1640 lượt xem

Yếu tố nào để xin được học bổng Trung Quốc thành công

học-bổng-toàn-phần-trung-quốc

Học bổng du học Trung Quốc ngày càng cạnh tranh. Một bộ hồ sơ đẹp, chỉn chu sẽ là ấn tượng của bạn dành cho Ban tuyển sinh nhà trường. Vậy những yếu tố nào để xin được học bổng Trung Quốc thành công. Cùng mình tìm hiểu nhé!

cach xin hoc bong TQ
Yếu tố nào để xin được học bổng Trung Quốc thành công

Yếu tố nào để xin được học bổng Trung Quốc thành công

1. Tối ưu hồ sơ

Để biết yếu nào thì các bạn cần xem một hồ sơ xin học bổng cần những gì nhé!

 1. Hộ chiếu
 2. Ảnh
 3. Bảng điểm hay còn gọi là GPA
 4. Bằng cấp
 5. Chứng chỉ HSK-HSKK
 6. Kế hoạch học tập
 7. Lý lịch tư pháp
 8. Thư giới thiệu, mội loại học bổng cần thư giới thiệu khác nhau
 9. Giấy khám sức khỏe
 10. Hoạt động ngoại khóa, bằng cấp nếu có
 11. Chứng minh tài chính (tùy trường)

Trong các mục nêu trên thì có thể thấy mục 3,5,6 chính là 3 yếu tố cốt lõi để đánh giá năng lực của bạn. Cũng là những yếu tố quan trọng để xác định xin học bổng Trung Quốc có thành công không.

Khi xác định việc bạn có mong muốn đến du học Trung Quốc, hãy trau dồi kiến thức cho bản thân thông qua việc chăm chỉ học tập tại trường lớp. Việc này giúp bạn có một bảng điểm đẹp, gây ấn tượng tốt với trường.

Tiếp theo học và thi chứng chỉ HSK-HSKK điểm cao để chứng minh năng lực ngôn ngữ khi học tập. HSK HSKK càng cao bạn sẽ càng có lợi thế khi nộp hồ sơ.

Kế hoạch học tập sẽ là thứ thay bạn thuyết phục trường rằng, trong hàng trăm nghìn hồ sơ ứng tuyển học bổng thì bạn là người phù hợp vì bạn có năng lực và kế hoạch học chỉnh chu tại trường để đạt kết quả tốt nhất. Tùy từng hệ mà nội dung sẽ khác nhau. KHHT chỉ nên gói gọn trong khoảng 800-1000 từ đối với hệ 1 năm tiếng, Đại học, Thạc sĩ có thể viết dài hơn. Bạn có thể viết dựa trên một số câu hỏi như:

 • Ứng viên này là ai?
 • Ứng viên này có những thành tích gì, quá trình học tập trước đây ntn?
 • Tại sao ứng viên đó xứng đáng được nhận HB này?
 • Ứng viên hiểu biết những gì về trường và loại học bổng?
 • HB này giúp ích gì được cho ứng viên?
 • Ứng viên có cam kết gì để trường tin tưởng trao học bổng cho?

2. Chọn trường, chọn ngành, chọn học bổng phù hợp

Đầu tiên các bạn phải xác định rõ mục tiêu đi du học của mình. Bạn cần biết:

 • Bạn muốn xin học bổng dạng nào, giảm học phí, toàn phần hay bán phần,
 • Chuyên nghành bạn định học
 • Trường Đại học bạn định học

Bạn nên tìm hiểu nhiều trường và dựa vào hồ sơ của bản thân, tham khảo những năm trước để lựa chọn.

Ngành thì nên chọn ngành nào là thế mạnh của trường sẽ tốt hơn. Đa số các trường của TQ đang dần phát triển theo hướng tổng hợp với nhiều ngành để sinh viên lựa chọn. Chọn ngành theo năng lực học tập bản thân. Bạn giỏi môn tự nhiên hay xã hội, bạn có định hướng làm nghề gì?…

Nếu mức hồ sơ của bạn tốt thì chọn trường hạng cao. Nếu mức hồ sơ của bạn dạng trung bình hoặc khá thì bạn không nên chọn trường tốt nhất, chọn trường có thể học và ra trường đúng hạn.

Thông thường các trường Đại học trọng điểm được chính phủ Trung Quốc ưu tiên nhiều chương trình học bổng. Những trường này cũng là sự lựa chọn của nhiều sinh viên xuất sắc và đương nhiên tỷ lệ cạnh tranh về chất lượng đầu vào cũng sẽ cao hơn. Ngoài việc xét theo thứ hạng của trường bạn cũng nên tìm hiểu về thứ hạng chuyên ngành mà bạn hướng tới.

3. Thời điểm nộp hồ sơ

Thời điểm nào quan trọng để bạn nộp hồ sơ? Hạn cuối để nộp các loại học bổng cấp chính phủ là khoảng giữa tháng 4 và chậm nhất là đầu tháng 5.

Thực tế là bạn cần chuẩn bị mọi thứ càng sớm càng tốt. Thời điểm vàng để nộp hồ sơ các loại học bổng cấp chính phủ là tháng 2-3 nhé. Học bổng CIS là 15/5. Học bổng tỉnh/ trường sẽ muộn hơn. Bạn nên tra cứu trên web trường để nắm rõ thông tin nhé!

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm để giúp bạn tìm được định hướng cho hồ sơ du học của mình. Yếu tố nào cũng quan trọng, bạn hãy cố gắng từ bây giờ nhé! Cần thêm thông tin về cách xin học bổng trung quốc, các bạn liên hệ du học VIMISS nhé!

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:
  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC