2404 lượt xem

Danh sách từ tiếng Trung phát âm gần giống tiếng Việt

Khi học tiếng Trung bạn có thể nhận ra có rất nhiều từ tiếng Trung có cách đọc phiên âm gần giống như tiếng Việt. Đây cũng chính là ưu thế của các bạn học sinh Việt Nam khi khẩu âm khá giống tiếng Trung. Hôm nay mình sẽ gửi bạn danh sách 900 từ tiếng Trung phát âm gần giống tiếng Việt đã sưu tầm được. Hy vọng sẽ là tài liệu bổ ích cho việc học tiếng Trung của bạn!

Tại sao tiếng Việt và tiếng Trung có sự tương đồng?

Việt Nam và Trung Quốc là nước láng giềng có nhiều đặc điểm tương đồng từ phong tục tập quán, văn hóa, ngôn ngữ….

Lý do được giải thích bởi Việt Nam và Trung Quốc là quốc gia có đường biên giới chung, sông liền sông, núi liền núi, ắt hẳn có sự giao lưu tiếp xúc từ rất lâu đời. Ngoài ra, không thể phủ nhận trong giai đoạn hơn 1000 năm Bắc thuộc đã có những sự ảnh hưởng nhất định về phong tục, văn hóa và ngôn ngữ. Bên cạnh những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc, những dấu ấn văn hóa từ người Hán đó vẫn tồn tại và kéo dài cho đến tận ngày nay. Đặc biệt là ảnh hưởng về ngôn ngữ. Cũng do đó mà tiếng Việt và tiếng Trung có nhiều điểm tương đối giống nhau.

Tương đồng về phát âm

Tiếng Việt và tiếng Trung là ngôn ngữ có thanh điệu. Tiếng Việt tổng cộng có 6 thanh điệu còn trong tiếng Trung thì có 4 thanh điệu chính và 1 thanh điệu nhẹ. Giữa các thanh điệu cũng có nhiều sự tương đồng.

Ví dụ:

Dấu ngang trong tiếng Việt, ví dụ: khoai lang nó có phát âm gần giống với thanh ngang trong tiếng trung 张 – zhāng

Dấu sắc trong tiếng Việt, ví dụ: sắc trong sắc sảo sẽ tương đồng với thanh 2 trong tiếng trung 严 – yán

Dấu huyền trong tiếng Việt ví dụ mùa, có sự tương đồng với thanh 4 trong tiếng trung 动- dòng

Dấu hỏi trong tiếng Việt ví dụ hảo (hảo hán) đọc gần giống với thanh 3 trong tiếng Trung 主动 – zhǔ

Từ vựng

Theo một số ghi chép cho thấy, hiện lượng từ vựng Hán Việt chiếm tới 30% từ vựng được sử dụng trong tiếng Việt hiện đại. Đó chính là lý do vì sao có nhiều từ mà đọc phát âm tiếng Trung bạn cũng có thể hiểu được sang tiếng Việt. Với người Việt học tiếng Trung thì đây là ưu thế rất lớn nếu bạn biết áp dụng đúng.

Dưới đây chúng mình xin gửi đến các bạn danh sách 900 từ vựng tiếng Trung phát âm gần giống tiếng Việt. Lưu lại để mở rộng vốn từ của bản thân nhé!

Danh sách 900 từ vựng tiếng Trung phát âm gần giống tiếng Việt

Link tải về: https://drive.google.com/file/d/171fOQvcgsX9lJ0wqi1eZSsfIIdzUK12-/view?usp=sharing

(Nguồn: 徐氏艳琼)

Đừng bỏ lỡ các bài học thú vị khác nữa nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Trả lời

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC