1560 lượt xem

Làm sao để học ngữ pháp tiếng Trung tốt

từng bước chinh phục ngữ pháp tiếng trung

Ngữ pháp vẫn được coi là nền tảng quan trọng để hoàn thiện ngôn ngữ của mình. Có thể nói ngữ pháp chính là bản chất của ngôn ngữ. Học ngôn ngữ cần hiểu rõ tầm quan trọng của ngữ pháp, nhưng không phải ai cũng có hứng thú với những cấu trúc ngữ pháp mang tính công thức như thế này. Vậy làm thế nào để học tốt ngữ pháp tiếng Trung, không bị nhàm chán, một vài bước đơn giản dưới đây sẽ giúp các bạn hoàn thiện kĩ năng ngữ pháp trong hành trình học tiếng Trung của mình.

Làm sao để học tốt ngữ pháp tiếng Trung

Bước 1: Lập kế hoạch

Khi bắt đầu làm quen với tiếng Trung, chúng ta hãy chuẩn bị sẵn tâm lí ” kháng chiến trường kì” với nó. Bởi học ngôn ngữ là cả một quá trình lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai mà tôi luyện nên được. Đầu tiên hãy chuẩn bị sẵn một cuốn sổ tay thật to để ghi lại những đặc điểm ngữ pháp quan trọng. Sau đó chia ra từng phần để học và xem đi xem lại nhiều lần. Học ngữ pháp đòi hỏi bạn phải có tính kiên trì và chăm chỉ chịu khó.

lập kế hoạch cụ thể ngay từ đầu
lập kế hoạch cụ thể ngay từ đầu

Bước 2: Đặt mục tiêu cho bản thân

Sẽ không quá khó để học tốt ngữ pháp nếu bạn biết cách thiết lập những mục tiêu nhỏ cho chính mình. Vậy mục tiêu đó là gì ? Bạn hãy chia đều ra mỗi ngày dành khoảng 15 đến 30 phút để học từng cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung và đến ngày cuối tuần trong tuần xem lại một lượt tất cả những gì mình đã học được trong tuần qua.

Nếu muốn gặt hái được thành công lớn thì đầu tiên bạn phải nhích từng bước nhỏ, dần dần bạn sẽ tiếp cận gần ơn với cái đích. Còn nếu bạn cứ ì ạch đứng một chỗ thì thành công không bao giờ đến với bạn được. Quyết tâm vì một ngày mai nói tiếng trung như tiếng việt nào, mình tin các bạn có thể làm được.

Bước 3: Đọc thật nhiều

Đọc chính là kĩ năng cực kì quan trọng cho bạn để thu nhận được thêm nhiều công thức ngữ pháp và hiểu rõ nó hơn. Khi đọc bài bạn hãy chú ý hơn đến các cấu trúc ngữ pháp. Trong từng câu chữ đoạn văn, các cấu trúc ngữ pháp được thể hiện một cách rõ nét và được áp dụng vào từng hoàn cảnh cụ thể. Một việc quan trọng đừng bao giờ quên đó chính là cầm theo một bút để đánh dấu những ngữ pháp quan trọng. Tìm hiểu xem lí do tại sao lại dùng như vậy. Việc bạn đi tìm hiểu tra cứu nguyên do của từng cấu trúc ngữ pháp sẽ khiến cho bạn nắm chắc và nhớ kĩ cấu trúc đó.

đọc thật nhiều để tích lũy kiến thức ngữ pháp
đọc thật nhiều để tích lũy kiến thức ngữ pháp

Bước 4: Làm nhiều bài tập

Bạn sẽ học tốt ngữ pháp tiếng Trung khi bạn làm các dạng bài tập ngữ pháp, qua đó bạn có thể học hỏi được rất nhiều thứ như văn phong nói và viết, cấu trúc ngữ pháp, từ vựng,.. Tìm ngay một cuốn sách ngữ pháp mức độ từ dễ tới khó và nhớ phải có phần đáp án để kiểm tra lại. Mỗi lần chỉ nên tập trung vào một dạng ngữ pháp nhất định.

Bước 5: Học với người bản ngữ

Không hẳn người ta có thể giải thích cặn kẽ cho mình từng cấu trúc ngữ pháp như các thầy cô giáo chuyên ngành ngoại ngữ nhưng học với người bản ngữ bạn sẽ được điều chỉnh các ngữ pháp dùng sai và dần dần hình thành một thói quen phản xạ ngôn ngữ cho bạn. Nếu quen biết một vài người bạn Trung Quốc, bạn có thể đưa họ xem lại những bài viết của mình. Nếu không bạn cũng có thể lên các diễn đàn, trang web học tiếng trung để trao đổi thêm, mình tin rằng sẽ không ai nỡ từ chối một người ham học hỏi đâu.

Hy vọng với những hướng dẫn, gợi ý trên thì các bạn đã có thể biết cách và lên kế hoạch học tốt ngữ pháp tiếng Trung. Chúc các bạn ngày càng tiến bộ nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Trả lời

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC