1658 lượt xem

Bật mí bí quyết ôn thi đại học môn tiếng Trung hiệu quả

Tiếng Trung là một môn thi vô cùng quan trọng đối với các bạn chọn xét tuyển khối D4. Vậy ôn thi thế nào cho đúng và đạt hiệu quả cao nhất, bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và bí quyết bí quyết ôn thi đại học môn tiếng Trung cho các bạn nhé!

Bật mí bí quyết ôn thi đại học môn tiếng Trung hiệu quả

PHÂN CHIA THỜI GIAN ÔN TẬP HỢP LÝ

bat-mi-bi-quyet-on-thi-dai-hoc-mon-tieng-trung-hieu-qua-1

 1. Tích lũy kiến thức

Một quy tắc chung khi ôn thi tất cả các môn ngoại ngữ, kể cả tiếng Trung đó là bạn phải ôn tập dần dần, tích lũy từ vựng, thành ngữ, cấu trúc,…Ôn tập là cả một quá trình, nếu đến gần ngày thi mới bắt đầu ôn thì kiến thức đã bị dồn lại. Thêm vào đó là áp lực thời gian, nên khả năng tiếp thu cũng sẽ bị giảm xuống đáng kể.

 1. Có thời gian biểu rõ ràng

Hãy tự lập cho mình một thời gian biểu và mục tiêu học một cách rõ ràng nhất nhé. Cố gắng dành ra ít nhất 2 tiếng một ngày để học thêm từ mới, cấu trúc câu, luyện đề minh họa, chữa đề,… Ngoài ra, các bạn cũng có thể liệt kê những nội dung cần ôn tập. Mỗi ngày “xử lý” một phần thật kỹ, thật chắc thì khả năng ghi nhớ và hiệu quả tiếp thu cũng sẽ tăng lên.

Khối D4 bao gồm 3 môn, vì vậy đừng quên cân bằng cả thời gian dành cho hai môn Văn và Toán nữa nhé!

NẮM VỮNG NGỮ PHÁP-TỪ VỰNG-KỸ NĂNG LÀM BÀI

Để bài thi đạt điểm cao nhất, các bạn nhất định phải nắm thật vững những điểm văn phạm căn bản cũng như kỹ năng khi làm bài trắc nghiệm:

   – Ngữ âm: đây là phần “ăn điểm” trong đề thi, vậy nên hãy ôn tập thật kỹ nhé. Khi học, các bạn hãy chú ý đến những từ có cách phát âm gần giống nhau để không nhầm lẫn. Ngoài ra tiếng Trung có rất nhiều từ không chỉ có một cách đọc, hãy học TẤT CẢ các cách phát âm của từ đó để đi thi không bị đánh lừa nhé!

Xem thêm: Từ đồng âm tiếng Trung

   – Từ vựng-Ngữ pháp chiếm đến 44% dung lượng đề thi, vì vậy hãy dành thời gian tích lũy từ vựng, cấu trúc câu. Một điểm vô cùng quan trọng nếu các bạn muốn “săn” điểm 8+ hay 9+ là ôn tập thật kỹ và nhuần nhuyễn điểm khác nhau giữa hai từ gần nghĩa. Các bạn cũng cần bám sát những chuyên đề ngữ pháp theo giáo trình như: cấu trúc câu chữ 把, cấu trúc so sánh, câu bị động,…

   – Đọc hiểu: bí quyết ôn tập cho phần này đó là luyện đề. Làm nhiều bài đọc không chỉ giúp cho tốc độ đọc của các bạn nhanh hơn, mà còn tích lũy một lượng lớn từ vựng nữa đó!

LUYỆN ĐỀ

Bước vào giai đoạn nước rút thì luyện đề là một phương pháp ôn tập rất tốt và vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên rất nhiều bạn hiểu sai “luyện đề” với “cày đề”-tức là làm thật nhiều, chỉ quan tâm đến số lượng chứ không phải chất lượng.

 1. Đừng chỉ làm đề 1 lần duy nhất

   – Rất nhiều bạn chỉ làm đề 1 lần, sửa lại đáp án sai và coi như xong, bỏ đề thi đó vào “dĩ vãng”. Đây là một quan niệm vô cùng sai lầm bởi kiến thức cần ôn tập thường xuyên mới có thể lưu vào “trí nhớ dài hạn” được.

   – Vì vậy, sau khi chữa đề xong hãy đọc lại đề một lượt thật kỹ, ghi ra vở những cấu trúc mới, ghi nhớ những lỗi sai để không mắc lại lần nữa.

   – Khi làm bài chúng ta hay gặp phải những lỗi “sai ngu” ở những câu “ăn điểm”. Hãy chép lại những câu này cho tới bao giờ bạn làm đúng thì thôi, đừng lơ là bởi có thể lần sau bạn vẫn bị sai những câu tương tự. Lâu dần sẽ thành lối mòn tư duy, rất khó sửa.

   – Làm lại đề để kiểm tra kiến thức mình học được từ lần trước (nên làm lại sau 7-8 ngày đảm bảo bạn không “thuộc vẹt” đáp án nhé!).

 1. Làm quen với sức ép thời gian

   – Ngay từ khi luyện đề ở nhà, các bạn hãy bấm giờ đúng 60 phút làm bài cho 50 câu. Làm quen với sức ép thời gian sẽ giúp chúng ta không bị bỡ ngỡ lúc đi thi thật.

   – Phân chia thời gian thật hợp lý cho từng phần, đừng chỉ tập trung vào những câu khó mà bỏ sót những câu “cho điểm”. Hãy chắc chắn các câu ở mức độ Nhận biết-Thông hiểu rồi mới làm những câu Vận dụng cao.

 1. Chọn lọc đề

   – Đề thi thử rất nhiều, nhưng đương nhiên là có đề hay đề dở. Hãy chọn đề sát cấu trúc, có tư duy rõ ràngphù hợp với sức của bản thân nhé. Vì nếu chọn đề quá khó hay quá dễ so với lực học đều sẽ gây chán nản.  

   – Một tip chọn lọc đề cho các bạn là hãy lấy đề thi từ những nguồn chính thống và uy tín như đề của Bộ Giáo dục các năm, đề của các thầy cô có chuyên môn và kinh nghiệm ôn thi ĐH,…

Xem thêm: Đề thi Đại học môn tiếng Trung năm 2002-2020

THAM GIA LỚP LUYỆN ĐỀ NÂNG CAO

Kì thi đã sắp đến gần, chặng đường đã vào giai đoạn nước rút. Lúc này, bạn gần như đã phải chuẩn bị cho mình mọi “vũ khí” để chiến đấu. Vũ khí ở đây chính là kiến thức.

Cùng làm bài  test năng lực tại link nhé!: https://forms.gle/zfEf8aXN9aKVS7Jn9

Nếu bạn chưa thấy đủ tự tin để đánh bại đối thủ, tham gia ngay khóa ôn thi D4 tăng cường tại ThanhMaiHSK để bứt tốc trong kì thi nhé!

 1. Khóa học D4 tăng cường tập trung luyện đề 10 buổi chuyên sâu. Giải quyết mọi thắc mắc của sĩ tử
 2. Hướng dẫn mẹo làm bài đặc biệt cho sĩ tử
 3. Cam kết 9+

Trên đây là những chia sẻ về cách ôn thi Đại học môn tiếng Trung sao cho hiệu quả nhất. Và đừng quên cả những yếu tố như tâm trạng, sức khỏe, chế độ nghỉ ngơi hay ăn uống của bản thân nhé. Chúc các bạn có một mùa thi gặt hái nhiều thành công!

BẠN MUỐN ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NÀO ?

Trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK tự hào là trung tâm có số lượng học viên đông và chất lượng nhất. Giảng viên trình độ trên đại học, giáo trình chuyên biệt, cơ sở vật chất hiện đại và vị trí phủ khắp HN , HCM với 10 cơ sở.

  Chọn cơ sở gần bạn nhất?

  Bạn đang quan tâm đến khóa học nào?


  Họ tên (Bắt buộc)

  Số điện thoại (Bắt buộc)


  X
  ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC

   ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY