737 lượt xem

Người Trung Quốc kiêng tặng gì trong dịp đầu năm mới

Hình ảnh Người Trung Quốc kiêng tặng gì trong dịp đầu năm mới

Trong văn hóa mỗi nước đều có những nhìn nhận khác nhau về mỗi món đồ. Với quốc gia này là điều lành nhưng với quốc gia khác thì đó là điềm xấu. Khi lựa chọn quà để tặng cho người nước ngoài, bạn nên tìm hiểu ky. Nếu không, một món quà chu đáo trong mắt bạn có thể khiến người nhận xấu hổ và gây hại cho mối quan hệ của bạn. Vậy người Trung Quốc kiêng tặng gì trong dịp đầu năm mới? Dưới đây là 10 món đồ kiêng tặng trong dịp tết Nguyên đán.

Người Trung Quốc kiêng tặng gì trong dịp đầu năm mới

Hình ảnh Người Trung Quốc kiêng tặng gì trong dịp đầu năm mới

1. Đồ sắc nhọn – cắt đứt mối quan hệ

Nên tránh những vật sắc nhọn như dao, kiếm và kéo, vì hàm ý rằng mối quan hệ sẽ bị cắt đứt. Nếu bạn đưa những thứ này cho người khác, có nghĩa là bạn sẽ chia tay với người nhận.

2. Đồng hồ – kết thúc & cái chết

Cách phát âm tiếng Trung của ‘đồng hồ’ (钟 zhōng) giống với ‘kết thúc’ (终 zhōng). Gợi ý về cái chết , kết thúc của một đời người. Vì vậy việc tặng đồng hồ như một món quà Tết Nguyên Đán là điều cấm kỵ.

3. Ô – tan vỡ

Vì nhiều mê tín dị đoan có liên quan đến từ đồng âm ở Trung Quốc, từ ‘ô’ (伞 sǎn) đồng âm với từ ‘tách’ (散 sàn). Vì vậy, nó là một điều báo trước cuộc chia ly.

4. Gương – dễ vỡ, dễ gặp xui xẻo

Trong dịp Tết Nguyên Đán hay các lễ hội khác, người ta hiếm khi tặng gương vì hai lý do. Một là gương dễ vỡ, gương vỡ thường là điềm báo mối quan hệ tan vỡ. Lý do khác là liên quan đến văn hóa phong thủy cũ của Trung Quốc. Gương là một công cụ quan trọng để thay đổi bố cục phong thủy của một ngôi nhà, vì vậy nếu đặt gương sai hướng, điều xui xẻo sẽ ập đến.

TẾT ĐẾN CŨNG KHÔNG THỂ QUÊN HỌC – THANHMAIHSK – ĐỊA CHỈ HỌC TIẾNG TRUNG UY TÍN TẠI VIỆT NAM

5. Lê – tách

Trái cây là món quà phổ biến trong năm mới của Trung Quốc, nhưng một số trong số đó thì không. Ví dụ, lê, giống như ô, ám chỉ sự xa cách vĩnh viễn của gia đình hoặc bạn bè, không phù hợp với không khí vui tươi trong lễ hội. Vì vậy, khi chọn quà cho người yêu hay bố mẹ thì nên tránh những quả lê.

Hình ảnh Người Trung Quốc kiêng tặng gì trong dịp đầu năm mới 2

6 Hoa cúc – cái chết & đám tang

Ở Trung Quốc, hoa cúc, đặc biệt là màu vàng và màu trắng, chủ yếu được gắn với những dịp như đám tang hoặc lễ tang cho người đã khuất. Nếu bạn đến thăm một người bạn với hoa cúc trong dịp Tết Nguyên đán, chắc chắn bạn sẽ bị đuổi khỏi nhà của họ.

7 Giày – cái ác

Chữ Hán của ‘giày’ (鞋 xié) có một từ đồng âm là ‘ác’ (邪 xié). Hãy cẩn thận, bạn bè của bạn có thể mất liên lạc do nhận được một đôi giày từ bạn.

8. Ví – gửi tài sản của bạn đi

Ví là tượng trưng cho sự giàu có của một người, vì vậy việc chọn chúng làm quà tặng là điềm báo tài lộc của bạn sẽ đi xa. Tuy nhiên, tặng ví cho chồng hoặc vợ cũng được. Dù sao thì bạn cũng chia sẻ cùng một tài sản gia đình với nhau.

9. Thắt lưng, cà vạt và đồ lót – quá thân mật

Một số vật dụng cá nhân như thắt lưng, cà vạt, đồ lót hoặc vòng cổ không thích hợp để tặng cho những người bạn bình thường làm quà Tết. Món quà như vậy thường gợi ý rằng bạn muốn phát triển một mối quan hệ thân thiết hơn với những người khác, như mối quan hệ bạn trai và bạn gái.

10. Mũ – trắng: cái chết; xanh lá cây: không trung thành

Mọi người sẽ đội mũ trắng ở Trung Quốc khi các thành viên lớn tuổi của họ qua đời. Bên cạnh đó, một chiếc mũ xanh lá cây thường châm biếm một người đàn ông có một người vợ không trung thành, đó sẽ là một sự xúc phạm “chết người” đối với người nhận. Do đó, mũ thường không nằm trong danh sách quà tặng của mọi người.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết những biểu trưng cho điềm xấu của người Trung Quốc như số 4 hay màu sắc.

Trong tiếng Trung, ‘tứ’ (四 sì) có cách phát âm gần giống với ‘tử’ (死 sǐ), vì vậy những thứ liên quan đến số 4 càng bị người Trung Quốc né tránh. Một số tòa nhà thậm chí không có tầng 4.

Bất cứ thứ gì có màu đen hoặc trắng – tang lễ

Màu đen và trắng là màu chính được sử dụng trong tang lễ của người Trung Quốc. Khi chọn quà Tết, bạn nên bỏ hai màu kiêng kỵ này.

Hi vọng với sự gợi ý này sẽ giúp bạn lựa chọn được món quà phù hợp cho đối phương.

Trung tâm tiếng Trung THANHMAISHK chúc bạn một năm mới vui vẻ, an khang , học hành tấn tới.

Đừng quên, năm mới cũng cần phải củng cổ kiến thức của mình đấy nhé! Học không bao giờ là sớm và cũng không bao giờ là muộn. Học là con đường tốt nhất cho bạn.

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Thẻ tìm kiếm:
  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC