3096 lượt xem

Phở Quế Lâm – Đặc sản nổi tiếng của Trung Quốc

pho-que-lam

Phở Quế Lâm không chỉ ngon, nổi tiếng mà còn mang theo lịch sử, nét văn hóa của người Trung Quốc nữa. Trải qua bao thời đại lịch sử, phở  Quế Lâm đã dần dần trở thành món ăn đặc sản không chỉ với người dân trong nước và cả nước ngoài. Bởi hương vị đặc biệt đến khó quên.

1. Đặc sản phở Quế Lâm có gì lạ?

Phở Quế Lâm nổi tiếng bởi hương vị đặc biệt của nó. Cách làm rất cầu kì, đầu tiên dùng loại gạo ngon say thành dạng bột hồ , lọc khô nấu chín tạo thành miếng.

Dạng sợi thì gọi là phở sợi, còn dạng miếng thì gọi là phở cắt , gọi chung là phở. Đặc điểm chính là có màu trắng , mềm, mịn. Cũng có rất nhiều cách ăn. Chú ý nhất là nước dùng, cách chế biến thì mỗi nơi một khác, phần lớn là dùng xương heo, bò, quả măng cụt và các loại gia vị, hương vị đậm đà .

Các thành phần của nước dùng và cách làm khác nhau, mùi vị của phở cũng sẽ khác nhau . Có các loại nguyên liệu như là : rau sống, nạm bò, chua cay, thịt ngựa ..

2. Nguồn gốc của phở Quế Lâm

Phở Quế Lâm có từ thời Tần. Tại bảo tàng văn hóa nghệ thuật Phở Quế Lâm có lưu trữ chiếc máy ép phở dạng sơ khai. Ban đầu, “máy li hợp” ở phía trên có hình dạng hoàn toàn giống cái bừa thời nhà Tần .

Tương truyền, những người bán phở rong trên phố xưa kia đều mang những đôi giày gỗ, những đôi giày gỗ ấy đi trên đường đá thì phát ra âm thanh, giống như người bán phở đang rao.

Những đôi giày đó lại chính là một loại giày thời Tần. Năm đó, dân công dân tộc Dao khu vực Hưng An tham gia đào kênh mương, họ truyền miệng lại những phong tục tập quán của dân tộc mình. Nói rằng phở là do đồng bào dân tộc Dao làm ra. Điều này cũng có liên quan đến đầu bếp của thời Tần, hơn nữa cái nồi hình đầu ngựa dùng để nấu phở phở thịt ngựa lại rất giống với tượng binh mã đời nhà Tần khai quật được ngày nay.

Phở Quế Lâm đến thời nhà Thanh và những năm Dân Quốc được coi là thời kì phát triển nhất.

Thời nhà Thanh, ở Quế Lâm, phở xào của tiệm Hiên Vinh, Phở chấm của tiệm Hội Tiên, phở nước của tiệm Dị Vinh, mỗi tiệm đều có bí quyết riêng, hấp dẫn rất nhiều thực khách. Ba tiệm này không phải cạnh tranh loại bỏ nhau, mà là cùng khuyến khích, phát triển nét riêng biệt. Do vậy, điển cố “Tam trai đả lôi” đến ngày nay vẫn đi vào lời nói một cách say sưa. Đến những năm thời kì dân quốc phở Quế Lâm càng nổi tiếng, làm mọi người ấn tượng, phải kể đến “phở thịt ngựa” và “phở gánh”.

3. Phở thịt ngựa

Nói đến phở thịt ngựa Quế Lâm, dùng lời của diễn viên kịch Quế Lâm nổi tiếng Lan Khôi thì: “Bạn đừng nhắc đến, nhắc đến lại nuốt nước bọt đấy”.

Ăn phở thịt ngựa, bát phở chỉ to bằng cốc trà. Mỗi bát chỉ có một sợi phở bên trong. Thế nên người Quế Lâm có câu “ăn phở tìm không thấy đầu.

Điều thú vị nhất là, ăn phở thịt ngựa, một lúc phải ăn đến hai , ba mươi bát mới no. Bởi vì phở thịt ngựa thông thường để trong một cái bát nhỏ, được làm rất khéo léo.

Phở thịt ngựa sở dĩ dùng bát nhỏ, bên trong chỉ có một sợi phở, là do có liên quan đến sự ảnh hưởng của điển cố  “Tam Trai đả lôi”. Những nét đặc biệt, bí quyết độc đáo, đó chính là sở trường của những ông chủ bán phở Quế Lâm. Phở thịt ngựa dùng bát nhỏ, muốn bạn ăn không dừng lại được, ăn bát thứ nhất lại muốn bát thứ hai, làm cho bạn cháy túi mà vẫn còn khen ngon !

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:

  Trả lời

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC