1112 lượt xem

Văn hóa tặng quà của người Trung Quốc dịp lễ tết

Để tránh bối rối và không vui do sự khác biệt văn hóa, nếu bạn muốn tặng quà cho người Trung dịp Tết thì nên đọc ngay bài viết này của tự học tiếng Trung nhé! Văn hóa tặng quà của người Trung Quốc đặc biệt là dịp lễ tết giúp bạn chọn được món quà phù hợp và thể hiện được tình cảm, cải thiện mối quan hệ.

Văn hóa tặng quà của người Trung Quốc dịp lễ tết

Chọn những món quà phù hợp

Bạn nên chọn những món quà Tết Trung Quốc như:

 

 • Rượu
 • Thuốc lá điếu
 • Trà
 • Trái cây
 • Sản phẩm chăm sóc sức khỏe
 • Những phong bì màu đỏ

đồng thời tránh những thứ mang ý nghĩa tiêu cực trong văn hóa Trung Quốc như:

 • Đồng hồ
 • Ô
 • Giày
 • Quả lê
 • Đối tượng sắc nét
 • Hoa cúc

 

Màu sắc quà tặng năm mới của Trung Quốc

Khi bạn đã quyết định mua gì, bạn cần chú ý đến màu sắc của quà tặng. Màu đỏ luôn là màu phổ biến nhất, vì nó được cho là điềm lành ở Trung Quốc. Vàng cũng là những màu sắc được ưa chuộng, vì chúng tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. Nếu bạn chọn thứ gì đó có màu sắc khác, bạn nên bọc nó bằng giấy gói quà màu đỏ.

Không nên chọn những thứ có màu đen và trắng, vì hai màu này được coi là điềm xấu trong văn hóa truyền thống Trung Quốc, và dùng cho những dịp như tang lễ.

Quà tặng năm mới của Trung Quốc theo số

Văn hóa Trung Hoa tin rằng đồ tốt nên có đôi, không nên để quà theo số lẻ. Ví dụ, rượu thường được cho trong hai chai và thuốc lá trong hai hộp. Nếu bạn định tặng phong bì đỏ , số tiền phải là số nguyên hoặc số tốt như 6 và 8. Ví dụ về số tiền thích hợp: 200, 500, 800, 1.000, 666 và 888 CNY .

Cấm kỵ về số 4

Cũng giống như số 13 ở một số nước phương Tây, 4 là con số không may mắn ở Trung Quốc. Mọi người cố gắng tránh số 4 trong số điện thoại, số xe, nhà lầu. Lý do rất đơn giản: cách phát âm của số 4 là 四 (sì) gần giống với từ tử 死 (sǐ). Đây là điều tối kỵ đối với người Trung Quốc. Do đó nên bỏ những món quà liên quan đến số 4.

Lời khuyên về nghi thức tặng và nhận quà năm mới ở Trung Quốc

1. Có phải luôn luôn phải tặng quà?

Nếu là bạn bè thân thiết và thường xuyên đến nhà nhau thì không cần thiết. Tuy nhiên, theo phong tục tặng quà năm mới, bạn nên luôn mang theo những món quà thích hợp đến nhà người Hoa.

2. Xóa giá

Dù món quà của bạn có giá trị như thế nào, bạn nên xóa bỏ tag giá nhé. Sẽ không tinh tế nếu nhắc người nhận về giá cả mặc dù nó có thể đắt. Quà tặng không phải là sự trao đổi mà là một cách thể hiện sự quan tâm và yêu thương của bạn.

3. Kiểm tra ngày hết hạn

Nếu bạn chọn thực phẩm bổ sung hoặc mỹ phẩm, bạn nên kiểm tra kỹ hạn sử dụng. Sẽ bị coi là bất lịch sự nếu món quà đã hết hạn hoặc gần hết hạn.

4. Lựa chọn cẩn thận các vật dụng cá nhân

Tốt hơn hết là bạn nên tránh tặng dây chuyền, thắt lưng, cà vạt hoặc thứ gì đó có kích thước nếu như bạn không biết rõ đối tượng nhận quà. Đây là đồ mà những đôi đang yêu tặng cho nhau.

5. Đưa tiền mặt có được không?

Nếu bạn chưa có ý tưởng nên tặng những món đồ vật gì, thì món quà bằng tiền là một lựa chọn tốt trong dịp Tết Nguyên Đán. Người Trung Quốc thích đổi phong bao lì xì bên trong, đặc biệt đối với trẻ em.

6. Thời gian tặng thích hợp

Thời gian tốt nhất là khi mới đến. Tặng quà sau lời chúc. Nếu không thì là lúc sau khi ngồi xuống và người nhận đang chuẩn bị trà cho khách. Tốt hơn hết là không nên tặng món quà vào thời điểm cuối cùng khi bạn sắp ra về.

7. Tránh mở ngay

Ở Trung Quốc, mở quà ngay lập tức có thể khiến người tặng lúng túng. Tương tự như vậy, khi bạn nhận một món quà từ một người bạn Trung Quốc, tốt hơn hết bạn nên mở gói nó khi ở một mình.

Nếu bạn có bạn bè, người thân hay đối tác là người Trung Quốc thì việc tham khảo nghi thức tặng quà cũng rất quan trọng. Đây là một phần quyết định tới mối quan hệ của hai người.

Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK chúc bạn một năm mới mạnh khỏe, công việc suôn sẻ và học hành tấn tới.

Chúc bạn sẽ đạt được những mục tiêu học tập tiếng Trung trong năm nay nhé! Các kì thi ngày càng có yêu cầu cao. Bạn nên chọn trung tâm tiếng Trung nào tốt mà uy tín để học và phát triển bản thân nhé!

Thẻ tìm kiếm:
BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

  Chọn cơ sở gần bạn nhất?

  Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


  Họ tên (Bắt buộc)

  Số điện thoại (Bắt buộc)


  X
  ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC