11474 lượt xem

Tên các loài hoa của Trung Quốc và ý nghĩa

Hình ảnh Tên các loài hoa của Trung Quốc và ý nghĩa 1

Trung Quốc có rất nhiều loại hoa. Hoa nào cũng đẹp và có ý nghĩa nhất định. Trong số đó, có 10 loại hoa được đánh giá cao bởi nó mang trong đó ý nghĩa lịch sử sâu sắc. Cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Tên các loài hoa của Trung Quốc và ý nghĩa trong văn hóa Trung Quốc

Hoa mận 梅花 (Méihuā)

Hình ảnh Tên các loài hoa của Trung Quốc và ý nghĩa 1

Hoa mận ban đầu xuất phát từ Trung Quốc, xung quanh sông Dương Tử và sau đó được du nhập sang các nước khác như Nhật Bản và Việt Nam. Hoa mận nở giữa mùa đông và cây có thể cao đến 4-10 mét.

Hoa có mùi hương thơm nồng. Do đặc tính chịu lạnh, hoa mận tượng trưng cho lòng dũng cảm, hy vọng và cuộc sống mới trong văn hóa Trung Quốc.

Hoa mẫu đơn 牡丹 (Mǔdān)

Hình ảnh Tên các loài hoa của Trung Quốc và ý nghĩa 2

Hoa mẫu đơn đặc trưng bởi những bông hoa lớn, nhiều cánh và màu sắc sặc sỡ, được mệnh danh là “vua của các loài hoa” ở Trung Quốc.

Mẫu đơn đã được trồng ở Trung Quốc từ thời kỳ sơ khai. Mẫu đơn là biểu tượng hoa truyền thống của đất nước, biểu tượng cho sự giàu có và quyền quý.

Hoa cúc 菊花 (Júhuā)

Hình ảnh Tên các loài hoa của Trung Quốc và ý nghĩa 3

Hoa cúc được trồng đầu tiên ở Trung Quốc và là một trong tứ quý ( tùng cúc trúc mai ) trong nghệ thuật Trung Quốc và Đông Á. Với vẻ đẹp không cầu kỳ, hoa cúc còn tượng trưng cho sự trường tồn trong văn hóa Trung Hoa.

Hoa cúc là cây thân thảo sống lâu năm. Nó có nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau như vàng, trắng, đỏ tím, đỏ hồng, v.v. Thời kỳ ra hoa thường từ tháng 9 đến tháng 11 ở Trung Quốc.

Phong lan 兰花 (Lánhuā)

Hình ảnh Tên các loài hoa của Trung Quốc và ý nghĩa 4

Phong lan là một loại cây thảo sống lâu năm, phân bố rộng khắp. Nó có thể phát triển hầu như ở nhiều môi trường sống khác nhau.

Phong lan đã được các học giả Trung Quốc đặc biệt ưa chuộng từ thời cổ đại, vì trong văn hóa Trung Quốc, nó tượng trưng cho sự chính trực, cao thượng và tình bạn, tất cả đều là đức tính của nam nhân và học giả trân quý.

Hoa hồng Trung Quốc 月季 (Yuèjì)

Hình ảnh Tên các loài hoa của Trung Quốc và ý nghĩa 5

Hoa hồng Trung Quốc có nguồn gốc từ Tây Nam Trung Quốc. Nó được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loài hoa” ở Trung Quốc. Hoa có cánh màu hồng đến đỏ. Cây bụi của nó có thể cao đến 1,2m.

Hồng Trung Quốc rất dễ trồng, thời gian nở hoa lâu và giá trị trang trí cao.

Hoa đỗ quyên 映山红 (Yìngshānhóng)

Hình ảnh Tên các loài hoa của Trung Quốc và ý nghĩa 6

Hoa đỗ quyên nở vào mùa xuân, và thời kỳ ra hoa của nó có thể kéo dài trong vài tuần. Loài cây này có độc, và ăn một lượng lớn bất kỳ phần nào của hoa đỗ quyên hoặc mật ong làm từ hoa có thể gây ngộ độc đe dọa tính mạng.

Trong văn hóa Trung Quốc, vẻ đẹp của hoa đỗ quyên biểu tượng cho sự ôn hòa, dịu dàng và nữ tính hay gợi nhớ cho con người về những kỷ niệm quá khứ và về người thân thương.

Địa chỉ học tiếng Trung Quốc uy tín: khóa học tiếng Trung online và offline từ cơ bản đến nâng cao tại THANHMAIHSK

Hoa trà 茶花 (Cháhuā)

Hình ảnh Tên các loài hoa của Trung Quốc và ý nghĩa 7

Hoa trà được tìm thấy ở phía đông và nam châu Á. Tốc độ phát triển của cây rất nhanh, lá có vẻ đẹp bóng mượt. Những bông hoa lớn có từ năm đến chín cánh hoa. Màu sắc của hoa trà đa dạng từ trắng đến đỏ, nhưng hoa trà vàng chỉ có ở Việt Nam và nam Trung Quốc.

Loài hoa này là biểu tượng của phụ nữ xinh đẹp nên người Trung Quốc thường dùng làm quà tặng.

Hoa sen 莲花 (Liánhuā)

Hình ảnh Tên các loài hoa của Trung Quốc và ý nghĩa 8

Hoa sen có nguồn gốc từ châu Á, thường mọc ở những vùng nước nông và bùn lầy. Hoa sen có màu hồng và trắng và ưa anh sáng.

Củ sen được trồng dưới bùn ao nhưng hoa luôn nổi trên mặt nước. Đó là biểu tượng của sự thuần khiết và chân thành trong văn hóa Trung Quốc.

Hoa oliu thơm 甜橄榄 (Tián gǎnlǎn)

Hình ảnh Tên các loài hoa của Trung Quốc và ý nghĩa 9

Hoa oliu là một loại cây bụi thường xanh có nguồn gốc từ châu Á, cây nhỏ thường xanh cao đến 3-12m. Hoa oliu nhỏ và rất thơm. Hoa thường nở vào cuối mùa hè và mùa thu. Hoa đã gắn liền với Tết Trung thu của người Trung Quốc. Ở Trung Quốc, hoa được dùng để làm mứt, trà và làm thuốc đông y.

Hoa thủy tiên 神圣的百合 (shénshèng de bǎihé)

Hình ảnh Tên các loài hoa của Trung Quốc và ý nghĩa 10

Hoa thủy tiên có nguồn gốc từ Trung Quốc và phân bố chủ yếu Chiết Giang, Phúc Kiến và các vùng khác.

Loài hoa này được cho là có giá trị huyền bí có thể xua đuổi tà ma. Và hoa màu vàng và trắng của nó tượng trưng cho vàng, bạc và sự giàu có trong văn hóa Trung Quốc. Vì nở vào đầu năm nên loài hoa thơm này đã trở thành loài hoa biểu tượng của Tết Nguyên đán ở Trung Quốc.

Như vậy là chúng mình đã giới thiệu xong tên các loài hoa của Trung Quốc bằng tiếng Trung và ý nghĩa của chúng. Bạn yêu thích loài hoa nào, mỗi loài hoa đều mang vẻ đẹp riêng. Tìm hiểu văn hóa cũng giúp bạn tăng thêm tình yêu với ngôn ngữ mà bạn lựa chọn.

Cùng THANHMAIHSK tìm hiểu thêm về văn hóa Trung Hoa qua các bài viết tiếp theo nhé!

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC