76 lượt xem

Thành ngữ tiếng Trung “Loạn thất bát tao”

“Loạn thất bát tao” là thành ngữ được dùng để mô tả tình trạng lộn xộn không có trật tự và tổ chức. “Loạn thất bát tao” bắt nguồn từ hai sự kiện hỗn loạn của Trung Quốc. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về câu thành ngữ “Loạn thất bát tao” nhé!

thanh-ngu-tieng-trung-loan-that-bat-tao
Loạn thất bát tao

1. Ý nghĩa thành ngữ

“Loạn thất bát tao” tiếng Trung là 乱七八糟/Luànqībāzāo/.

Từ đồng nghĩa: 杂乱无章、污七八糟

Từ trái nghĩa: 井然有序、井井有条、有条有理

Vậy tại sao nó lại mang nghĩa là lộn xà lộn xộn nhỉ? Đó là bởi vì từ này được ghép từ 2 sự kiện hỗn loạn của Trung Quốc là 乱七 và 八糟. Cùng tìm hiểu sâu hơn nhé!

1.1. Sự kiện 乱七/Luànqī/ hay “七国之乱”/Qī guózhī luàn /- Loạn bảy nước

Loạn bảy nước là cuộc nổi loạn của 7 vương quốc thời Tây Hán trong lịch sử Trung Quốc. Cuộc nổi loạn này do Ngô vương Lưu Tỵ cầm đầu nhằm cướp ngôi Hán Cảnh Đế Lưu Khải.

Trong một lần Ngô thế tử con trai của Ngô vương Lưu Tỵ vào kinh đô triều kiến, uống rượu đánh cờ với thái tử Khải (Hán Cảnh Đế Lưu Khải), do uống rượu đã say, Ngô thế tử có lời nói và hành động bất kính nên bị thái tử Khải cầm bàn cờ đánh chết. Từ đó, Lưu Tỵ oán hận triều đình, giả bệnh không vào kinh triều kiến nữa.

Sau này, khi thái tử Khải lên ngôi, ban hành các chính sách mới nhằm cắt giảm quyền lực của các nước chư hầu, Ngô vương Lưu Tỵ thấy vậy liền quyết định khởi sự, đem thù cũ nợ mới trả hết một lần, đồng thời kêu gọi các nước chư hầu khác cùng khởi binh làm phản.

Ngô vương được 6 nước chư hầu khác ủng hộ nên tạo thành thế sự “Loạn bảy nước”,tuy nhiên thì chỉ sau 3 tháng đã bị thất bại, hòa bình nhanh chóng được lập lại và cái kết là 7 nước nổi loạn đều bị xóa bỏ, đất đai bị thu hồi lại cho triều đình nhà Tây Hán, chịu sự cai quản trực tiếp của hoàng đế.

1.2. Sự kiện 八糟/bāzāo/ hay “八王之乱”/Bā wáng zhī luàn/ – “Loạn bát vương”

Loạn Bát vương là cuộc nổi loạn do 8 vị vương họ Tư Mã thuộc hoàng tộc nhà Tây Tấn gây ra. Cuộc chiến giữa các vương nhà Tấn diễn ra cả trong cung đình lẫn ngoài chiến trường, mỗi lúc một tàn khốc hơn.

Mặc dù sử sách chỉ gọi là loạn tám vương nhưng trên thực tế số lượng các vương, công trong tôn thất nhà Tấn tham gia cuộc chiến nhiều hơn con số 8.

Loạn Bát vương đã làm nhà Tây Tấn suy yếu trầm trọng và là khởi nguồn cho sự làm loạn của các tộc người “Hồ” tại Trung Nguyên mà lịch sử gọi là Ngũ Hồ Thập lục quốc, dẫn đến việc làm mất nhà Tây Tấn.

Các bạn đã học được cách sử dụng thành ngữ này chưa? Đừng bỏ lỡ những bài học hay nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC