720 lượt xem

Sự khác biệt về Tết giữa miền Bắc và miền Nam Trung Quốc

Hình ảnh Sự khác biệt về Tết giữa miền Bắc và miền Nam Trung Quốc 1

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Lễ hội mùa xuân, là một lễ hội truyền thống quan trọng trong văn hóa Trung Quốc. Ở các khu vực khác nhau, mọi người có những phong tục tổ chức ngày Tết khác nhau, đặc biệt là giữa miền bắc và miền nam Trung Quốc. Sự khác biệt đó là về thực phẩm, trang trí, quà tặng và các nghi lễ… Cùng tự học tiếng Trung tìm hiểu sự khác biệt về Tết giữa miền Bắc và miền Nam Trung Quốc nhé!

Sự khác biệt về Tết giữa miền Bắc và miền Nam Trung Quốc

Món ăn – Sủi cảo và bánh nếp

Bữa tối sum họp vào đêm giao thừa luôn là bữa ăn quan trọng nhất trong cả năm. Mọi người có một bữa tiệc lớn với các loại món ăn ngon được chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau như chiên, ninh, hầm và om…

hinh-anh-su-khac-biet-ve-tet-giua-mien-bac-va-mien-nam-trung-quoc-1

Ở các thành phố phía bắc của Trung Quốc, mọi người thường ăn sủi cảo. Có nghĩa là chuyển giao của một năm mới âm lịch. Bên cạnh đó, với hình dạng như thỏi vàng nên mọi người coi nó như một biểu tượng của sự giàu có. Khi làm sủi cảo, một số chiếc bánh sẽ bọc đồng xu, trân châu bên trong. Những người ăn được chiếc bánh với nhân đặc biệt này sẽ làm ăn phát tài trong năm tới.

Trong khi người dân miền Nam quen ăn bánh nếp. Bánh có ý nghĩa ngụ ý rằng mọi người được thăng tiến lên vị trí cao hơn năm này qua năm khác. Ở các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Phúc Kiến, người ta cho bánh gạo vào lẩu cùng với hải sản, thịt và rau khác như một món ăn bổ sung.

Trang trí nhà cửa dịp năm mới

Trước khi Tết đến, mọi người bắt đầu công việc dọn dẹp, trang trí. Phong tục truyền thống phổ biến nhất là dán các câu đối và chữ Phúc.

hinh-anh-su-khac-biet-ve-tet-giua-mien-bac-va-mien-nam-trung-quoc-2

Ở miền Bắc, vẫn giữ phong tục cắt giấy, kết dây, dán hình ảnh Tết Nguyên đán trên cửa sổ. Tuy nhiên, ở khu vực phía Nam, thay vào đó, người ta thích chọn chậu quất để trang trí. Với màu vàng, nó thường là điềm báo cho sự giàu có và thu hoạch.

ĐỊA CHỈ TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG UY TÍN TẠI HN VÀ HCM

Phong tục lì xì năm mới

Ở miền Bắc Trung Quốc, số nguyên và số chẵn được coi là điềm lành, và mọi người muốn tặng những bao lì xì có số tiền như RMB200, RMB500 và RMB1,000.

hinh-anh-su-khac-biet-ve-tet-giua-mien-bac-va-mien-nam-trung-quoc-3

Ở các thành phố phía Nam, số 6, 8 và 9 là thuận lợi. Sáu tượng trưng cho sự phát triển suôn sẻ, tám tượng trưng cho việc kiếm tiền cùng một lúc và chín tượng trưng cho mối quan hệ lâu dài. Các phong bao đỏ 88, 666, 888 và 999 đều được mọi người yêu thích.

Phong tục thờ cúng tổ tiên

Vào rạng sáng của đêm giao thừa, mọi người bắt đầu làm lễ cúng tổ tiên. Nhưng ở khu vực phía bắc Trung Quốc, chỉ những người đàn ông trong gia đình mới được tham gia nghi lễ. Ở các thành phố phía Nam, phụ nữ được phép tham gia.

Mỗi vùng miền có những phong tục, nghi lễ đón tết khác nhau. Tựu chung lại đều mong muốn có một năm mới thịnh vượng hơn năm cũ, mọi người tràn ngập sức khỏe và an lành.

Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK chúc bạn có một năm mới an khang thịnh vượng, học hành tấn tới. Năm mới, chuẩn bị cho mình một hành trang kiến thức thật tốt để mở ra cánh cửa tương lai mới nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:
  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC