27271 lượt xem

Mách bạn 9 bước luyện nghe tiếng Trung hiệu quả

Thi thử HSK3 tại nhà - thử sức với bài nghe HSK3

Nghe là một kĩ năng quan trọng trong việc học tiếng Trung hay bất cứ học ngôn ngữ nào.  Đây chính là logic chuẩn xác cho việc học ngoại ngữ. Nếu nghe tốt, bạn sẽ nâng cao được khả năng phát âm và kỹ năng giao tiếp của mình. Tuy nhiên kĩ năng nghe vẫn là một điểm yếu đối với bắt đầu học tiếng Trung. Cùng tìm hiểu 9 bước cơ bản để luyện nghe tiếng trung thật hiệu quả nhé và nhớ là áp dụng luôn và ngay đấy.

Mách bạn 9 bước luyện nghe tiếng Trung hiệu quả

1. Học phát âm chuẩn ngay từ đầu

Các kỹ năng trong tiếng Trung luôn bổ trợ cho nhau, kỹ năng này tốt sẽ kéo theo các kỹ năng khác. Để học tốt tiếng Trung ngay từ đầu, việc cần nhất đó chính là phát âm chuẩn.

Tại sao vậy nhỉ? Khi bạn phát âm từ chuẩn, qua việc nghe chính mình, bộ não bạn đã tiếp nhận đúng, từ đó được phát âm như thế. Và sau đó, khi được nghe âm thanh đó, bạn sẽ biết đó là từ nào. Và dĩ nhiên, khi bạn phát âm sai, khi được nghe âm thanh đúng, bạn sẽ không biết họ đang nói gì cả.

2. Tắm ngôn ngữ

Bạn không nhìn nhầm đâu, đó chính là “tắm ngôn ngữ” đấy. Công việc ‘tắm ngôn ngữ” này vô cùng quan trọng, bởi nó làm cho đôi tai của mình thích nghi dần với các âm lạ. Công việc này tưởng khó nhưng lại dễ, bạn có thể làm việc gì tùy ý, chỉ cần bật tiếng Trung lên và để nó ra rả bên tai như vậy.  Đừng nản lòng vì lâu ngày mình vẫn không phân biệt âm: hãy nhớ rằng bạn đã tắm ngôn ngữ tiếng Việt ít ra là 9 tháng liên tục ngày đêm trước khi nói được tiếng nói đầu tiên và hiểu được một hai tiếng ngắn của cha mẹ. Và sau đó lại tiếp tục ‘tắm ngôn ngữ’ Việt cho đến 4, 5 năm nữa!

3.  Nghe đi nghe lại một nội dung

Chọn một bài nghe bạn cảm thấy thú vị và nghe đi nghe lại nhiều lần. Việc làm này sẽ giúp cho bạn nhớ được nhiều cách nói hay của người bản địa và giúp hoàn chỉnh vốn ngữ pháp của bạn. Cố gắng nghe hết từng từ trong đó và hiểu được hết. Mỗi ngày nghe một ít, tích tiểu thành đại rồi một ngày đẹp trời bạn sẽ tự tin giao tiếp với vốn tiếng Trung của mình.

4. Chọn nguồn nghe chuẩn

Hiện nay có rất nhiều nguồn để bạn chọn lựa. Đài phát thanh, CDs, video, truyền hình và các đàm thoại cá nhân tất cả đều giúp xây dựng kỹ năng nghe. Tuy nhiên khi mới bắt đầu học, bạn nên chọn những bài nghe đơn giản để tránh tình trạng chán nản, bỏ cuộc giữa chừng. Hãy chọn những nguồn có giọng phát âm chuẩn, chậm, dễ hiểu. Khi đạt được đến một trình độ nhất định rồi, đừng ngần ngại và hãy thử sức với các tin tức thời sự.

5. Vừa nghe vừa chép từ mới

Trong khi nghe luôn chuẩn bị bên mình một cuốn sổ tay để có thể ghi lại những thông tin bổ ích bất cứ lúc nào nhé. Bạn sẽ nhận ra lượng từ mới và việc học của mình tiến bộ theo từng ngày vì đã có một chiến thuật hoàn hảo. Tuy nhiên đừng sa đà quá vào việc ghi chép mà quên nhiệm vụ chính là nghe nhé

6. Nghe nhạc và học lời bài hát

Chọn một số bài hát mà mình ưa thích, tìm lời qua mạng, sau đó nghe đi nghe lại cho tới thuộc thì thôi. Hãy thử hát bài hát đó cùng với ca sĩ, phát âm và giữ đúng nhịp chuẩn. Nhớ rằng nghe bài hát khi nào cũng khó hơn việc nghe thông thường và nó cũng giúp ích cho việc nhạy tai hơn khi nghe. Nhân đây mình cũng mách cho các bạn một phần mềm nghe nhạc của Trung Quốc rất thích hợp cho người học tiếng Trung, bởi nó có lời bài hát ở ngay phía dưới và bạn có thể hát theo như đang hát karaoke ấy, lên google tìm từ khóa “kugou” và down về máy nhé !

Đừng bỏ qua chuỗi bài luyện nghe tiếng trung qua bài hát của THANHMAIHSK nhé!

7. Dành 30 phút mỗi ngày nghe chủ động

Nghe một bản tin và đừng cố tra từ điển hay tìm cách giải nghĩa các từ vội. Đầu tiên chúng ta hãy cố hiểu ý nghĩa của cả bài và dần dần đoán những nghĩa chưa nghe được. Điều này giúp ích cho việc nhớ từ lâu hơn và bạn có thể chủ động nắm bắt ý của bài hơn. Tiếp đó xem lại script và nghe lại để biết mình đã nghe chuẩn hay chưa.

8. Kết hợp giữa nghe và nói

Nghe và nói là hai kĩ năng có tính tương hỗ lẫn nhau, chỉ nghe mà không nói thì bạn không thể dùng ngôn ngữ đó để giao tiếp với mọi người được, chỉ nói mà không nghe thì bạn sẽ không biết đâu là phát âm chuẩn và giao tiếp bị hạn chế.

kết hợp nghe và nói để đạt hiệu quả cao
kết hợp nghe và nói để đạt hiệu quả cao

9. Nghe đều đặn mỗi ngày

Mình hoàn toàn thấu hiểu sự khó khăn của các bạn khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Có những lúc bạn cảm thấy chán nản và muốn vứt bỏ tất cả nhưng đừng vội bỏ cuộc sớm như vậy mà hãy nghĩ xem những lợi ích đạt được khi bạn có thể sử dụng trôi chảy một ngôn ngữ hoàn toàn mới. Việc nghe đều đặn mỗi ngày sẽ tạo cho bạn một phản xạ tốt với ngôn ngữ và điều chỉnh phát âm ngữ điệu, bổ sung vốn từ, ngữ pháp cho bạn.

Hi vọng với những chia sẻ luyện nghe tiếng trung này đã giúp các bạn sẽ lên cho mình một kế hoạch học tập tốt. Kỹ năng luyện nghe của bạn sẽ cải thiện rất nhiều đấy nhé!

Xem thêm:

  ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

  Trả lời

  BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

  Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

   Chọn cơ sở gần bạn nhất?

   Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


   Họ tên (Bắt buộc)

   Số điện thoại (Bắt buộc)


   X
   ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC