1618 lượt xem

PHỞ QUẾ LÂM – ĐẶC SẢN NỔI TIẾNG CỦA TRUNG QUỐC

pho-que-lam

     Phở Quế Lâm không chỉ ngon , nổi tiếng mà còn mang theo lịch sử, nét văn hóa của người Trung Quốc nữa , trải qua bao thời đại lịch sử, phở  Quế Lâm đã dần dần trở thành món ăn đặc sản không chỉ với người dân trong nước và cả nước ngoài. Bởi hương vị đặc biệt đến khó quên.

 12554b3a-7e15-42a2-9e11-5d15fd45dccd

    Phở Quế Lâm nổi tiếng bởi hương vị đặc biệt của nó.  Cách làm rất cầu kì, đầu tiên dùng loại gạo ngon say thành dạng bột hồ , lọc khô nấu chín tạo thành miếng .Dạng sợi thì gọi là phở sợi, còn dạng miến thì gọi là phở cắt , gọi chung là phở, đặc điểm chính là có màu trắng ,mềm, mịn và ngon miệng. Cũng có rất nhiều cách ăn ,.Chú ý nhất là nước dùng, cách chế biến thì mỗi nhà một khác , phần lớn là dùng xương heo , bò , quả măng cụt và các loại gia vị đun sôi mà thành , hương vị đậm đà .Các thành phần của  nước dùng và cách làm khác nhau, mùi vị của phở cũng sẽ khác nhau .Có các loại nguyên liệu  như là : rau sống ,nạm bò , chua cay , thịt ngựa …

     Phở Quế Lâm có từ thời Tần, trong văn hóa Phở Quế Lâm, có rất nhiều chứng cứ, tại bảo tàng văn hóa nghệ thuật Phở Quế Lâm có lưu trữ chiếc máy ép phở dạng sơ khai, ban đầu,” máy li hợp ” ở phía trên có hình dạng hoàn toàn giống cái bừa thời nhà Tần .Tương truyền, những người bán phở rong trên phố xưa kia đều mang những đôi giày gỗ, những đôi giày gỗ ấy đi trên đường đá thì phát ra âm thanh, giống như người bán phở đang rao ” phở đây , phở đây “vậy .Những đôi giày đó lại chính là một loại giày thời Tần .Năm đó, dân công dân tộc Dao khu vực Hưng An tham gia đào kênh mương , họ truyền miệng lại những phong tục tập quán của dân tộc mình, nói rằng phở là do đồng bào dân tộc Dao làm ra, điều này cũng có liên quan đến đầu bếp của thời Tần, hơn nữa cái nồi hình đầu ngựa dùng để nấu phở phở thịt ngựa lại rất giống với tượng binh mã đời nhà Tần khai quật được ngày nay. Phở Quế Lâm đến thời nhà Thanh và những năm Dân Quốc được coi là thời kì phát triển nhất.

u=3434506062,2928970940&fm=21&gp=0

    Thời nhà Thanh, ở Quế Lâm, phở xào của tiệm Hiên Vinh, Phở chấm của tiệm Hội Tiên, phở nước của tiệm Dị Vinh, mỗi tiệm đều có bí quyết riêng, hấp dẫn rất nhiều thực khách. Ba tiệm này không phải cạnh tranh loại bỏ nhau , mà là cùng khuyến khích, phát triển nét riêng biệt, ông bán nước , tôi bán phở chấm, anh bán phở chấm ,tôi bán phở xào, cạnh tranh một cách công bằng ,phát huy sáng tạo, đổi mới kĩ thuật. Do vậy, điển cố “Tam trai đả lôi” đến ngày nay vẫn đi vào lời nói một cách say sưa. Đến những năm thời kì dân quốc, đặc biệt thời kì kháng chiến, phở Quế Lâm càng nổi tiếng, làm mọi người ấn tượng, phải kể đến “phở thịt ngựa” và “phở gánh”.

    Nói đến phở thịt ngựa Quế Lâm , dùng lời của diễn viên kịch Quế Lâm nổi tiếng Lan Khôi thì :”Bạn đừng nhắc đến , nhắc đến lại nuốt nước bọt đấy “. Quả thực, ăn phở thịt ngựa , bát phở chỉ to bằng cốc trà, mỗi bát chỉ có một sợi phở bên trong (thế nên người Quế Lâm có câu  “ăn phở tìm không thấy đầu “), nước xương ngựa hầm quyện với món xương ngựa giòn, thêm rau thơm, lạc, dầu vừng, hương vị ấy, dẫn vào đến tận tim, sao mà không nuôt nước bọt cho được ? Điều thú vị nhất là, ăn phở thịt ngựa, một lúc phải ăn đến hai , ba mươi bát mới no. Bởi vì phở thịt ngựa thông thường để trong một cái bát nhỏ, được làm rất khéo léo, gọi thanh toán, trên mặt bàn là một chồng bát đã ăn hết. Cũng may là vào thời ấy, không phải ai cũng có thể  ăn đuộc thịt ngựa, nếu là bây giờ , bạn không mời mười người rửa bát mới là lạ . Phở thịt ngựa sở dĩ dùng bát nhỏ, bên trong chỉ có một sợi phở, là do có liên quan đến sự ảnh hưởng của điển  cố  “Tam Trai đả lôi”.Những nét đặc biệt, bí quyết độc đáo, đó chính là sở trường của những ông chủ bán phở Quế Lâm. Phở thịt ngựa dùng bát nhỏ, muốn bạn ăn không dừng lại được, ăn bát thứ nhất lại muốn bát thứ hai, làm cho bạn cháy  túi mà vẫn còn  khen ngon !

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:
  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC