Đồ ngọt tượng trưng cho một cuộc sống ngọt ngào ở Trung Quốc. Tặng quà và ăn các món tráng miệng là một phần không thể thiếu trong lễ đón năm mới của người Trung Quốc. Sau đây THANHMAIHSK giới thiệu với bạn một số món tráng miệng truyền thống trong năm mới của Trung Quốc. Mỗi món mang một biểu tượng tốt lành cho dịp năm mới.
10 món tráng miệng truyền thống Trung Quốc dịp tết Nguyên đán
1. Niangao – Tăng tài lộc, thăng tiến
Tên tiếng Trung: 年糕 niángāo
Bánh năm mới hấp là món tráng miệng năm mới nổi tiếng và phổ biến nhất của Trung Quốc. Tên tiếng Trung của nó là 年糕 (niángāo), từ đồng âm với “năm cao hơn” (年高). Tượng trưng cho sự thịnh vượng và thăng tiến ngày càng tăng năm này qua năm khác.
Bánh ngọt (bánh mặn cũng có) này chủ yếu được làm từ bột gạo nếp và đường nâu. Hình tròn của nó tượng trưng cho sự đoàn kết và trọn vẹn .
2. Bánh trôi tàu – Gia đình sum vầy
Tên tiếng Trung: 汤圆 tāngyuán
Bánh trôi tàu đóng vai trò quan trọng nhất trong Lễ hội Đèn lồng Trung Quốc. Đây là ngày cuối cùng của Tết Nguyên đán. Do đó, bánh trôi tàu là một trong những món tráng miệng hàng đầu trong năm mới của Trung Quốc.
Những viên bánh ngọt này thường được tẩm với hạt mè đen hoặc đậu phộng nghiền. Ăn món tráng miệng tốt lành này biểu thị sự đoàn kết trong gia đình.
3. Bánh bông lan – Thịnh vượng
Tên tiếng Trung: 发糕 fāgāo
Tên tiếng Trung của bánh bông lan hấp là 发糕 (fāgāo), gợi nhớ từ tiếng Trung Quốc có nghĩa là phát tài (发财). Là một món ngọt truyền thống và được nhiều người Trung Quốc ăn vào bữa sáng.
Bởi vì rượu nếp được sử dụng khi làm bánh bông lan hấp nên có một mùi thơm đặc biệt.
4. Bánh rán vừng
Tên tiếng Trung: 麻球 /máqiú/ hoặc 麻通 /mátōng/
Bánh rán vừng là một loại thức ăn chiên ngon được làm từ bột gạo nếp, nhân đậu đỏ, lăn trong hạt vừng trắng rồi rán. Giòn ở bên ngoài và mềm ở bên trong.
Bánh rán vừng được chiên cho đến khi bên trong trở nên giòn và có dạng hình trụ. Sử dụng lâu hơn nên được ưa chuộng hơn nhiều trong dịp Tết Nguyên Đán.
5. Bột chiên xoắn – Đoàn tụ
Tên tiếng Trung: 麻花 /máhuā/
Món chiên này hơi khó hơn một chút so với bánh vừng. Hai hoặc ba thanh bột được xoắn lại với nhau và chiên cho đến khi giòn. Phổ biến hơn nhiều ở Bắc Trung Quốc.
Bột chiên xoắn được sản xuất ở Thiên Tân nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Vị giòn nổi tiếng, hương vị đậm đà và nguyên liệu sáng tạo. Chúng là một đặc sản của Thiên Tân.
6. Bánh đường vòng – Sự gắn bó và ngọt ngào
Tên tiếng Trung: 糖 环 /tánghuán/
Bánh đường vòng Trung Quốc là một biến thể của bột chiên. Món ăn hình bông hoa này là món tráng miệng ngày Tết yêu thích của trẻ em, với độ giòn và vị ngọt.
7. Lạc chiên – Sức Sống Và Tuổi Thọ
Tên tiếng Trung: 鱼皮 花生 /yúpíhuāshēng/
Lạc còn được gọi là hạt trường thọ, tượng trưng cho sức sống và tuổi thọ trong văn hóa Trung Quốc. Người Trung Quốc đã phát minh ra nhiều cách ăn đậu phộng. Cách làm đậu phộng tẩm bột chiên là một trong những cách làm phổ biến nhất.
Đậu phộng có vỏ được phủ trong hỗn hợp sốt gồm đường nâu và bột mì, sau đó nướng cho đến khi có màu nâu nhạt.
8. Kẹo lạc – Trường thọ và Vận may
Tên tiếng Trung: 花生糖 /huāshēngtáng/
Đây là một cách phổ biến khác để ăn đậu phộng, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán. Món tráng miệng ngọt ngào, giòn và thơm này chủ yếu được làm từ đậu phộng và đường mạch nha.
9. Món caramel – Vị ngọt và may mắn
Tên tiếng Trung: 沙琪玛 /shāqímǎ/
Món tráng miệng mềm và ngọt này có thể dễ dàng tìm thấy ở các siêu thị và tiệm bánh. Các dải bột được chiên cho đến khi có màu vàng, sau đó được trộn với siro để kết dính và cắt thành khối khi nguội.
10. Bánh quy bơ – Hạnh phúc
Tên tiếng Trung: 核桃酥 /hétáosū/
Đây là một món tráng miệng năm mới phổ biến của Trung Quốc .
Thành phần chính là quả óc chó và bột mì. Những chiếc bánh quy màu vàng nhạt hấp dẫn, bánh mềm và mùi thơm của quả óc chó.
Khi đến thăm nhà người Trung Quốc dịp Tết bạn sẽ được thưởng thức các món ăn này. Cùng tìm hiểu thêm thật nhiều món ăn của người Trung Quốc dịp tết nhé!
Các món ăn vặt dịp tết của người Trung Quốc
Các loại hoa và quả tượng trưng may mắn trong dịp Tết