37 lượt xem

Vì sao 露马脚 lại có nghĩa là lộ bộ mặt thật?

Cũng giống như bài học về “Không đụng cửa nam không quay đầu”, 露马脚 cũng sẽ là từ vựng đem lại cho bạn một số kiến thức thú vị lắm đấy. Để nhớ được lâu hơn thì hãy cùng mình tìm hiểu vì sao 露马脚 (Lộ mã cước) lại có nghĩa là “lộ bộ mặt thật” nhé!

Giải thích ý nghĩa 露马脚

vi-sao-露马脚-lai-co-nghia-la-lo-bo-mat-that

露马脚 phiên âm là /lòumǎjiǎo/, Hán Việt là Lộ mã cước hay có thể hiểu là lộ chân ngựa. Tuy nhiên từ này không dùng theo nghĩa Hán Việt mà dùng với nghĩa đó là “lộ bộ mặt thật”. Vậy tại sao nghĩa đen của chữ lại không liên quan đến nghĩa sử dụng của từ vậy nhỉ? Thực ra bạn chỉ thấy nó không liên quan khi chưa đọc bài viết này, sau khi đọc xong bạn sẽ thấy vô cùng ý nghĩa và nhớ rất lâu nữa đấy!

Tại sao người ta dùng 露马脚 để ám chỉ lộ bộ mặt thật, cùng đọc câu chuyện dưới đây nhé!

Khi vua Chu Nguyên Chương còn làm dân thường, ông đã kết hôn với một cô gái họ Mã, dân gian truyền nhau tên bà là Mã Ngọc Hoàn (马玉环). Sau này là Minh Thái Tổ Mã Hoàng Hậu.

Cô gái này vẻ ngoài thì đoan trang, hiền thục, tính tình lại lịch sự, tao nhã. Tuy nhiên, do ngày xưa cô gái này lại không bó chân, vậy nên so với chân của phụ nữ thời đó thì chân của cô ấy lại khá to. Tuy nhiên, vua Chu Nguyên Chương ngày ấy được mệnh danh là là người trời không sợ, đất không sợ chỉ sợ mỗi Mã Hoàng hậu không vui, nên cũng không bắt ép bà phải làm theo tục lệ này.

Sau này, khi Chu Nguyên Chương lên ngôi hoàng đế, Mã Hoàng Hậu vì lo sợ làm mất mặt của hoàng tộc nên luôn cẩn thận giấu bàn chân to của mình dưới tà váy dài. Tuy nhiên, vào một ngày khi bà ngồi kiệu đi vi hành, thị sát dân chúng, một góc rèm kiệu bị gió thổi bay lên, lộ ra bàn chân của mình.

Người dân nhìn thấy, liền truyền tai nhau, chê cười bàn chân của Hoàng Hậu to như thế nào. Bà được gọi là Đại Cước hoàng hậu (大脚皇后/Dà jiǎo huánghòu/) – Hoàng hậu chân to hay còn gọi là Mã Đại Cước (马大脚). Từ đó người ta sử dụng từ 露马脚 với ý nghĩa “lộ bộ mặt thật”.

Hy vọng việc ghi nhớ từ vựng tiếng Trung sẽ trở nên thú vị và nhẹ nhàng hơn khi tìm hiểu được những câu chuyện gắn liền với nó. Vừa ghi nhớ lâu mà vừa có thêm kiến thức mới nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC