661 lượt xem

16 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán Trung Quốc

Người Trung Quốc rất tuân thủ các quy tắc trong dịp Tết, bên cạnh đó, họ cũng cố gắng tránh vi phạm nhiều điều cấm kỵ khác nhau.

Cũng như Việt Nam, người Trung Quốc cũng có nhiều điều cấm kỵ. Dưới đây cùng tự học tiếng Trung điểm danh 16 điều cấm kỵ trong ngày tết Trung Quốc bạn không nên làm trong Tết Nguyên Đán nhé!

16 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán Trung Quốc

Hình ảnh 16 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán Trung Quốc 1

1. Nói những từ cấm kỵ

Điều đầu tiên bạn nên chú ý là lời nói của mình. Nên tránh những từ mang ý nghĩa tiêu cực như vỡ, cạn kiệt, chết chóc, ma quái, giết chóc, bệnh tật, đau đớn, mất mát và nghèo đói. Bạn có thể tránh dùng hoặc phải dùng thì dùng các từ nói tránh, nói giảm.

Hình ảnh 16 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán Trung Quốc 22. Uống thuốc hoặc đến bệnh viện

Mọi người hi vọng và cũng kiêng không nên dùng thuốc, hoặc gặp bác sĩ vì họ nghĩ có thể bị bệnh quanh năm và hầu như không hồi phục. Mặc dù nó được coi là một tập tục mê tín trong năm mới của Trung Quốc.

 

 

Hình ảnh 16 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán Trung Quốc 3

3. Vỡ đồ

Ngày đầu năm mới không nên làm vỡ bát, đĩa, thủy tinh, bình hoa hoặc gương. Vì nếu làm vỡ có thể dẫn đến thất thoát tiền bạc và chia rẽ gia đình trong tương lai. Nếu không cẩn thận làm vỡ, các mảnh vỡ nên được thu gom và bọc lại bằng giấy hoặc vải màu đỏ, sau đó vứt rác vào ngày mùng 5 Tết. Và nói thêm “岁岁平安-Sui Sui Ping An” có nghĩa là an toàn và lành mạnh hàng năm.

 

 

Hình ảnh 16 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán Trung Quốc 54. Giặt quần áo

Hai ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán được coi là ngày sinh nhật của Thủy thần. Vì vậy, nếu bạn giặt quần áo trong hai ngày này, thần sẽ bị xúc phạm.

Hình ảnh 16 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán Trung Quốc 45. Quét và bán phá giá

Vào ngày 1 tháng Giêng âm lịch, có một điều kiêng kỵ trong ngày Tết là quét nhà và đổ rác. Quét nhà và đổ rác sẽ làm mất lộc, tiền tài. Nếu thực sự cần thiết, gia chủ nên bắt đầu quét dọn từ ngoài vào trong nhà để thu tiền. Ngoài ra, cũng nên tránh đổ nước ra bên ngoài, vì nước chảy cho thấy sự chuyển động của tiền bạc; trong trường hợp này, tiền rời khỏi nhà.

HỌC TIẾNG TRUNG QUỐC Ở ĐÂU – UY TÍN VÀ CHUYÊN NGHIỆP CHỈ CÓ TẠI THANHMAIHSK

Hình ảnh 16 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán Trung Quốc 66. Khóc

Người ta tin rằng tiếng khóc của trẻ em báo trước bệnh tật và những điều xui xẻo, có thể mang lại xui xẻo cho cả gia đình. Vì vậy, để tránh tình trạng trẻ quấy khóc trong lễ hội, cha mẹ không nên phạt trẻ, kể cả khi trẻ mắc lỗi hoặc nghịch ngợm.

Hình ảnh 16 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán Trung Quốc 77. Cho vay và đi vay

Không nên cho vay, mượn bất cứ thứ gì trong những ngày đầu năm mới, nhất là tiền bạc. Cho mượn tiền là điềm không may mắn, đồng nghĩa với việc hao hụt về kinh tế, vì vậy mọi người không nên làm mất lòng bạn bè, hàng xóm bằng cách mượn đồ của họ. Đòi trả nợ cũng là điều cấm kỵ trong ngày Tết của người Trung Quốc.

Hình ảnh 16 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán Trung Quốc 88. Con gái đã kết hôn trở về nhà

Nếu một người phụ nữ lấy chồng và sống xa với bố mẹ chồng thì không được về thăm bố mẹ đẻ của mình vào ngày mùng 1 Tết. Con gái được xem như người ngoài sau khi kết hôn. Nếu họ trở về nhà vào ngày đầu tiên, cha mẹ của họ sẽ phải chịu cảnh nghèo đói. Đôi khi, cha mẹ sống chung với con trai, và do đó, vận rủi cũng sẽ đến với anh em của phụ nữ.

Hình ảnh 16 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán Trung Quốc 99. Động vào kim chỉ

Trong quan niệm xưa, phụ nữ không được sử dụng đồ kim chỉ may vá vào dịp tết. Điều này có thể làm nảy sinh các cuộc tranh cãi và cãi vã không đáng có với các thành viên trong gia đình hoặc hàng xóm. Làm giày cũng là điều nhất định không nên làm, vì điều đó có thể mang tội ác về nhà.

Hình ảnh 16 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán Trung Quốc 1010. Sử dụng kéo

Cũng giống như việc may vá, dùng kéo cũng là điềm báo có thể xảy ra cãi vã với người khác.

Hình ảnh 16 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán Trung Quốc 1111. Cắt tóc

Mọi người không nên cắt tóc trong tháng Giêng âm lịch, vì điều đó cho thấy người chú (anh trai của mẹ) đã qua đời, và tất nhiên đó là điều không bao giờ nên làm trong Tết Nguyên Đán. Mặc dù nghe có vẻ vô lý nhưng nhiều người tin và tuân thủ truyền thống này.

Hình ảnh 16 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán Trung Quốc 1212. Dùng cháo cho bữa sáng đầu tiên

Cháo là món ăn kiêng kỵ trong bữa sáng ngày đầu năm mới. Trước đây, người nghèo chỉ đủ tiền mua cháo nên cháo phản ánh cuộc sống ngày càng đi xuống. Mọi người thường ăn sủi cảo – hình dáng giống thỏi tiền vàng trong bữa ăn đầu tiên của năm mới.

Hình ảnh 16 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán Trung Quốc 1313. Không để thùng gạo rỗng

Hũ gạo nói lên mức sống của con người. Nếu hết gạo, họ tin cuộc sống sẽ đói kém hơn. Vì vậy, làm đầy hũ gạo trước giao thừa, là cách mà người Trung hi vọng cuộc sống năm mới sung túc hơn.

Hình ảnh 16 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán Trung Quốc 1414. Đánh thức người khác dậy

Mọi người không nên đánh thức những người khác đang ngủ vào sáng ngày mùng 1; nếu không, một người thức dậy sẽ bị thúc giục làm công việc của họ quanh năm, kiệt sức và căng thẳng.

Hình ảnh 16 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán Trung Quốc 1515. Ngủ trưa buổi chiều

Người Trung tin rằng , mọi người sẽ trở nên lười biếng quanh năm nếu họ chợp mắt vào buổi chiều vào ngày đầu tiên của Lễ hội mùa xuân. Bên cạnh đó, khi có khách đến thăm vào ngày hôm đó, nếu chủ nhà đang ngủ sẽ là bất lịch sự.

Hình ảnh 16 điều cấm kỵ trong ngày tết Nguyên Đán Trung Quốc 1616. Ăn mặc rách rưới hoặc mặc đen trắng

Mặc quần áo mới có nghĩa là một khởi đầu hoàn toàn mới, vì vậy việc ăn mặc rách rưới hoặc bẩn thỉu tượng trưng cho sự nghèo khó và bất hạnh. Bên cạnh đó, mặc đồ đen trắng chỉ áp dụng cho những dịp tang thương như đám tang, tang lễ. Vì vậy, việc mặc trang phục đen hoặc trắng là điều kiêng kị cho ngày tết. Thay vào đó nên mặc đồ màu đỏ.

Trên đây là 16 điều cấm kỵ trong ngày tết Trung Quốc. Văn hóa Trung Quốc và văn hóa Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng. Đây cũng chính là lợi thế khi người Việt học tiếng Trung.

Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK chúc bạn năm mới an khang thịnh vượng, học hành tấn tới nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:
  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC