo

Các đồ ăn ngọt, như trái cây khô hoặc kẹo, đều rất phổ biến trong dịp Tết Nguyên Đán vì nó tượng trưng cho một cuộc sống ngọt ngào, viên mãn.

 

 

 

 

 

 

Hình ảnh 11 món ăn ngày tết Trung Quốc 11

10. Táo tàu

Táo tàu cũng là một món ăn nhẹ truyền thống trong Tết Nguyên Đán. Vì nó có màu đỏ, và màu đỏ là màu của sự thịnh vượng và hạnh phúc. Bạn có thể bắt gặp màu đỏ khắp ngày tết trong đồ trang trí và thậm chí cả đồ ăn cũng mang màu đỏ.

 

 

 

 

Hình ảnh 11 món ăn ngày tết Trung Quốc 12

11. Chả giò

Chả giò là món ăn khoái khẩu trong dịp tết của người Trung. Cũng rất giống với món nem của người Việt mình bạn nhỉ. Món ăn này có ý nghĩa mong sự giàu có với gia chủ. Một câu nói may mắn liên quan đến món ăn này đó là 黄金万两 , nghĩa là một tấn vàng , gợi ý rằng những chiếc nem giống với những thỏi vàng.

 

 

 

 

 

Bạn đã được thử bao nhiêu món ăn dịp tết của người Trung, có nhiều món cũng khá quen thuộc với chúng ta như sủi cảo, bánh trôi tàu… Nếu có dịp bạn hãy thử hương vị thơm ngon của nó nhé!

Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK chúc bạn sẽ có năm mới vui vẻ, an lành và sớm đạt được mục tiêu tiếng Trung của mình nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:
  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC