11519 lượt xem

Làm phiên dịch tiếng Trung cần bằng gì?

Hình ảnh Làm phiên dịch tiếng Trung cần bằng gì?

Yêu cầu Làm phiên dịch tiếng Trung cần bằng gì để bạn có thể tự do nhận công việc hoặc làm tại các công ty lữ hành du lịch. Cùng tìm hiểu nhé!

Hiện nay, nhu cầu về phiên dịch tiếng Trung tăng cao do rất nhiều lý do như hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc tăng, lượng khách du lịch Trung sang Việt Nam nhiều…. Nghề phiên dịch trở thành một ngành nghề hot với những ai học tiếng Trung. Vậy làm phiên dịch tiếng Trung cần bằng gì hay yêu cầu gì? Cùng tự học tiếng Trung tại nhà tìm hiểu và đặt mục tiêu cho mình nhé!

Hình ảnh Làm phiên dịch tiếng Trung cần bằng gì?

Yêu cầu để làm phiên dịch tiếng Trung

 • Thông thạo tối thiểu 2 cặp ngôn ngữ phiên dịch, trong đó có tiếng Trung
 • Nắm vững kiến thức chuyên môn về lĩnh vực phiên dịch như từ vừng chuyên ngành, quy trình làm việc…
 • Khả năng giao tiếp tốt; diễn đạt câu từ mạch lạc, chỉnh chu, ngắn gọn nhưng đủ ý
 • Thái độ tự tin; tác phong làm việc chuyên nghiệp; trang phục gọn gàng, trang nhã
 • Trí nhớ tốt, nhanh nhẹn, linh động, bình tĩnh. Có khả năng xử lý tai nạn nghề nghiệp và tình huống phát sinh tốt
 • Sử dụng đúng từ vựng, đúng ngữ pháp, phát âm chuẩn, giọng nói dễ nghe
 • Thường xuyên rèn luyện năng lực nghe-nói, trau dồi vốn từ. Vốn hiểu biết thông qua việc đọc sách, sử dụng internet hay coi phim, coi thời sự.

Làm phiên dịch tiếng Trung cần bằng gì?

Về bằng cấp thì các công ty tuyển phiên dịch tiếng Trung cũng không quá khắt khe, họ chỉ cần bạn có thể giao tiếp tốt, làm được việc là có thể ứng tuyển thành công.

Đối với sinh viên ngành ngôn ngữ Trung tại các trường ở Hà Nội thì yêu cầu đầu ra là HSK5 hoặc HSK6. Chứng chỉ thì bạn không quá khó để lấy được. Quan trọng là khả năng phản xạ khi giao tiếp của bạn. Điều này sẽ quyết định việc bạn có được công việc phiên dịch hay không. Vì vậy, hãy trau dồi kỹ năng nghe nói ngay từ khi bắt đầu học tiếng Trung Quốc nhé!

Nếu bạn muốn làm hướng dẫn viên du lịch thì bạn cần thẻ hướng dẫn viên quốc tế tiếng Trung. Để làm thẻ thì bạn cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 1. Đơn xin cấp thẻ (sở văn hóa thể thao – du lịch phát)
 2. Sơ yếu lí lịch (không quá 3 tháng)
 3. Giấy khám sức khỏe (không quá 3 tháng)
 4. Bằng tốt nghiệp photo công chứng (bắt buộc tốt nghiệp đại học)
 5. Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn photo công chứng
 6. 2 ảnh 4×6
 7. Chứng chỉ HSK 4
 8. Chứng chỉ HSKK Trung cấp

Lệ phí xin cấp thẻ : Nội địa 400k, Quốc tế 650k – Thời gian cấp thẻ 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ ( Không tính thứ 7, chủ nhật)

Lương phiên dịch tiếng Trung là bao nhiêu?

Lương phiên dịch tiếng Trung là bao nhiêu? Nghề phiên dịch nói chung và phiên dịch tiếng Trung nói riêng thường trả lương theo nhiều hình thức. Đó có thể là trả theo giờ – buổi – tháng với những mức khác nhau . Và có sự chênh lệch đáng kể tùy thuộc vào môi trường làm việc, loại hình dịch, thời lượng dịch, cấp độ dịch, chuyên ngành dịch hay thương hiệu PDV… tất cả sẽ được thỏa thuận rõ ràng từ trước.

Dưới đây là mức lương phiên dịch trả theo cấp độ và sẽ trả theo giờ/ buổi để bạn tham khảo:

Cấp độ 1 (mức cơ bản): 50-70 USD/ ngày
Cấp độ 2 (mức trung cấp): 80-100 USD/ ngày
Cấp độ 3 (mức cao cấp): 200-300 USD/ ngày

Tùy theo tính chất công việc, đòi hỏi phiên dịch viên giao tiếp thông thường hay cần các kỹ năng hỗ trợ về các lĩnh vực chuyên ngành liên quan mà mức lương phiên dịch sẽ có sự chênh lệch cao-thấp đáng kể.

Trên đây là một số giải đáp về muốn làm phiên dịch tiếng Trung cần bằng gì? Đối với bạn đặt mục tiêu làm hướng dẫn viên, phiên dịch viên thì mình nghĩ cũng không quá khó để đạt được yêu cầu trên. Điều quan trọng chính là khả năng ngôn ngữ và cách làm việc của bạn!

Hiện tại, THANHMAIHSK mở rất nhiều lớp học tiếng Trung, từ cơ bản đến nâng cao, ôn thi chứng chỉ, các bạn liên hệ với trung tâm để được tư vấn nhé!

Xem thêm;

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC