9133 lượt xem

Các ngành học tiếng Trung Quốc hiện nay

Hình ảnh Các ngành học tiếng Trung Quốc hiện nay

Bạn muốn tìm một ngành học liên quan đến Trung Quốc mà chưa biết ở Việt Nam hiện nay có những ngành học nào. Các ngành học tiếng Trung Quốc hiện nay gồm có những gì? Cùng tự học tiếng Trung tìm hiểu nhé!

1. Các ngành học tiếng Trung Quốc hiện nay

hinh-anh-cac-nganh-hoc-tieng-trung-quoc-hien-nay

1.1. Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Với ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, sinh viên sẽ được trang bị khối kiến thức văn phạm, từ vựng, dịch thuật, các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết và cách nghiên cứu thông tin về các lĩnh vực hoạt động kinh tế, xã hội, chính trị của Trung Quốc. Song song đó, các bạn còn được rèn luyện những kỹ năng giao tiếp tiếng Trung trong các tình huống giao tiếp thực tế xã hội.

Tùy vào mục tiêu đào tạo của mỗi trường, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có thể chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau như: Biên phiên dịch tiếng Trung, Văn hóa du lịch Trung Quốc, Kinh tế – Thương mại, Giảng dạy tiếng Trung,…

1.2. Ngành Trung Quốc học

Ngành Trung Quốc học là một ngành chuyên đào tạo, nghiên cứu tổng quan về đất nước Trung Hoa. Người học sẽ được trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, con người, ngôn ngữ Trung Quốc,… Như vậy, ngành Trung Quốc học là một ngành rộng và bao hàm cả tiếng Trung trong đó.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Trung Quốc học có thể làm việc trong các cơ quan ngoại giao, văn phòng đại diện nước ngoài, các viện nghiên cứu khoa học xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí, các đài phát thanh, truyền hình, các doanh nghiệp, công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn,…

1.3. Ngành Tiếng Trung thương mại

Với chuyên ngành Tiếng Trung Thương mại bạn sẽ có kiến thức cơ bản về ngôn ngữ và khả năng sử dụng tiếng Trung thành thạo trong các lĩnh vực hoạt động kinh doanh đặc biệt là xuất nhập khẩu, tài chính ngân hàng, đầu tư, chứng khoán….

Trong quá trình học, sinh viên sẽ được học những môn như: tiếng Trung cơ bản, tiếng Trung tổng hợp, tiếng Trung kinh tế thương mại, quan hệ kinh tế quốc tế, giao dịch thương mại quốc tế, pháp luật kinh doanh quốc tế, thanh toán quốc tế…

1.4. Ngành sư phạm tiếng Trung

Ngành sư phạm tiếng Trung là ngành đào tạo cử nhân sư phạm tiếng Trung Quốc có đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp để giảng dạy hiệu quả môn tiếng Trung Quốc ở các trường trung học phổ thông, trường trung học cơ sở, các trung tâm ngoại ngữ; góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực trình độ cao cho xã hội, đáp ứng yêu cầu của xã hội trong quá trình hội nhập quốc tế.

Sinh viên sẽ được học các kiến thức tương đối sâu và rộng về ngôn ngữ, văn hoá – văn học Trung Quốc; những kiến thức về lý luận dạy học Tiếng Trung, về chương trình Tiếng Trung và thực tiễn dạy học Tiếng Trung. Người học được trang bị năng lực giảng dạy Tiếng Trung, thực hiện tốt các công việc của một giáo viên, có khả năng đáp ứng kịp thời các yêu cầu cần phát triển của giáo dục.

1.5. Ngành Hán Nôm

Ngành Hán Nôm là một lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy về ngôn ngữ và văn hóa truyền thống Việt Nam. Hán Nôm là thuật ngữ chỉ việc nghiên cứu và sử dụng các tài liệu viết bằng chữ Hán và Nôm, bao gồm các tác phẩm văn học, lịch sử, triết học, y học, tôn giáo, pháp lý, khoa học tự nhiên và xã hội của Việt Nam trong thời gian từ thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ thứ 19.

Ngành Hán Nôm bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả lịch sử, văn học, ngôn ngữ học, triết học, y học và khoa học.

1.6. Ngành Đông Phương học

Đào tạo cử nhân Đông Phương học có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội & nhân văn, kiến thức tương đối toàn diện và hệ thống về Đông Phương học theo các hướng chuyên ngành Ấn Độ học, Hàn Quốc học, Trung Quốc học, Thái Lan…; có kĩ năng thực hành về quan hệ quốc tế và năng lực giao tiếp xã hội, sử dụng được một ngoại ngữ chuyên ngành (Anh, Hàn, Trung, Thái…) trong giao tiếp và trong công tác chuyên môn.

2. Các ngành tiếng Trung thi khối gì? Xét tuyển tổ hợp môn nào?

Để đảm bảo cơ hội trúng tuyển, thí sinh nên xác định tổ hợp môn thế mạnh của mình. Song song đó, các bạn cần nắm rõ ngành đó xét tuyển những tổ hợp môn nào để tự vạch ra kế hoạch học tập, ôn thi Đại học môn tiếng Trung phù hợp để có kết quả tốt nhất.

Dưới đây là thông tin tổ hợp môn xét tuyển vào ngành có tiếng Trung Quốc:

D01 (Văn, Toán, Anh)

D04 (Văn, Toán, Trung)

D14 (Văn, Sử, Anh)

D15 (Văn, Địa, Anh)

C00 (Văn, Sử, Địa)

A01(Toán, Lý, Anh)

3. Các trường Đại học dạy tiếng Trung trên cả nước

Dưới đây THANHMAIHSK gợi ý với bạn danh sách một số trường dạy tiếng Trung nổi tiếng trên cả nước, mời bạn tham khảo nhé!

 • Miền Bắc

Trường ĐH Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
Trường Đại học Hà Nội
Viện Đại học Mở Hà Nội
Trường Đại học Thủ đô Hà Nội
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
Học viện Khoa học Quân sự
Trường Đại học Ngoại thương ( Cơ sở Hà Nội )
Trường Đại học Hải Phòng
Trường Đại học Thái Nguyên

 • Miền Trung

Trường ĐH Phú Xuân
Trường ĐH ngoại ngữ Đà Nẵng
Trường ĐH Duy Tân
Trường ĐH Ngoại ngữ Huế

 • Miền Nam

Trường ĐH KHXH và Nhân Văn – ĐH QG TP HCM
Trường ĐH Sư Phạm Tp HCM
Trường ĐH Mở – Tp HCM
Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học Tp HCM
Trường ĐH Công Nghệ Tp HCM – HUTECH

Trên đây là một số các ngành học liên quan đến tiếng Trung để các bạn học sinh tham khảo và quyết định lựa chọn chuyên ngành mà mình mong muốn.

Chúc bạn sẽ trúng tuyển vào chuyên ngành mà mình yêu thích!

Và để vào được ngôi trường mà mình mong muốn thì chúng mình cần cố gắng hết sức trong kì thi sắp tới.

Để không bỏ lỡ nguyện vọng năm nay, điều bạn cần đó chính là tăng điểm thi của mình , bứt tốc so với các bạn khác, tăng tỉ lệ cho chính mình nhé!

Tham gia khóa học ôn thi D4 cấp tốc tại THANHMAIHSK đầu ra 9+ nhé!

Đăng ký nhận tư vấn tại đây nhé!

BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

  Chọn cơ sở gần bạn nhất?

  Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


  Họ tên (Bắt buộc)

  Số điện thoại (Bắt buộc)


  X
  ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC

   ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY