268 lượt xem

Du học Trung Quốc ngành logistics

Logistics là một trong những ngành học được du học sinh lựa chọn Trung Quốc làm điểm đến. Với nhiều thế mạnh trong đào tạo và thực tiễn, du học sinh ngành logistics sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức cho thị trường lao động. Cùng tìm hiểu Du học trung quốc ngành logistics nhé!

du-hoc-trung-quoc-nganh-logistics

1. Ngành logistics là gì?

Logistics là dịch vụ cung cấp, vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Chuyên ngành Logistics là môn học liên ngành liên quan đến quản lý, kinh tế, kỹ thuật và nhiều lĩnh vực khác.

Chuyên ngành Logistics đã được đưa vào danh mục chuyên ngành đại học của Bộ Giáo dục và hai chuyên ngành “Quản lý Logistics” và “Kỹ thuật Logistics”.

Tính đến năm 2018, Trung Quốc có 655 chuyên ngành đại học Logistics tại các trường đại học.

2. Quản lý logistics và kỹ thuật logistics khác gì nhau?

Thuộc ngành quản lý, Quản lý logistics và kỹ thuật logistics một mặt bổ sung cho nhau, mặt khác tạo không gian phát triển khác nhau.

1. Chuyên ngành quản lý logistics tập trung nghiên cứu cách sử dụng các phương pháp quản lý để lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo, điều phối, kiểm soát và giám sát các hoạt động logistics nhằm đạt được mục tiêu giảm chi phí logistics, nâng cao hiệu quả logistics và lợi ích kinh tế. Nói một cách đơn giản, có nghĩa là cung cấp đúng sản phẩm cho khách hàng với đúng số lượng và đúng mức giá vào đúng thời điểm và đúng địa điểm.

Quản lý đòi hỏi kiến ​​thức rất rộng, ngoài những kiến ​​thức cần thiết, bạn còn phải nắm vững các kiến ​​thức liên quan về thương mại điện tử, công nghệ thông tin, thương mại xuất nhập khẩu, tiếp thị và các khía cạnh kiến ​​thức khác.

2. Kỹ thuật logistics liên quan chặt chẽ đến các lĩnh vực như kỹ thuật vận tải, khoa học và kỹ thuật quản lý, kỹ thuật công nghiệp, công nghệ máy tính, cơ khí, kỹ thuật môi trường, xây dựng và dân dụng. Chủ yếu nghiên cứu việc lập kế hoạch và thiết kế hệ thống cũng như phân bổ nguồn lực tối ưu, lập kế hoạch và kiểm soát các quy trình vận hành hậu cần và quản lý kinh doanh. Ttập trung vào thiết kế, sản xuất, lắp đặt và gỡ lỗi phần cứng hệ thống từ độ kỹ thuật.

3. Các môn học chính

“Logistics” là môn học nhập môn cơ bản của chuyên ngành logistics. Chủ yếu nghiên cứu vai trò của logistics trong hoạt động và tổ chức kinh tế. Mối quan hệ giữa logistics và dịch vụ khách hàng, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực logistics, v.v.

“Hệ thống thông tin hậu cần” chủ yếu nghiên cứu ý nghĩa, nội dung và phương pháp quản lý thông tin hậu cần, công nghệ thông tin hậu cần, cấu trúc, đặc điểm và chức năng của hệ thống thông tin hậu cần, phân tích, thiết kế, triển khai và quản lý hệ thống thông tin hậu cần, hệ thống hỗ trợ quyết định hậu cần, hậu cần nội dung mô phỏng hệ thống, v.v.

“Giao thông vận tải” chủ yếu nghiên cứu các đặc điểm của hệ thống giao thông hiện đại, phân tích nhu cầu vận tải, phân tích chi phí vận tải, định giá dịch vụ vận tải, đầu tư ngành vận tải, lập kế hoạch và tối ưu hóa vận tải,…

“Quản lý hậu cần doanh nghiệp” chủ yếu nghiên cứu chiến lược hậu cần doanh nghiệp, tổ chức hậu cần doanh nghiệp, gia công kinh doanh hậu cần doanh nghiệp, quản lý hậu cần cung ứng doanh nghiệp, v.v.

“Quản lý vận hành trung tâm hậu cần” chủ yếu nghiên cứu các nguyên tắc quản lý của trung tâm hậu cần, quản lý vận tải, quản lý hàng tồn kho, quản lý thông tin, quản lý đơn hàng và phân phối,v.v.

“Quy hoạch và thiết kế hệ thống hậu cần” chủ yếu nghiên cứu các hệ thống hậu cần và các nguyên tắc lập kế hoạch và thiết kế, nhu cầu và dự báo hậu cần, đánh giá quy hoạch hệ thống hậu cần, nội dung và phương pháp quy hoạch hệ thống hậu cần, v.v.

“Quản lý chuỗi cung ứng mua sắm” chủ yếu nghiên cứu các lý thuyết và phương pháp cơ bản như chiến lược mua sắm, xác định nhu cầu mua sắm, phương pháp quản lý và lựa chọn nhà cung cấp, xác định giá mua sắm, đàm phán mua sắm, xây dựng hợp đồng mua sắm, đảm bảo chất lượng mua sắm và đánh giá hiệu suất mua sắm.

“Logistics quốc tế” chủ yếu nghiên cứu kiến ​​thức cơ bản về hậu cần quốc tế và thương mại quốc tế,v.v. . .

“Cơ sở vật chất và thiết bị hậu cần” chủ yếu tìm hiểu về vận tải, bốc xếp và xử lý hậu cần, chức năng, chức năng, chủng loại, xu hướng hình thành và phát triển công nghệ của cơ sở vật chất và thiết bị trung tâm hậu cần.

” Quản lý kho hàng và kiểm soát hàng tồn kho” chủ yếu nghiên cứu tổng quan về quản lý kho bãi, lựa chọn vị trí kho ,lựa chọn cơ sở và thiết bị lưu trữ, quy trình vận hành kho, vận hành kho và quản lý chi phí, phương pháp kiểm soát hàng tồn kho và quản lý kho các mặt hàng đặc biệt và vai trò của hiện đại ứng dụng công nghệ trong quản lý kho bãi, v.v.

4. Các trường đào tạo ngành Logistics

 1. Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung
 2. Đại học Công nghệ Đại Liên
 3. Đại học Nam Khai
 4. Đại học Đông Nam
 5. Đại học Chiết Giang
 6. Đại học Đồng Tế
 7. Đại học Trùng Khánh
 8. Đại học Giao thông Bắc Kinh
 9. Đại học Giao thông Tây Nam
 10. Đại học Công nghệ Hợp Phì
 11. Đại học Vũ Hán
 12. Đại học Tôn Trung Sơn
 13. Đại học Cát Lâm
 14. Đại học Tế Nam
 15. Đại học Hàng hải Thượng Hải
 16. Đại học Giang Tô
 17. Đại học Công nghệ Vũ Hán
 18. Đại học Thượng Hải
 19. Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế
 20. Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải

5. Cơ hội việc làm

Sinh viên tốt nghiệp ngành logistics có triển vọng việc làm rất tốt. Bao gồm nhân tài quản lý hệ thống hậu cần và nhân tài quản lý và vận hành doanh nghiệp hậu cần, nhân tài điều hành chuyên nghiệp trong kinh doanh thương mại xuất nhập khẩu, nhân tài trung gian quen thuộc với kinh doanh thị trường xuất nhập khẩu trong nước, nhân tài hậu cần thương mại điện tử và nhân tài thiết kế và phát triển phần mềm logistics,…

Trên đây là một số thông tin về du học trung quốc ngành logistics. Các bạn quan tâm và có thắc mắc về ngành liên hệ với du học Vimiss để được tư vấn nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC